1. Bài thuốc 1: Quả mít non
Theo kinh nghiệm dân gian, các loại thức ăn từ mít non giúp sản phụ tiết nhiều sữa, thông sữa, đặc biệt là món mít non nấu canh. Canh mít hợp với tôm và thịt nạt băm.
Mít non nấu canh: Quả mít non 200 – 400g bỏ vỏ thái nhỏ, thịt lợn nạc xay 100g (hoặc 100 gram tôm tươi bóc vỏ), gia vị vừa đủ. Cho hành tỏi băm vào xào sơ thịt xay hoặc với tôm chừng 3 phút, sau đó cho mít non bỏ vỏ xắt miếng nhỏ vào xào thêm 3 phút, cho nước lạnh vào đủ ăn nguyên ngày. Nấu đến khi miếng mít chín mềm, cho hạt nêm và hành lá xắt nhuyễn vào cho thơm. Khi ăn nhớ ăn cả miết lẫn uống hết nước.
Các loại thức ăn từ mít non giúp sản phụ tiết nhiều sữa. |
Mít non xào thịt: Quả mít non 200 – 400g bỏ vỏ thái nhỏ, thịt lợn nạc 100g cho thịt vào nồi xào chín tới thì cho mít đã thái nhỏ vào. Ăn nóng với cơm trong vài ngày.
2. Bài thuốc 2: Xội nếp và sữa tươi
Ăn cơm nếp (xôi nếp) và uống sữa tươi đun nóng: Mỗi ngày ăn 1 cữ cơm nếp với ruốc (chà bông) hoặc với muối đậu, muối vừng, và uống từ 2 – 3 ly sữa tươi nóng (cho sữa vào lo vi sóng quay 2 phút, hoặc đổ sữa vào bát to và cho vào nầu cơm lúc cơm đã gần chín để hâm nóng sữa)
3. Bài thuốc 3: Uống nước lá mít
Theo kinh nghiệm dân gian, dùng lá mít non tươi mỗi ngày nấu nước uống; dùng cụm hoa đực (dân gian thường gọi là dái mít) sắc uống sẽ giúp nguồn sữa về dồi dào.
Cách làm: Lấy 2 nắm tay lá mít non tươi, vò nát cho vào nồi, thêm vào từ 1,5 – 2 lít nước nấu cho sắc xuống (còn 1-1,5 lít) uống hết trong ngày. Nên uống liên tục 1 tháng cho sữa về thật nhiều và lâu dài. Thông thường các mẹ mới sanh trong 3 tháng đầu chỉ cần uống 3- 5 ngày là đã thấy sữa về nhiều.
Uống bia kết hợp sữa đặc có đường giúp sữa về dồi dào hơn. |
4. Bài thuốc 4: Uống bia và sữa
Mỗi ngày, uống 2 lần sữa đặc có đường (sữa ông thọ) pha với 1/2 lon bia, pha nữa lon bia với khoảng từ 3 – 4 thìa café sữa đặc (có thể pha ngọt hơn tùy theo khẩu vị). Uống trước cữ bé bú ít nhất là 1 tiếng hay sau cữ bú của con, mẹ sẽ không lo mùi bia lẫn trong mùi sữa mẹ.
5. Bài thuốc 5: Uống nước 5 loại đậu
Dùng 200gram cho mỗi loại đậu (đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ, đậu đen, đậu trắng), trộn lẫn và cho vào chảo to để rang sơ cho nghe dậy mùi thơm là được. Cho vào lọ đậy kín để dùng dần. Mỗi tối lấy 1 -2 nắm tay đậu đã rang cho vào bình giữ nhiệt (bình thủy), cho khoảng 1,5 lít nước sôi vào. Sáng hôm sau là có thể uống, dùng hết bình cho cả ngày, tối lại ủ bình khác. Nước của 5 loại đậu rang có mùi rất thơm, rất dễ uống.
Nước của 5 loại đậu rang có mùi rất thơm, rất dễ uống. |
6. Bài thuốc 6: Hạt rau mùi
– Hạt mùi 20g. Sắc đặc, uống mỗi lần 1 chén, ngày 2 lần. Muốn uống vị nhạt hơn thì lấy Hạt mùi 10g cho vào ấm cùng 200ml nước, đun sôi khoảng 15 phút, chắt lấy nước uống. Uống mỗi ngày trong 2 tuần.
– Hạt mùi 15g với 30 gram gạo nếp, nấu nhừ thành cháo đặc để ăn. Ăn cách ngày, trong 2 tuần.
13 loại nước giúp sữa mẹ về “ào ạt” và đặc hơn mỗi ngày!
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Rất nhiều bà mẹ mong muốn nuôi con bằng sữa mẹ, nhưng làm sao để sữa mẹ đặc hơn và nhiều hơn thì ít người biết. |