Nếu gặp phải trường hợp trên, bạn nên xem lại chế độ ăn của mình. Nhiều loại thực phẩm được tin rằng rất lành mạnh có thể là nguyên nhân dẫn đến mụn, vảy nến và các vấn đề khác trên làn da.
Dưới đây là danh sách 5 loại thực phẩm lành mạnh có thể gây hại đến làn da bạn.
1. Các loại thực phẩm ít béo
Trong khi bỏ chất béo khỏi sản phẩm, nhiều công ty tăng hương vị bằng cách thêm một số thứ khác vào món ăn của mình và đa số trong đó đều chứa đường. Nói cách khác, “ít béo” và “không béo” trong nền công nghiệp thực phẩm đồng nghĩa với “hàm lượng đường cao”. Các nghiên cứu đã cho thấy tác động của đường lên collagen, ngăn cản sự phục hồi da và tạo nên những phức hợp glycation.
Giải pháp: hạn chế thực phẩm được quảng cáo ít béo, tăng cường nguồn chất béo lành mạnh như bơ, các loại hạt và cá.
2. Sữa tách kem
Một trong những nghiên cứu lâu đời và quy mô lớn trên sức khoẻ phụ nữ mang tên Nurse’ Healthy Study đã tiến hành quan sát 77651 nữ y tá trong 12 năm. Những người thường xuyên uông sữa trong độ tuổi vị thành niên có tỷ lệ mụn trứng cá nhiều hơn nhóm còn lại. Đồng thời, sữa tách kem cũng không tốt bằng sữa nguyên kem. Bên cạnh lactose, các nhà nghiên cứu tin rằng sự hiện diện của hormon và phân tử hoạt hoá sinh học trong sữa có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.
3. Dầu thực vật
Có nhiều loại chất béo bạn nên hạn chế, bao gồm các loại chất béo chuyển hoá và chất béo đa bão hoà omega 6 chứa rất nhiều trong dầu thực vật như dầu ngô, dầu đậu nành. Chúng đều rất phổ biến trong các chế độ ăn hiện đại của người phương Tây và có thể là nguyên nhân gây tăng tỷ lệ bệnh lý tim mạch tại đây. Bên cạnh đó, những loại dầu này còn là thảm hoạ với làn da.
Giải pháp: thay thế bằng các loại dầu ôliu hoặc dầu dừa.
4. Bánh mỳ
Các công ty đều biết rằng ngũ cốc có thể kích hoạt một số hiệu ứng kèm theo, tuy nhiên những quảng vô tình lờ đi các hậu quả mà gluten có thể mang lại. Ước chừng 30% dân số mắc chứng không dụng nạp gluten. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bệnh lý vảy nến có liên quan đến chứng bệnh này.
Giải pháp: lựa chọn những món ăn không gluten, thêm rau củ vào thực đơn của mình.
5. Sinh tố trái cây
Sinh tố trái cây rất giàu dinh dưỡng, nhưng chúng cũng có những nhược điểm của mình. Cho dù bạn thưởng thức một cốc sinh tố tươi, đóng chai hoặc từ một chuỗi cửa hàng, chúng đều chứa rất nhiều đường, trong đó đa số là fructose. Một nghiên cứu trên những con chuột có chế độ ăn giàu fructose cho thấy hàm lượng cao glycation, AGES, chất kháng chống ôxy hoá, tất cả đều không có lợi cho làn da.
Giải pháp: thay thế bằng các cốc sinh tố rau xanh, có thể thêm chút trái cây để gia tăng hương vị.