Nếp nhăn là hệ quả tất yếu khi phụ nữ bước vào giai đoạn lão hóa. Tuy nhiên, không ít bạn gái phải chịu “thảm cảnh” tuổi mới đôi mươi, nhưng trên mặt đã xuất hiện vô số nếp nhăn. Ngoài những tác động đến từ bên ngoài như ánh nắng mặt trời, môi trường sống ô nhiễm… chế độ ăn uống của bạn cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này. Do đó, hãy hạn chế nạp những loại thực phẩm sau nếu bạn muốn có một làn da đẹp không tì vết.
Đường
Ăn quá nhiều các thực phẩm giàu đường là một sai lầm vì nó sẽ làm thúc đẩy sự hình thành AGEs (hợp chất glycate hóa bền vững có mối liên hệ mật thiết tới quá trình lão hóa), từ đó “giết chết” các collagen. Các sợi collagen phải liên kết chặt chẽ với nhau thì mới có thể duy trì cấu trúc ổn định của da. Và lúc này, đường chính là thủ phạm phá hủy các mối liên kết này.
Khi cấu trúc collagen trở nên lỏng lẻo, da sẽ phải đối mặt với nguy cơ xâm nhập cao hơn từ tia cực tím. Càng nhiều mối liên kết collagen bị phá vỡ, da càng xuất hiện nhiều nếp nhăn. Do đó, hãy cắt giảm các thực phẩm có đường như kẹo, bánh, đồ uống ngọt… ra khỏi thực đơn của bạn để hạn chế thấp nhất nguy cơ lão hóa da sớm.
Thực phẩm giàu tinh bột
Tinh bột rất cần thiết cho hoạt động thể chất và trí lực của con người. Tuy nhiên, thật tệ khi bạn nạp quá nhiều thực phẩm giàu tinh bột vì chúng sẽ âm thầm gây hại cho làn da của bạn.
Sau khi được tiêu hóa, carbohydrate sẽ bị phân hủy thành đường đơn và tạo ra AGEs. AGEs là tác nhân đẩy nhanh quá trình lão hóa và đó là lí do tuy chưa đến “tuổi băm” nhưng mặt bạn đã đầy nếp nhăn. Hãy nạp một lượng tinh bột vừa phải và nếu có thể, hãy tăng cường bổ sung ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau củ. Đây là những nguồn carbs thực sự lành mạnh, kèm theo các vitamin và khoáng chất giúp ngăn ngừa nếp nhăn.
Đồ chiên rán
Các “tín đồ” của đồ chiên rán cần ngay lập tức lên kế hoạch xây dựng một chế độ ăn lành mạnh với lượng thực phẩm này ít nhất có thể. Chúng là tác nhân thúc đẩy tốc độ quá trình lão hóa của làn da vì có chứa các loại chất béo gây hại cho cơ thể.
Trong quá trình chiên ở nhiệt độ cao, đồ chiên rán sẽ sinh ra chất acrolein. Đây là loại chất được cảnh báo sẽ gây kích ứng da, phá vỡ mối liên kết giữa các sợi collagen, khiến da chùng xuống, chảy xệ và hình thành nếp nhăn. Thay vì nạp một lượng lớn đồ chiên rán, bạn hãy tăng cường bổ sung vitamin, chất xơ và khoáng chất từ rau để có một làn da sạch mụn, không có nếp nhăn.
Thức uống có ga
Trong nước uống có ga chứa một lượng lớn chất tạo ngọt. Chất tạo ngọt cũng giống như đường, tạo ra AGEs, tàn phá các sợi collagen và khiến da xuống cấp trầm trọng.
Hàm lượng caffeine và natri cao trong thức uống có ga cũng gây ra tình trạng mất nước. Đây là lí do da mất đi độ ẩm, độ đàn hồi, nhanh chóng lão hóa và xuất hiện nhiều nếp nhăn. Bạn cần hạn chế nước có ga, sử dụng nước lọc và nước ép hoa quả tự nhiên để bổ sung các dưỡng chất nuôi dưỡng da khỏe mạnh.