1. Lưu trữ mật ong ngắn hạn
– Lựa chọn chai chứa phù hợp: Bạn có thể bảo quản mật ong trong chai/hộp đựng khi bạn mua về.
Tuy nhiên, nếu thùng chứa của bạn bị hư hỏng hoặc rò rỉ, bạn có thể chuyển mật ong của bạn sang một hộp chứa khác trong nhà bếp của bạn. Bạn có thể lưu trữ mật ong vào một chai nhựa hoặc lọ thủy tinh.
– Chọn phòng có nhiệt độ phù hợp: Mật ong được bảo quản tốt nhất trong khoảng 50-70 độ F (10 và 20 độ C).
Các biến thể về nhiệt độ có thể làm cho mật ong bị tối và mất hương vị. Khi bảo quản mật ong, hãy chọn một vị trí trong phạm vi nhiệt độ thích hợp mà không dễ bị thay đổi về nhiệt độ.
Gian bếp đựng thức ăn nói chung là một nơi tuyệt vời để lưu trữ mật ong. Tuy nhiên, giữ mật ong tránh xa bếp, ra khỏi tủ lạnh và lò nướng. Những nơi này dễ bị thay đổi đột ngột về nhiệt độ.
– Giữ mật ong tránh ánh sáng mặt trời: Ánh sáng mặt trời cũng có thể làm hư hỏng mật ong, do đó giữ mật ong ở một nơi tối hơn.
Ví dụ như không lưu trữ mật ong trên gờ cửa sổ, thay vào đó bảo quản chúng trong tủ bếp của bạn chẳng hạn.
– Đậy kín các hộp/chai chứa mật ong: Bạn muốn giảm thiểu lượng mật ong tiếp xúc với không khí thì hãy chắc chắn rằng chai/lọ bạn sử dụng phải được đậy kín nắp.
Hương vị của mật ong có thể bị ảnh hưởng bởi không khí và chúng cũng có thể hấp thụ độ ẩm khi bị tiếp xúc quá mức với không khí, điều này có thể làm cho nó thay đổi màu sắc lẫn hương vị.
2. Lưu trữ mật ong lâu dài
– Chọn một hộp chứa mật ong của bạn: Nếu bạn không sử dụng mật ong trong vài tháng, nó có thể bị kết tinh.
Để ngăn chặn sự kết tinh, bạn có thể bảo quản mật ong trong ngăn đá. Bạn sẽ cần một cái chai có thể giãn nở hoặc chai lớn hơn dung tích mật ong, vì nó sẽ nở ra khi đông lạnh.
Một số người thích sử dụng một khay đá để đóng băng mật ong. Bằng cách này, khi bạn cần mật ong, bạn có thể làm tan các khối đá này dễ dàng. Bạn cũng có thể đóng băng mật ong trong một khay đá và sau đó chuyển chúng vào một túi nhựa.
– Đặt mật ong vào tủ đá. Một khi bạn đã chuyển mật ong vào một chai/lọ lớn và đặt chúng trong ngăn đá tủ lạnh thì có nghĩa mật ong của bạn có thể bảo quản tới vài năm.
Tuy nhiên, khi sử dụng hãy để chúng tan tự nhiên, đừng cố gắng đun nóng hay làm cách nào đó để đẩy nhanh quá trình tan rã của chúng.
3. Bảo quản khi mật ong bị kết tinh
– Mật ong có thể tồn tại trong nhiều năm và mật ong tự nhiên về mặt lý thuyết có thể kéo dài vô thời hạn.
Tuy nhiên, mật ong có thể bắt đầu tinh thể sau một thời gian. Bạn không cần phải vứt bỏ chúng đi, mà có thể mang mật ong trở lại trạng thái lỏng với nước sôi.
+ Đầu tiên, đun sôi một nồi nước. Sau đó đặt lọ mật ong vào nồi. Giữ kín bình chứa.
+ Tắt bếp của bạn. Nhấc chúng ra và để chai mật ong một mình cho đến khi nguội, lúc này chúng sẽ trở về trạng thái lỏng.
– Không bảo quản mật ong trong tủ lạnh. Trong khi mật ong có thể được đông lạnh và tan băng sau đó nhưng nó không nên lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh, vì điều này có thể làm cho mật ong bị kết tinh nhanh hơn.
Nếu nhà bếp của bạn quá nóng để bảo quản mật ong, hãy chọn một nơi mát mẻ hơn trong nhà bạn thay vì đặt mật ong vào tủ lạnh.