Thịt đỏ
Ăn thị đỏ có làm tăng nguy cơ ung thư hay không? Quả thực là có những nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa thịt đỏ và nguy cơ mắc ung thư. Tuy nhiên, để có sự đồng thuận với các kết luận này là chưa.
Bởi trong thịt đỏ có hàm lượng chất sắt cao, vốn rất cần cho trẻ em nữ ở tuổi trưởng thành và phụ nữ mang thai. Thịt đỏ cũng cung cấp Vitamin B12 – chất giúp tạo ra vật chất di truyền DNA và giữ cho hệ thần kinh và các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, và kẽm – chất giữ cho hệ miễn dịch hoạt động tốt.
Theo đó, giáo sư dinh dưỡng tại Đại học bang Georgia Rosenbloom, khuyến cáo, chúng ta chỉ cần chọn đúng loại thịt và chú ý đến tổng lượng thịt mà chúng ta cần. Chúng ta không cần phải kiêng hoàn toàn thịt đỏ vì sợ bệnh ung thư.
Trứng
Nhiều người cho rằng ăn trứng 3 quả mỗi tuần sẽ hại cho gan.Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc Gia, về nguyên tắc chúng ta có thể ăn trứng thoải mái. Tuy nhiên, có một số đối tượng mắc các bệnh về mỡ máu cần những lưu ý nhất định khi sử dụng.
Trứng rất giàu protein cùng các acid béo không bão hòa đơn, vitamin A, vitamin B1, canxi, kẽm và nhiều chất dinh dưỡng khác. Do đó, trẻ em, phụ nữ mang thai, người già, người ốm… vẫn hay ăn trứng gà để bồi bổ. Với những người sức khỏe bình thường, ăn trứng không có hại. Nhưng nếu ăn quá nhiều có thể đầy bụng, khó tiêu.
Ngay cả với trẻ nhỏ, việc ăn mỗi ngày một quả trứng cũng không vấn đề gì. Do đó, không cần quá lo lắng nếu bạn thích ăn nhiều trứng.
Dưa chua
Là món ăn truyền thống bao đời của người Việt nhưng gần đây món ăn này cũng bị “đồn thổi” gây ung thư. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về công nghệ thực phẩm cần xem xét vấn đề này một cách cặn kẽ, khách quan.
Dưa muối có được là nhờ lên men lactic. Quá trình lên men này cần một số loại vi khuẩn lactic, nhưng đồng thời làm xuất hiện nhiều loại vi khuẩn không mời mà tới. Những vi khuẩn không có lợi này biến nitrate có trong rau thành nitrite. Nitrite có thể chuyển hóa thành nitrosamin gây ung thư. Suy ra, ăn dưa chua có nguy cơ bị ung thư. Tuy nhiên đây chỉ là về mặt lý thuyết suy diễn.
Về mặt kiểm nghiệm thực tế, khi lên men lactic thì tạo ra acid lactic. Chính acid này làm giảm độ pH của dưa (tạo ra vị chua) làm các vi khuẩn “có hại” không sống nổi, nên nitrite tạo ra không đáng kể.
Đồng thời, hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào khẳng định dưa chua có liên quan đến ung thư. Tuy nhiên, các chuyên gia công nghệ thực phẩm cũng lưu ý mọi người không nên ăn dưa cà muối xổi vì đây là lúc pH hạ thấp cỡ 3,5 – 4 có thể gây ngộ độc cho người sử dụng.
Mì ăn liền
Nhiều người cho rằng, mì ăn liền là món ăn không có dưỡng chất và không tốt cho sức khỏe nên cần hạn chế ăn. Tuy nhiên, PGS.TS Lê Bạch Mai cho biết, theo phân nhóm thực phẩm, mì ăn liền cũng thuộc nhóm ngũ cốc và sản phẩm chế biến, cùng nhóm với gạo/cơm, cháo, bún, phở, bánh mì… được coi là thực phẩm cơ bản trong bữa ăn. Trung bình, một gói mì ăn liền loại thông dụng (75g) chứa 40g-50g chất bột đường, 13g-17g chất béo và thường không ít hơn 6,8g đạm, có thể cung cấp cho cơ thể 300-350Kcal (tương đương 15%-17% nhu cầu năng lượng mỗi ngày đối với người trưởng thành).