Đĩa xôi thập cẩm có thể biến thành ‘bánh sinh nhật’ là ý tưởng đặc biệt dành cho những người không thích đồ ngọt.
Nguyên liệu:
– Gạo nếp: 1 kg (nếu bạn làm bánh hai tầng thì thêm 0,5 kg gạo)
– Giò lụa: 100 gr
– Lạp xưởng: 2 cái
– Trứng gà: 2 quả
– Cà rốt, dưa chuột
– Ruốc thịt heo: 100 gr
– Nước cốt dừa, dầu ăn, tăm nhọn
Cách làm:
– Gạo nếp ngâm 8 tiếng với chút muối, sau đó xả sạch, để ráo. Bạn trộn đều chút muối và dầu ăn sau đó đồ chín. Khi gạo chín tới, bạn cho nước cốt dừa vào đảo đều và tiếp tục đậy vung cho xôi chín mềm. Để xôi dẻo và ngon bạn nên đồ xôi hai lần.
– Giò bạn thái lát mòng, cắt đôi 1/2 hình tròn. Sau đó cuộn lát giò thành nhụy hoa hồng. Tiếp tục các cánh tiếp theo ôm sát nhau và cố định bằng tăm nhọn.
– Trứng đập vào bát đánh tan cùng chút muối, sau đó tráng mỏng và gập đôi lại cắt viền xung quanh tạo thành một miếng hình chữ nhật dài. Bạn dùng dao nhọn cắt thành những đoạn cách đều nhau (không cắt đứt).
– Lạp xưởng bạn rán chín và chia thành những đoạn dài 2 cm và dùng dao nhọn tạo thành những ô vuông trên mặt làm nhụy. Bạn cuộn trứng xung quanh miếng lạp xưởng, sau đó cố định bằng tăm nhọn.
– Cà rốt gọt vỏ rửa sạch thái lát tròn mỏng, dùng dao nhọn tỉa cà rốt thành chữ “Chúc mừng sinh nhật”.
– Dùng vỏ dưa chuột tỉa hình chiếc lá, sau đó dùng dao nhọn tạo thành răng cưa.
– Cho xôi vào khuôn tròn ấn chặt sau đó đổ ra đĩa. Bạn có thể đồ thành hai tầng.
– Trang trí hoa hồng, hoa cúc, lạp xưởng, ruốc, chữ “Chúc mừng sinh nhật”, nến tùy theo ý thích.
Theo Nghĩa Nguyễn (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H