Không ai trong chúng ta xa lạ với tỏi – 1 loại thực phẩm gia vị được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Công dụng nổi bật nhất của tỏi đối với sức khỏe là tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch để phòng ngừa cảm lạnh. Thế nhưng, bạn cần biết rằng, mặc dù có mùi không mấy dễ chịu nhưng loại thực phẩm này lại thực sự được coi là có rất nhiều công dụng. Và nó xứng đáng được xếp vào nhóm danh sách các thực phẩm nên ăn thường xuyên mỗi ngày.
Nếu bạn chưa biết lý do tại sao nên ăn tỏi mỗi ngày thì dưới đây là những tác dụng của việc ăn tỏi mỗi ngày đem lại và chắc chắn nó sẽ thuyết phục được bạn.
1. Bạn trở nên hấp dẫn hơn
Ăn nhiều tỏi có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến mùi cơ thể, ảnh hưởng đến các hoạt động giao tiếp trong ngày của một người. Nhưng nếu mỗi ngày chỉ ăn 1-2 tép tỏi thì điều này hoàn toàn không đáng ngại. Không những thế, ăn tỏi còn làm cho cánh mày râu trở nên hấp dẫn hơn.
Các nhà khoa học tại đại học Charles, Cộng hòa Séc, Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia Cộng hòa Séc và Trường Khoa học tự nhiên, Đại học Stirling, Vương quốc Anh, đã tiến hành nghiên cứu và thu được kết quả cho thấy: Hầu hết chị em tham gia nghiên cứu đều đồng ý rằng những anh chàng ăn tỏi được đánh giá là hấp dẫn, nam tính hơn. Điều đó chỉ ra rằng tiêu thụ tỏi có thể có tác động tích cực đến sự nhạy cảm về mùi cơ thể, có lẽ là do ảnh hưởng sức khỏe của nó ví dụ như đặc tính chống oxy hóa, hoạt động kháng khuẩn…
2. Hệ thống miễn dịch của bạn sẽ được cải thiện
Thực tế là tỏi bảo vệ chúng ta khỏi các loại virus và cảm lạnh khác nhau. Thậm chí, nghiên cứu của nhà khoa học Josling, tại Trung tâm tỏi Garlic Centre ở Vương quốc Anh, còn xác nhận một lần nữa rằng chúng ta nên thường xuyên tiêu thụ tỏi để tránh bị bệnh trong mùa đông. Tất cả là vì nó chứa một loạt các vitamin, dầu và axit amin có lợi cho sức khỏe. Hơn nữa, trong tỏi có allicin – một hợp chất hữu cơ có khả năng giết chết vi khuẩn và nấm.
3. Giúp ổn định huyết áp
“Nên thêm tỏi vào chế độ ăn uống của bạn nếu bạn bị huyết áp cao bởi nó có thể giúp mở rộng mạch máu và giảm áp lực động mạch”, các tác giả Dhawan, Jain S. thuộc Khoa Y học Thực nghiệm và Công nghệ sinh học, Viện nghiên cứu và giáo dục y khoa sau đại học, Ấn Độ, chia sẻ.
Các tác giả tại Trường School of Population Health and Clinical Practice, Đại học Adelaide, Nam Úc đưa ra lời khuyên: Để chữa tăng huyết áp, mỗi ngày bạn nên ăn 4 tép tỏi. Hơn nữa, tỏi còn làm giảm 10% cholesterol xấu trong máu. Điều này có nghĩa là nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ sẽ giảm gần gấp đôi.
Tuy nhiên, hãy nhớ rằng phương pháp này có thể đem lại hiệu quả nhưng không nên vì vậy mà cho rằng ăn càng nhiều tỏi càng tốt. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng tỏi hoặc bổ sung chế độ ăn uống của bạn với số lượng lớn.
4. Cải thiện trí nhớ của bạn
Theo một lý thuyết, cơ thể con người và tuổi của não bộ chịu ảnh hưởng của phản ứng oxy hóa do chúng ta tiêu thụ thực phẩm, trao đổi oxy và sản xuất năng lượng thay thế. Nhưng quá trình này phá hủy các tế bào và theo thời gian, da trở nên chảy xệ và não không còn sắc bén như trước đây. Chất chống oxy hóa chống lại quá trình oxy hóa quá mức và giúp chúng ta duy trì tuổi trẻ.
Chính bởi vậy, các công ty dược phẩm hướng tới bán chất bổ sung chống oxy hóa để cải thiện tình trạng này. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, tỏi chứa một loạt các thành phần ngăn não bị lão hóa và nó không tốn nhiều chi phí. Các nhà nghiên cứu thuộc khoa Hóa sinh, Trường Đại học Y khoa Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng những người cao tuổi tiêu thụ tỏi sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, trong khi những người trẻ tuổi hơn có thể cải thiện trí nhớ và tăng hiệu suất làm việc của não. Tất cả những gì bạn cần làm là ăn tỏi một cách thường xuyên.
