Cách 1
Nguyên liệu:
Món ăn này rất ngon và bổ dưỡng. |
Thịt nạc vai: 300 gr
3 thìa nhỏ mật ong
1/4 bát con sả băm nhuyễn
3 thìa canh vừng trắng
Muối, tiêu, đường, bột nêm
Nước mắm, chanh, tỏi, ớt
Rau xà lách, cà rốt, hành lá rửa sạch, thái nhỏ, giấm
Lạc
Que tre xiên thịt, bạn ngâm que tre vào nước lạnh để khi nướng không bị cháy
Bún sợi nhỏ.
Cách làm:
Thịt nạc thái miếng vừa ăn. Ướp vào thịt ba thìa nhỏ mật ong, ít muối, tiêu, một thìa nhỏ nước mắm, sả bằm nhuyễn, vừng, hành lá và một thìa nhỏ bột nêm. Trộn đều, bọc ni lon kín cho vào tủ lạnh qua đêm hay tầm 4 tiếng để thịt thấm.
Xiên thịt vào que tre, xếp thịt ra khay có lót giấy nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong vòng 20 – 30 phút, thỉnh thoảng bạn phết nước ướp thịt lên bề mặt thịt, để thịt không bị khô. Nếu có than hoa, bạn xếp thịt vào khay nướng, nướng trên than hoa, thịt càng thơm.
Lạc rang vàng, giã nhuyễn. Rau xà lách sau khi rửa sạch để lên rổ cho ráo nước.
Cà rốt bào sợi, trộn vào cà rốt nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ đường, ba thìa canh nước lạnh, nửa thìa nhỏ giấm, nêm hơi chua chua, ngọt ngọt là được. Bạn có thể thêm dưa chuột, hay đu đủ xanh bào sợi.
Nước mắm chua ngọt bạn pha tỷ lệ: 1 nước mắm, 1 đường, 1 nước lọc và 4 giấm. Nếu thích ăn chanh có thể thay giấm bằng chanh. Tỏi, ớt giã nhuyễn, trộn vào bát nước mắm.
Lúc ăn, xếp rau xà lách đã thái nhỏ xuống dưới bát, bên trên để bún, thịt nướng, cà rốt và rắc ít đậu phộng lên bề mặt thịt. Chan nước mắm chua ngọt, trộn đều lên.
Cách 2
Nguyên liệu:
Cách chế biến món ăn này rất đơn giản. |
– 500 gr thịt vai, chọn miếng có chút mỡ
– 1 nhánh sả băm thật nhỏ
– 3 tép tỏi băm nhỏ
– 2 nhánh hành lá: Phần lá thái nhỏ, phần trắng băm nhỏ
– Gia vị: 1/2 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng canh nước mắm; 2 muỗng canh xì dầu; 2 muỗng dầu hào; 1 muỗng canh đường, nếu có đường nâu thì càng tốt; 2 muỗng canh dầu ăn; 1 muỗng canh mật ong.
– Bún tươi, xà lách, dưa leo, đồ chua, đậu phụng rang và mỡ hành.
– Nước mắm chua ngọt: 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh đường + 1,5 muỗng canh nước lạnh + 1 muỗng canh nước cốt chanh. Tất cả hòa tan mới cho tỏi, ớt băm vào.
Cách làm:
– Pha nước sốt ướp thịt gồm: 1/2 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng canh nước mắm; 2 muỗng canh xì dầu; 2 muỗng dầu hào; 1 muỗng canh đường, nếu có đường nâu thì càng tốt; 2 muỗng canh dầu ăn; 1 muỗng canh mật ong. Trộn đều.
– Thịt nạc vai rửa sạch, để khô và thái miếng dày vừa ăn. Dùng búa dần sơ cho thịt mềm. Sau đó ướp với gia vị phía trên cùng với phần trắng gốc hành vào thịt, mang bao tay trộn đều. Để 1-2 tiếng cho thịt thấm gia vị.
– Mở lò nướng 230 độ C trước 10 phút cho lò nóng. Xếp thịt lên vỉ và cho vào ngăn giữa lò nướng mỗi bên khoảng 7-10 phút cho thịt vàng mặt. Bạn nhớ lật đi lật lại để thịt được nướng chín vàng 2 mặt nhé!
– Chuẩn bị bún và rau sống ăn kèm nào.
Cách pha nước chấm chua ngọt như sau: 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh đường + 1,5 muỗng canh nước lạnh + 1 muỗng canh nước cốt chanh. Tất cả hòa tan mới cho tỏi, ớt băm vào.
Chúc các bạn thành công!
Cách luộc trứng vịt lộn ngọt, ngon cho bữa sáng
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Trứng vịt lộn đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi nó rất ngon và tốt cho sức khỏe. |