Cách 1
Nguyên liệu:
Món ăn này rất ngon và hấp dẫn. |
200g tép tươi, 1 quả khế chua, hành khô, vài lá chanh, muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm:
– Tép cắt bỏ râu rồi rửa sạch với nước muối pha loãng. Để ráo nước, sau đó cho một chút muối vào ướp.
– Khế rửa sạch, cắt bỏ viền rồi xắt thành từng lát mỏng. Ớt, lá chanh rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái lát.
– Đun nóng dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm. Khi hành dậy mùi và hơi ngả vàng thì cho khế vào xào tầm 3 phút với lửa vừa.
– Tiếp tục đổ tép vào đảo đều, nêm thêm một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, nửa thìa đường (có thể thêm bớt một chút gia vị tùy khẩu vị của bạn).
– Khi nước mắm cạn, tép chín ngả màu đỏ thì tắt bếp, rắc lá chanh và hạt tiêu lên bề mặt tép.
Lưu ý: Có thể thay tép tươi bằng tép khô. Nếu là tép khô, trước khi chế biến cần ngâm trong nước lã, lọc sạch cát và rác.
Cách 2
Nguyên liệu:
Tép khô rang khế là một món ăn rất dân dã của người dân Việt Nam được rất nhiều người yêu thích. |
– 200g tép khô
– 1 quả khế chua
– Muối, hạt nêm, hạt tiêu và nước mắm
– Hành khô và tỏi
– 1 nhánh hành lá.
Cách làm:
– Ngâm tép vào thố nước lạnh, dùng tay khuấy đều để cát lắng xuống. Đổ nước bẩn đi, lặp lại lần thứ hai để tép được sạch. Nếu dùng tép tươi, bạn chỉ cần rửa sạch tép với nước muối pha loãng.
– Đổ tép lên rổ cho ráo nước, trộn vào tép nửa thìa nhỏ muối.
– Khế rửa sạch, xắt bỏ viền, rồi xắt thành lát nhỏ.
– Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô, tỏi bóc vỏ, thái lát.
– Đun nóng dầu ăn, phi hành khô và tỏi thơm, đổ khế vào xào tầm 3 phút.
– Tiếp theo đổ tép vào đảo đều, nêm vào một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, nửa thìa nhỏ muối, dùng đũa đảo đều.
– Nếm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp rắc hành lá và tí hạt tiêu lên bề mặt tép. Múc ra dĩa làm món mặn ăn với cơm.
Chúc các bạn thành công!
Cách làm thịt luộc chấm mắm tép ngon đậm đà ngày mưa
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Chỉ với chút thay đổi trong khâu luộc thịt và pha nước chấm, bạn có ngay một món thịt luộc hoàn toàn mới! |