Theo Từ điển Bách khoa toàn thư, lá lốt là cây thân thảo đa niên, có tên khoa học Piper lolot thuộc họ Hồ tiêu (Piperaceae), gồm các loài như trầu không, hồ tiêu. Lá lốt có vị nồng, hơi cay, có tính ấm, chống hàn (như bị lạnh bụng), giảm đau, chống phong hàn ở mức thấp, tay chân lạnh, tê tê, nôn mửa, đầy hơi, khó tiêu (có lẽ vì thế mà được dùng với thịt bò nướng vốn khó tiêu), đau đầu vì cảm lạnh…
Nước sắc toàn cây trị đầy bụng, nôn mửa do bị hàn. Nước sắc rễ chữa tê thấp vì bị khí hàn. Cành lá sắc đặc ngậm chữa đau răng. Lá tươi giã nát, phối hợp với lá khế, lá đậu ván trắng, mỗi thứ 50g thêm nước gạn uống giải độc, chữa say nắng.
Lá lốt còn được dùng để nấu nước ngâm tay chân cho người bị bệnh tê thấp, hay đổ mồ hôi tay, mồ hôi chân.
Viêm nhiễm âm đạo, khi nhiều khí hư
Đây là vấn đề thường xuyên gặp phải của rất nhiều chị em. Bạn hãy chuẩn bị 50gr lá lốt, 40gr nghệ, 20 gr phèn chua đổ nước vào và đun sôi khoảng 15 – 20 phút với lửa nhỏ ( cho nước ngập thuốc 2 đốt ngón tay ) rồi chắt ra, sử dụng để rửa âm đạo và vệ sinh vùng kín rất tốt.
Chữa bệnh tổ đỉa bằng lá lốt
Bạn có thể sử dụng 30g lá lốt, sau đó đem rửa sạch và vắt lấy nước uống đặc trong ngày. Số bã vừa vắt bạn khoan hãy bỏ đi mà hãy đem đun với nước sôi khoatng 5 phút rồi dùng nước đó rửa nơi bị tổ đỉa, sau đó lau khô vết thương đó. Làm liên tục từ 5 – 7 ngày, mỗi ngày làm 1 – 2 lần.
Chữa chứng ra nhiều mồ hôi ở tay, chân
Lá lốt tươi 30g, rửa sạch, để ráo cho vào 1 lít nước đun sôi khoảng 3 phút, khi sôi cho thêm ít muối, để ấm dùng ngâm hai bàn tay, hai bàn chân thường xuyên trước khi đi ngủ tối. Thực hiện liên tục trong 5-7 ngày. Hoặc lá lốt 30g, thái nhỏ, sao vàng hạ thổ. Sắc với 3 bát nước còn 1 bát. Chia 2 lần, uống trong ngày. Uống trong 7 ngày liền. Sau khi ngừng uống thuốc 4 đến 5 ngày lại tiếp tục uống một tuần nữa.
Chữa đầu gối sưng đau
Lá lốt, ngải cứu mỗi vị 20g (tất cả dùng tươi), rửa sạch, giã nát, thêm giấm chưng nóng, đắp, chườm nơi đầu gối sưng đau. Mỗi liệu trình điều trị 10 ngày. Hoặc lá lốt và rễ các cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước, mỗi vị 30g, tất cả đều dùng tươi thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước, còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 7 ngày.