2017-01-09 10:38:00
{"khoe-dep":"Kho\u1ebb \u0111\u1eb9p"}
{"dinh-duong":"dinh d\u01b0\u1ee1ng","giam-can":"gi\u1ea3m c\u00e2n","phat-hien":"ph\u00e1t hi\u1ec7n","suc-khoe":"s\u1ee9c kh\u1ecfe","tinh-bot":"tinh b\u1ed9t","tinh-bot-khang":"tinh b\u1ed9t kh\u00e1ng"}
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvaHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE3LzAxLzA4L3RpbmgtYm90LWtoYW5nLS1zaWV1LXRodWMtcGhhbS1iYW4tY28tYmlldC0yMDUwNDAuanBn.webp

Tinh bột kháng – siêu thực phẩm bạn có biết?

Không phải tất cả các loại thực phẩm có nguồn gốc tinh bột đều giống nhau. Một nghiên cứu mới công bố đã tìm ra một loại thực phẩm gọi là “tinh bột kháng” vừa giúp bạn no bụng, vừa giữ đường huyết trong giới hạn bình thường đồng thời tham gia hỗ trợ hoạt động của đường tiêu hóa.
Empty

Tinh bột kháng chứa trong hầu hết các loại thực phẩm nhưng chúng ta không biết cho đến gần đây 

Vậy tinh bột kháng là gì? Đó là một dạng chất xơ được tìm thấy trong khoai tây, chuối, đậu gà, ngũ cốc và nhiều loại thực phẩm khác đang thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học.

Theo các chuyên gia từ Hiệp hội dinh dưỡng Anh và Đại học Dublin, Ireland, ăn tinh bột kháng hàng ngày sẽ giúp hỗ trợ đường ruột, tăng cảm giác no. Không chỉ có vậy, nhiều bằng chứng chỉ ra rằng tinh bột kháng còn làm hạn chế tác động gây ung thư đường tiêu hóa của thịt đỏ (thịt bò, thịt trâu, thịt lợn,…).

Empty

Khoai lang chứa rất nhiều tinh bột kháng 

Mặc dù các nhà khoa học cho rằng cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu khác để khẳng định các bằng chứng này, nhưng họ cũng khẳng định rằng đây là một lĩnh vực mới mẻ và rất hứa hẹn.

Sự khác biệt của tinh bột kháng với các loại tinh bột khác lên sức khỏe là ở cơ chế tiêu hóa và hấp thu của chúng. Tinh bột kháng sẽ đi thẳng qua ruột non (nơi giữ lại và  hấp thu hầu hết tinh bột thông thường) để xuống đại tràng, tại đó chúng lên men thành các acid béo vòng ngắn cung cấp năng lượng cho cơ thể, các acid này hoạt động như một loại men vi sinh – đã được chứng minh làm giảm nguy cơ đái tháo đường và các bệnh tim mạch.

Empty

Một số loại trái cây như chuối cũng chứa nhiều loại tinh bột giàu giá trị dinh dưỡng này 

Một nghiên cứu nhỏ được tiến hành trên 10 người tình nguyện, những người này được yêu cầu ăn kẹo giòn chứa khoảng 30 gram tinh bột kháng trong 3 tuần, sau đó 2 tuần sau đó họ sẽ ăn kẹo giòn không chứa tinh bột kháng.


Các chuyên gia cho biết, mặc dù chỉ trong thời gian rất ngắn nhưng việc ăn kẹo giòn chứa tinh bột kháng đã làm gia tăng lượng lợi khuẩn trong đường ruột, đồng thời giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh bao gồm: ung thư đại tràng, đái tháo đường type II, bệnh tim mạch.

Phát kiến mới này không đồng nghĩa với việc ủng hộ bạn ăn thật nhiều bánh mì trắng hoặc mì sợi, mặc dù chúng chứa vài loại tinh bột kháng. Ngũ cốc nguyên hạt có nhiều tinh bột kháng hơn các loại thực phẩm kể trên.

Theo Stacey Lockyer, chuyên gia dinh dưỡng tại Hiệp hội dinh dưỡng Anh, tinh bột kháng mang lại nhiều lợi ích, đây thực sự là một lĩnh vực hứa hẹn trong tương lai.

Bài viết mới nhất

Hoa hậu Thanh Thủy – Viên ngọc Việt tỏa sáng rực rỡ tại Miss International 2024

Hoa hậu Thanh Thủy đã trở thành cô gái Việt Nam đầu tiên đạt được danh hiệu cao nhất tại cuộc thi Hoa hậu...

YOGA: TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE VÀ LÀM ĐẸP HIỆU QUẢ TỪ BÊN TRONG

Tập luyện Yoga thường xuyên không chỉ giúp cơ thể trở nên linh hoạt và săn chắc mà còn mang lại nhiều lợi ích...

Việt Nam giành HCĐ ở giải vô địch quyền Judo thế giới 2024

Nối tiếp thành công năm ngoái, Judo Việt Nam lên đường sang Mỹ tham dự giải vô địch quyền thế giới...

Nghệ sĩ Việt Anh tổ chức đêm nhạc với chủ đề “Về nhà – Về giữa thiên nhiên” 

Tác giả của loạt ca khúc nổi tiếng một thời, gắn liền với tên tuổi của Thu Phương, Lam Trường lại...

Liên hoan Võ thuật Quốc tế TPHCM 2024: Sự kiện thu hút sự chú ý của giới võ thuật trong và ngoài nước

Năm 2024, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục khẳng định vị thế là trung tâm giao lưu văn hóa...