Thực đơn dưới đây dành cho gia đình nhỏ gồm 3 người, lưu ý rằng các mẹ có thể thêm bớt nguyên liệu để phù hợp với bữa cơm chiều của gia đình nhé.
1. Cá rô phi rán
Các món ăn chế biến từ cá rô phi bổ sung năng lượng cho cơ thể hoạt động rất tốt. Cách rán cá rô phi ngon là cách chế biến loại nguyên liệu đơn giản nhất, nhưng nếu không biết cách làm, con cá rô phi chiên giòn của mọi người sẽ không còn đẹp mắt như ý muốn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá rô phi rán ngon gồm: Cá rô phi sống: 1 con to nặng khoảng 600g. Cách rán cá rô phi ngon như sau: Sau khi sơ chế cá rô phi bạn dùng dao sắc cứa nhẹ lên 2 bên thân cá 2-3 đường chỉ ngắn. Đun nóng dầu ăn, cho vào chảo dầu một ít muối trắng. Nếu bạn dùng chảo chống dính thì không cần cho muối trắng vào chảo. Vặn nhỏ lửa. Thả cá vào chiên vàng đều 2 mặt rồi gắp ra ngoài. Lưu ý, chỉ lật cá khi mặt cá áp chảo đã vàng đều.
2. Su su luộc chấm muối vừng
Thời tiết đang bắt đầu vào đông, những quả su su đang ở độ thanh ngọt nhất. Vì vậy, đơn giản nhất, hấp dẫn nhất chính là món su su luộc chấm muối vừng. Su su luộc rất đơn giản, tuy nhiên các mẹ phải chú ý thêm những điều sau: Thả su su khi nước đã sôi (nước luộc có cho ít muối), thử su su chín bằng cách xiên đũa qua được là vớt ra ngay không để nhũn. Luộc xong vớt su su thả vào bát nước lạnh để su su giữ màu.
3. Món đậu sốt trứng muối
Các mẹ lấy lòng đỏ của 2 trứng vịt muối, hấp chín rồi nghiền cho thật mịn.
Mua hai 2 bìa đậu cắt miếng vuông, để một lúc cho ráo nước.
Cách thực hiện như sau: chiên đậu vàng giòn. Sau khi chiên đậu xong, vớt đậu ra dĩa. Đổ hết dầu ăn ra khỏi chảo. Cho tỏi, hành tím băm vào phi thơm, tiếp theo cho tròng đỏ nghiền nhuyễn vào đảo đều. Thêm 1 muỗng cà phê đường và 2 muỗng cà phê nước mắm cùng 3 muỗng canh nước vào nấu cho nước sốt trứng muối hơi sệt lại.
Cho đậu đã chiên vào lại chảo sốt, vặn nhỏ lửa đảo nhẹ cho đậu thấm đều nước sốt. Tắt bếp cho thêm hành lá thái nhuyễn vào để có màu xanh hấp dẫn.
4. Canh bầu nấu thịt băm
Nguyên liệu bao gồm: 1 trái bầu nhỏ gọt vỏ, bỏ phần ruột, thái sợi dài, 200g thịt lợn xay nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối.
Cách nấu rất đơn giản chỉ gồm: Đun nước sôi rồi cho thịt băm nhuyễn vào nấu ở lửa vừa trong 10 phút. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Khi sắp đến giờ ăn thì bật bếp cho canh sôi bùng, thả bầu vào nấu trên lửa lớn trong vòng 5 phút cho đến khi bầu mềm vừa ăn nhưng vẫn còn xanh.
5. Ăn bưởi tráng miệng
Nguồn dinh dưỡng của bưởi sẽ cung cấp cho bạn vitamin, giúp gia tăng sức đề kháng. Theo một nghiên cứu khác, bưởi còn chứa một chất được gọi là limonoids, giúp ngăn ngừa các khối u, giúp chống lại ngăn ngừa ung thưphổi, dạ dày… Bản thân bưởi không có chất béo, có chứa một số enzyme đốt cháy chất béo cao. Các nghiên cứu cho thấy chúng góp phần thay đổi nồng độ insulin, do đó ảnh hưởng đến tỉ lệ trao đổi chất cao.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với thực đơn này nhé!