Cách 1
Nguyên liệu:
Bún mọc dọc mùng nấu cùng nấm hương ngon ơi là ngon. |
Bún: 1,5 kg
Dọc mùng: 3 cây
Nấm hương: 40g
Sườn: 300g
Mộc nhĩ, hành khô, hành lá, rau mùi, giá, cà chua, hạt nêm, tiêu, nước mắm
Cách làm:
– Tước vỏ dọc mùng , cắt thành các miếng chéo rồi ngâm trong nước muối nhạt trong khoảng 15-20 phút cho dọc mùng teo lại rồi vắt dọc mùng cho khô. Việc ngâm muối này sẽ giúp cho dọc mùng không còn bị ngứa nữa.
– Rửa sạch sườn, sau đó luộc sơ qua một lần rồi đổ nước luộc lần 1 đi cho nước được trong ở lần 2. Sau đó đem ninh sườn trong khoảng 40 phút cho sườn được mềm và ra vị ngọt của xương. Cho thêm một chút muối vào sườn và vớt bọt trong lúc ninh để nước dùng được trong.
– Nấm hương và mộc nhĩ rửa sạch bằng nước lạnh rồi ngâm trong 15 phút để nấm hương và mộc nhĩ nở ra hết. Sau đó cắt bỏ phần thân cứng của nấm hương và phần cứng của mộc nhĩ. Sau đó, chúng ta sẽ thái nhỏ nấm hương và mộc nhĩ.
– Hành khô bóc vỏ rồi thái nhỏ.
– Trộn giò sống với nấm hương, mộc nhĩ, hành khô cho đều rồi nêm với 3 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước mắm, hạt tiêu đập dập cho vừa miệng rồi viên giò sống thành các viên tròn. Cho một ít dầu ăn xoa lên tay để viên giò sống được dễ dàng. Lưu ý để lạnh các viên mọc thì khi cho vào nước dùng, mọc sẽ được giòn và thơm hơn.
– Sau khi sườn đã được ninh nhừ, cho lửa bếp tăng rồi thả mọc vào nồi nước, đợi cho tới khi thấy mọc nổi lên hẳn là mọc đã chín. Sau đó nêm lại nồi nước dùng với hạt nêm và nước mắm cho vừa miệng. Thả dọc mùng vào nồi cho dọc mùng được nóng và nở to.
– Bún rối trụng qua nước sôi cho nóng rồi bỏ vào bát tô. Vớt mọc và dọc mùng ra tô, rắc hành và mùi thái nhỏ lên trên cùng. Múc nước dùng khi còn sôi vào bát bún.
Như vậy là chúng ta đã có một bán bún mọc thật ngon.
Cách 2
Nguyên liệu:
Bún tươi
300g sườn
250g giò sống
30g nấm mèo (mộc nhĩ)
Vài tai nấm hương
2 cây bạc hà (dọc mùng)
Hành tím, hành lá
Cách làm:
Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa. Hành tím băm nhỏ.
Cho sườn và hành tím vào nồi nước, hầm mềm để lấy nước dùng. Vớt bọt để nước được trong.
Nấm mèo ngâm nở, cắt bỏ phần bẩn và rửa sạch lại bằng nước. Thái nhỏ nấm mèo và trộn chung với giò sống cùng 1/2 muỗng cà-phê muối, 1 muỗng cà-phê nước mắm, hành tím, bột nêm.
Chia hỗn hợp giò sống, nấm mèo thành những phần nhỏ vừa ăn. Vo viên tròn.
Nấm hương ngâm mềm, cắt bỏ phần gốc cứng.
Dọc mùng rửa sạch, tước bỏ phần vỏ xanh cứng bên ngoài, thái chéo rồi ngâm vào nước muối loãng khoảng 10 phút. Vớt dọc mùng ra xả lại bằng nước sạch.
Sau khi sườn đã nhừ, cho nấm hương vào nấu thêm 10 phút nữa.
Thả những viên giò sống vào, khi thấy nổi lên là đã chín. Nêm nếm lại với nước mắm, muối, bột nêm tuỳ khẩu vị.
Cho bún ra tô, cho nấm hương, những viên mọc, sườn lên trên. Thả dọc mùng vào nước dùng cho chín rồi vớt ra tô.
Chan nước dùng vào và rải thêm hành lá thái nhỏ, ớt cắt lát nếu ăn cay.
Chúc các bạn thành công!
Bữa sáng thơm ngon, nhanh gọn với bún thịt cà chua
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Chỉ mất khoảng 10 phút là bạn đã có thể hoàn thành một bữa sáng cho cả gia đình với món bún thịt cà chua. |