Theo dõi chế độ ăn uống của các tình nguyện viên, nhóm khoa học gia thuộc Đại học Gothenburg (Thụy Điển) phát hiện lượng chất xơ nạp vào cơ thể ảnh hưởng đến cân nặng, lượng đường trong máu, độ nhạy insulin và sức khỏe đường ruột.
Chất xơ giúp thúc đẩy sức khỏe ruột khi được lợi khuẩn nạp làm năng lượng trong quá trình tiêu hóa. Các chuyên gia còn phát hiện chế độ ăn ít chất xơ dẫn đến tăng cân, lượng đường trong máu cao và kháng insulin.
Một nghiên cứu khác cho thấy chế độ ăn nhiều chất xơ còn có thể làm giảm viêm xương khớp. Các chuyên gia khuyên cần nạp khoảng 30 gr chất xơ mỗi ngày. Chất xơ có nhiều trong ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau củ và đậu.