Người có chỉ số mỡ máu cao, phải làm sao?
Chuyên gia dinh dưỡng Vu Nhân Văn – tác giả nổi tiếng Trung Quốc có những cuốn sách bán chạy về cách ăn uống giúp phòng chữa bệnh. Ông đã đưa ra những lời khuyên hiệu quả cho nhóm người bị bệnh mỡ máu cao.
Người mắc bệnh mỡ máu cao nếu không phòng ngừa, có thể dẫn đến bị xơ vữa động mạch, bệnh tim, huyết áp, đột quỵ.
Nhóm người nên chú ý kiểm soát chặt chẽ việc ăn uống gồm: Thừa cân béo phì, tiểu đường, huyết áp cao, mỡ máu cao, bệnh nhân gút
Khi chỉ số mỡ máu cao, bạn nên sinh hoạt thế nào?
1. Tránh thực phẩm cholesterol cao
Não động vật, gan, nội tạng động vật, móng giò lợn, thịt mỡ, mỡ động vật.
Não động vật có mức cholesterol cao nhất, 100g óc lợn chứa hơn 2.500 mg, cao hơn gan 10 lần. Móng giò lợn chứa mức cholesterol 192mg/100g, ruột non 183mg, ruột già 137mg.
2. Ăn ít thực phẩm chứa axit béo bão hòa
Thực phẩm chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao: Phô mai, Sữa nguyên chất, Bơ, Trứng, Kẹo, Bánh quy, Pizza, Khoai tây chiên, Bỏng ngô, Thịt gà, Xúc xích, Thịt xông khói, Thịt bò, Dầu cọ, Dầu dừa, Cacao.
3. Chế biến thực phẩm ở nhiệt độ thấp
Nếu chế biến thức ăn với nhiệt độ quá cao (chiên rán, nướng) sẽ làm cho thực phẩm biến chất, thay đổi kết cấu.
Ví dụ như trứng, nếu chỉ luộc hấp thì có thể ăn bình thường, nhưng nếu ốp hoặc rán kết hợp với dầu mỡ thì sẽ làm kết cấu dinh dưỡng thay đổi, bị ôxy hoá, có thể làm tăng cholesterol.
4. Tăng lượng rau củ quả tươi, ngũ cốc thô, các loại nấm, rong biển
Thực phẩm từ thực vật giúp giảm sự hấp thu cholesterol, thúc đẩy quá trình chuyển hóa cholesterol, giảm mỡ máu, bảo vệ mạch máu.
Cách ăn tốt nhất là ăn sống, hấp, luộc, nấu canh. Mỗi ngày tối thiểu ăn 1 kg rau củ quả. Khoảng hơn 200g rau lá, 200g ~ 350g củ quả, 1/3 ngũ cốc thô, ngô, khoai…
5. Ngừng hút thuốc và cai rượu
6. Đảm bảo giấc ngủ tốt và thái độ vui vẻ