Húng quế cũng rất giàu vitamin A |
Ít ai biết rằng húng quế cũng rất giàu vitamin A, trong đó có chứa beta-carotene vốn là chất chống oxy hóa mạnh mẽ để bảo vệ cấu trúc tế bào và lớp lót, cũng như các mạch máu khỏi những tác động bất lợi của gốc tự do. Ngoài vitamin K và vitamin A, húng quế cũng chứa nhiều sắt, canxi, mangan, magiê, kali, vitamin C cũng như chất flavonoid bảo vệ cấu trúc DNA.
Đấy cũng là lý do tại sao cây húng quế được coi là một trong những loại thảo mộc tăng cường sức khỏe tốt nhất trên Trái Đất. Thậm chí, trong nhiều nền văn hóa trên thế giới, húng quế vẫn được coi là một loại thảo mộc “thần thánh”, chỉ cần ăn 2 muỗng húng quế mỗi ngày hơn 10 năm uống thuốc nha!
Lợi ích từ cây húng quế
Bảo vệ tim
Hợp chất chống oxy hóa có tên gọi là eugenol vốn rất dồi dào trong húng quế giúp bảo vệ tim bằng cách giữ cho mức huyết áp luôn nằm trong tầm kiểm soát đồng thời còn làm giảm mức cholesterol trong cơ thể. Chỉ cần nhai vài lá húng quế khi bụng còn đói mỗi ngày, bạn đã có thể bảo vệ sức khỏe cho tim, giúp phòng tránh những căn bệnh về tim.
Phòng chống ung thư
Giàu chất chống oxy hóa, húng quế được cho là có thể giúp làm ngừng quá trình phát triển của bệnh ung thư vú và ung thư miệng (do nhai thuốc lá). Những hợp chất có trong loại rau này sẽ ngăn máu chảy về các khối u bằng cách tấn công vào những mạch máu nuôi sống chúng.
Trị đau đầu
Húng quế có thể làm dịu các cơn đau đầu do bệnh viêm xoang, dị ứng, cảm lạnh hay chứng đau nửa đầu gây ra. Điều này xuất phát từ khả năng giảm đau nhức và làm thông mũi của loại lá này, giúp xoa dịu các cơ đau và giải quyết tận gốc nguyên nhân gây bệnh.
Nếu đang bị đau đầu, bạn chỉ cần giã nát lá húng quế, cho vào nước đun sôi, để đến khi nước còn ấm thì dùng khăn nhúng vào nước, vắt hơi khô và đắp lên trán. Ngoài ra, cũng có thể cho vài giọt tinh dầu húng quế vào nước ấm, dùng khăn nhúng nước và đắp lên trán.
Chữa sốt
Húng quế có khả năng sát trùng, diệt nấm mốc, kháng khuẩn hiệu quả nên có thể dùng để chữa bệnh sốt. Loại rau này có thể làm dịu nhiều kiểu sốt khác nhau, từ các cơn sốt có liên quan đến những căn bệnh nhiễm khuẩn thông thường đến bệnh sốt rét. Theo y học cổ truyền của người Ấn Độ, để cắt cơn sốt, người bệnh cần uống nước sắc từ lá húng quế.
Bạn chỉ cần chuẩn bị một nhúm lá húng quế đem nghiền nát, dùng trực tiếp 2 muỗng trước bữa ăn 30 phút. Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng chỉ 2 muỗng húng quế sẽ cung cấp đến 29 % lượng vitamin K cần thiết cho cơ thể hàng ngày. Đặc biệt, kết hợp với húng quế với tỏi sẽ tạo thành liều thuốc kháng sinh tự nhiên mạnh mẽ nhất mà bạn có thể chưa bao giờ nghĩ đến. Hỗn hợp này là một kho chứa chất chống oxy hóa có hiệu quả bảo vệ cơ thể chống lại các hóa chất độc hại và chất gây ung thư.
Đồng thời, dùng trà húng quế thường xuyên sẽ giúp giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, đau đầu, tiêu chảy, táo bón, ho, ký sinh trùng, bệnh thận, nhồi máu cơ tim và đột quỵ cực kì hiệu quả.
Những sai lầm chết người hết sức phổ biến khi ăn nghệ
(Sức khỏe) – (Phunutoday) – Những sai lầm chết người hết sức phổ biến khi ăn nghệ cần lưu ý ngay để tránh hại sức khỏe. |