Cá kho là món ăn quen thuộc trong các bữa ăn của các gia đình Việt. Tuy nhiên, để có món cá kho ngon, thịt cá thơm, không có mùi tanh, xương mềm, đậm đà, chuẩn vị là điều không phải chị em nội trợ nào cũng biết rõ. Khoevadep.vn mang đến cho chị em một số kinh nghiệm và bí quyết để thực hiện một món cá kho thật chất lượng:
Chọn cá tươi
Điều quyết định khiến món cá kho của bạn có hoàn hảo hay không chính là độ tươi của cá. Dưới đây là một số đặc điểm để chị em nhận biết cá có tươi hay không:
– Mắt cá: mắt phải trong và sáng, không chọn cá có mắt mờ, đục hoặc có màu đỏ.
– Mang cá: nếu mang cá còn đọng máu là cá tươi. Mang cá tươi thường đỏ hoặc hồng. Nếu mang cá bị thâm đen thì không nên mua.
– Thân/da cá: Đừng “trông mặt mà bắt hình dong”, khi chọn cá, hãy ấn tay vào thân cá, nếu thịt mềm, nhớt; mình cá lõm xuống rất lâu mới đàn hồi trở lại hoặc không đàn hồi; ngửi có mùi lạ thì cá đó không tươi. Đặc biệt, nếu cá dễ dàng bị tróc vẩy, thịt nhẽo,… thì không nên mua, vì rất có thể nó đã được tẩm ướp chất bảo quản. Chỉ mua cá có bề ngoài sáng bóng, ấn vào thân cá thấy có sự đàn hồi tốt, thịt chắc.
Khử mùi tanh
Khi sơ chế, bạn xát một ít muối vào cá, ngâm vài phút rồi làm sạch. Như vậy sẽ giúp cá sạch nhớt và không bị tanh. Lưu ý nếu ngâm quá lâu sẽ làm da cá bị bong. Còn khi mổ cá cần bỏ cả mang cá và màng đen bên trong bụng vì nó làm cá có mùi tanh.
Nếu xử lý các loại cá da trơn như basa, cá nheo, cá hú hoặc lươn, bí quyết là hãy đổ ít nước nóng vào con cá rồi cạo sạch nhớt. Đảm bảo cá rất sạch mà không còn mùi tanh.
Ngoài ra, sau khi cắt xong các khúc cá, bạn cũng có thể ngâm vào nước vo gạo hoặc nước muối trong 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu.
Ướp cá
Gia vị ướp cá kho cũng không cầu kỳ: chút mắm ngon, tương, tiêu bột canh hoặc muối, hành khô băm nhỏ (tùy ý)… Bạn cần nên ướp trong khoảng thời gian 2 giờ cho ngấm gia vị, như vậy hương vị cá sẽ đậm đà hơn. Hơn nữa, ướp trong khoảng thời gian này cũng khiến cá chắc thịt và thơm hơn.
Ngoài ra, bạn có thể chiên sơ cá trước khi kho để cá chắc thịt và không bị nát.
Kho cá
Thông thường, cá hay kho kèm với riềng, nước hàng, nước dừa (tùy ý), ớt, dầu ăn. Nếu muốn món cá kho thơm ngon bạn nên tự làm
Tự làm nước hàng kho cá rất đơn giản, bạn cần cho đường vào chảo, đun đến khi đường sôi có màu cánh gián. Sau đó thêm 1 lượng vừa phải nữa vào. Không nên cho nhiều nước quá khiến nước màu bị nhạt. Ngoài ra, lưu ý là không để đường cháy đen, nước hàng sẽ bị đắng, cá kho cũng sẽ không có màu nâu đỏ đẹp.
Khi kho, cho cá cùng các nguyên liệu kho kèm vào trong nồi, trước tiên đun cá sôi lên rồi mới hạ lửa nhỏ lại, đun liu riu đến khi cá chín mềm là được. Nếu trong quá trình này, bạn phải thêm nước thì bạn chỉ nên thêm nước sôi, không cho nước lã.
Khi hoàn thành, hãy thêm chút ớt tươi, hạt tiêu để nồi cá của bạn thơm ngon hơn.