1. Đậu phụ thối: Chỉ nghe đến tên, thực khách cũng hình dung được món ăn này không hề dễ ăn chút nào. Tuy vậy, đậu phụ thối là món ăn phổ biến và bổ dưỡng ở Trung Quốc được làm từ đậu phụ lên men. Để cho ra lò một miếng đậu có mùi thối đặc trưng, người ta phải trải qua nhiều công đoạn như bọc kín đậu để trong vài ngày. Đến khi đậu đã mọc mốc, đầu bếp lại mang đi chấm muối rồi ngâm trong hũ ít ngày mới thu được thành quả.
2. Natto: Nhìn qua món ăn này rất giống kẹo mạch nha của Việt Nam nhưng thực tế, Natto lại không hề dễ nuốt như vậy. Natto được coi như một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm người Nhật hàng nghìn năm nay. Natto đầu tiên là những hạt đậu nành luộc chín được ủ với enzym ở môi trường 40°C trong vòng 14-18 giờ. Sau đó, đậu nành lên men biến thành hạt đậu có màu nâu, độ nhờn nhớt cao và bền, mùi nồng rất khó chịu. Đối với người Nhật, Natto càng nhớt sẽ càng ngon.
3. Thịt thối có giòi: Ở Việt Nam cũng có một món ăn “đợi thối mới ngon” tại tỉnh Sơn La. Món ăn này là đặc sản của người dân tộc Khơ Mú. Để tạo ra thịt thối, họ treo thịt lên gác bếp hàng tuần thu hút ruồi nhặng bay đến đậu vào làm tổ. Thịt phải thối mới đạt tiêu chuẩn, đặc biệt càng có nhiều giòi thì người ăn mới càng thấy ngon.
4. Shiokara: Món ăn đặc sản của người Nhật được làm từ nội tạng cá sống hoặc mực nang, trộn với muối và mạch nha. Sau đó, hỗn hợp được cho vào hũ thủy tinh kín để lên men trong một tháng. Shiokara được mô tả có màu nâu sền sệt và mùi hôi khủng khiếp. Món ăn có vị tanh của cá cộng với mùi lên men nên rất khó ăn. Nhiều thực khách thử món ăn này lần đầu đều ám ảnh và không dám nhìn lần nữa.
5. Hongeo: Món ăn được làm tự thịt cá đuối lên men sau đó thái mỏng và ăn sống là đặc sản có 1-0-2 của Hàn Quốc. Nhiều người cho rằng mùi của Hongeo giống mùi của nhà vệ sinh. Đặc biệt, mùi thối của món ăn này còn “đu bám” vào quần áo, da hay tóc của bạn kể cả khi ăn xong. Để làm Hongeo, người ta xếp những con cá đuối vào kho lạnh, bảo quản trong khoảng một tháng và đợi cho cá bốc mùi hôi kinh khủng nhất.
6. Đầu cá thối: Món ăn có tên gọi “tepa” là đặc sản của người dân Alaska. Có vẻ đây là mức độ cao nhất của những món ăn thối. Không phải được đặt trong hũ hay đông lạnh nữa mà những đầu cá sẽ nằm trong lòng đất từ 4-6 tuần đến khi bốc mùi. Trong thời gian ủ, xương cá mềm dần nên bạn có thể dầm hoặc nghiền đầu cá thành một hỗn hợp để ăn.