5. Tăng sức chịu đựng của cơ thể
Các tác giả Verma, Rajeevan V, Jain P, Bordia A. thuộc Trung tâm nghiên cứu thuốc bản địa và Khoa Y, Trường cao đẳng y tế, Udaipur, đã nghiên cứu và nhận thấy rằng tỏi làm cho tim và cơ bắp hoạt động hiệu quả hơn. Nếu bạn chơi thể thao, thì việc tiêu thụ sản phẩm này sẽ cải thiện kết quả của bạn. Ở Hy Lạp cổ đại, khi không ai biết về doping (một chất kích thích tăng cường sức lực), các vận động viên Olympic được cho ăn tỏi, điều này khiến họ chạy và thực hiện cú đánh tốt hơn so với đối thủ.
Hơn nữa, thực phẩm này rất hữu ích cho những người không ít tập thể thao vì nó làm giảm mệt mỏi, tăng năng suất và giúp mọi người “sống sót” qua mùa lạnh.
6. Tóc và da của bạn cũng sẽ được cải thiện
Tóc: Tỏi thúc đẩy sự phát triển của tóc làm cho tóc dài và dày hơn. Để đạt được kết quả này, các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên gội đầu với một chút nước ép tỏi. Nhưng làm như vậy sẽ có mùi không mấy dễ chịu, vậy nên, thật may mắn là các nhà sản xuất mỹ phẩm đã học cách sản xuất dầu gội đầu có chiết xuất từ tỏi để không còn mùi.
Da: Các nguyên bào sợi (các tế bào chịu trách nhiệm cho sự đổi mới của da) có phản ứng tích cực với tỏi. Ăn 2 tép ăn hàng ngày là đủ để phát triển sản xuất collagen và elastin tự nhiên.
Ngoài ra, các thành phần có trong tỏi còn bảo vệ cơ thể chống lại lão hóa do tiếp xúc với ánh mặt trời. Các tia nắng mặt trời sẽ không làm khô da nếu bạn tiêu thụ nhiều tỏi.
7. Giảm đau răng
Hai nhà nghiên cứu Bakri, Douglas CW của khoa Bệnh lý Răng miệng, Trường Nha khoa Lâm sàng, Đại học Sheffield, Anh quốc, nối rằng nhờ đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm mà tỏi rất tốt cho khoang miệng. Nó giết chết các vi khuẩn có hại và chữa lành nướu bị viêm. Hơn nữa, thực phẩm hữu ích này còn làm giảm nguy cơ sâu răng. Do đó, nếu bạn bắt đầu ăn tỏi thường xuyên, bạn sẽ cần phải gặp nha sĩ thường xuyên.
8. Giúp bạn có cơ thể thon thả
Ăn tỏi có thể đem lại hiệu quả cho toàn bộ vóc dáng cơ thể cũng như giúp bạn kiểm soát con số cân nặng, và đây là những lý do tại sao:
Là kết quả của các phản ứng hóa học phức tạp, chất ajoene trong tỏi kích hoạt các quá trình lên men đặc biệt trong máu và phá hủy các chất béo tích tụ. Do đó, bạn sẽ có cơ hội giảm béo từ việc ăn tỏi mỗi ngày.
Tỏi ngăn chặn tăng cân khi chế độ ăn uống không phù hợp và mất cân bằng diễn ra. Nó đốt cháy lượng calo dư thừa đi vào cơ thể. Tất nhiên, nó chỉ hoạt động nếu bạn ăn tỏi ở mức đủ. Mà muốn biết thế nào là đủ cho cơ thể mình thì bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ.
Mặc dù là siêu thực phẩm và có nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng cũng có những chống chỉ định khi ăn tỏi
Trong một số trường hợp, ăn tỏi có thể khá nguy hiểm:
– Các bác sĩ khuyên chị em không nên ăn nhiều tỏi trong khi mang thai và cho con bú. Trẻ em dưới 7 tuổi cũng nên tiêu thụ tỏi với số lượng vừa phải.
– Một người không nên ăn tỏi trong khoảng 2 tuần trước khi phẫu thuật vì tỏi làm tan máu và có thể gây chảy máu, nguy hiểm cho tính mạng.
– Khi dính vào da, tỏi và các sản phẩm làm từ tỏi có thể gây ra bỏng. Do đó, cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng tỏi cho bất kì trường hợp nào muốn để tiếp xúc với da.
– Các bác sĩ nói rằng một người khỏe mạnh có thể tiêu thụ tới 4 tép tỏi mỗi ngày nhưng cũng có những người nên tránh ăn nhiều tỏi. Vì vậy, tốt nhất, bạn nên hỏi bác sĩ để biết ăn bao nhiêu tỏi là phù hợp với mình.