Chỉ cần được sử dụng đúng cách, những lợi ích đến từ dấm táo sẽ làm bạn bất ngờ.
Một trong những tác dụng đầu tiên được biết đến là chúng làm hạ đường huyết. Một nghiên cứu công bố trên Diabetes Care ở cả phụ nữ và đàn ông bị đái đường typ2 cho thấy những người uống hai thìa dấm táo trước khi đi ngủ kèm với snack (như một thanh phô mai) sẽ có nồng độ đường huyết giảm vào sáng hôm sau.
Một nghiên cứu khác trên cùng tạp chí cho thấy hiệu quả của dấm táo trên những người trưởng thành khoẻ mạnh, những người trong giai đoạn tiền đái tháo đường và những người đái đường typ2. Những tình nguyện viên trong 3 nhóm đều có đường huyết được cải thiện sau khi uống ít hơn 1 ounce dấm táo cùng một bữa ăn giàu tinh bột. Cụ thể, những bệnh nhân tiền đái tháo đường có nồng độ đường huyết giảm tới gần một nửa, trong khi con số này ở bệnh nhân đái đường là 25%.
Một vài nghiên cứu khác cho thấy dấm táo có khả năng giảm cân. Trong một công bố trên tạp chí Journal of Agriculture and Food Chemistry, những con chuột được ăn một chế độ giàu lipid cùng dấm táo giảm hơn 10% lượng chất béo cơ thể so với những con còn lại. Các nhà khoa học tin rằng acid acetic (thành phần chính của dấm táo) làm kích hoạt một gen hình thành các enzym giúp giáng hoá phân tử chất béo và ngăn cản tăng cân.
Trên lâm sàng, các nhà khoa học Nhật Bản đã tiến hành một thử nghiệm mù kép trên những người trưởng thành béo phì vào năm 2009. Họ đã chia tình nguyện viên thành 3 nhóm. Mỗi ngày trong 12 tuần, một nhóm sẽ uống nửa ounce dấm táo, một nhóm uống một ounce dấm táo, trong khi nhóm thứ 3 không sử dụng dấm táo. Kết thúc nghiên cứu, những người uống trọn vẹn một ounce có tỷ lệ mỡ giảm, giảm nồng độ triglycerid và cải thiện số đo vòng eo, giảm cân nặng đáng kể so với nhóm không sử dụng dấm táo.
Dấm táo cũng có khả năng cải thiện chức năng tiêu hoá, dựa trên kết quả từ một nghiên cứu trên chuột bị viêm loét đại tràng. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng thêm acid acetic vào nước uống sẽ làm tăng nồng độ lợi khuẩn trong ruột những con chuột này như Lactobacillus và Bifidobacteria, đồng thời làm giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hoá.
Trong khi các lợi ích của dấm táo vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu, bạn nên ghi nhớ một vài điều trước khi sử dụng loại thực phẩm này. Đầu tiên, không được phép uống trực tiếp dấm táo, phải hoà loãng chúng để tránh hình thành mảng bám răng và bỏng thực quản. Ngoài ra, quá nhiều dấm táo sẽ làm hạ nồng độ kali trong cơ thể bạn.
Hãy pha loãng 2 thìa dấm táo hữu cơ với 1 thìa mật ong trong một cốc nước ấm và sử dụng hàng ngày. Đơn giản hơn, bạn có thể dùng chúng khi trộn salad,…
Bạn có thể thử công thức sau đây: trộn một thìa dấm táo với nước chanh cùng nửa thìa tỏi xay, bột tiêu đen cùng một ít lá mùi tây xắt nhuyễn. Nước sốt này rất phù hợp để trộn cùng các loại rau xanh, đậu và cả khoai tây nướng.