Quán ăn ngon rẻ với những món ăn đặc sản tại Kiên Giang
Những hòn đảo thơ mộng, những bãi cát trắng trải dài và những con sóng biển vỗ bở trắng xóa chính là những khung cảnh đã làm bao du khách “chết mê”. Ấy vậy mà ở mảnh đất này còn có những món ăn thơm ngon, nổi tiếng cũng khiến bao người phải xuýt xoa.
5 món ăn ngon-bổ-hạt dẻ khi đi du lịch Kiên Giang:
Gỏi cá Cây bàng
Cá chế biến được lấy trực tiếp từ các ghe của ngư dân bản địa, còn tươi roi rói, mang về làm sạch, thái mỏng và trộn với các loại gia vị, nước giấm đường, hành tây, hành phi, rau mùi… đã có món ăn đặc trưng của biển. Món gỏi cá ngon là bởi mùi vị đậm đà, cá không còn mùi tanh. Nước chấm được chế biến có vị chua và ngọt.
Kiên Giang nổi tiếng với gỏi cá quán Cây Bàng |
Nếu bạn là một người ưa ăn cá tươi thì có thể yêu cầu chủ quán mang ra một dĩa cá thái mỏng, một chén nước cốt chanh để “tái” cá. Đây là cách thưởng thức ngon thứ thiệt bởi vị ngọt của các còn giữ nguyên trong từng lát cá.
Cá nhồng Phú Quốc
Khi đến với Phú Quốc chúng ta không thể không bỏ qua món chả và gỏi cá nhồng đặc trưng bởi các nhồm có nhiều nạc thịt ngọt đậm, thơm nồng.
Gỏi cá nhồng |
Khi ăn, chả cá nhồng có thể dùng để cuốn bánh tráng, chấm với nước mắm chua ngọt nhậu lai rai hay nấu làm món bún chả cá thì ngon không nơi nào bằng. Hoặc nếu khoái khẩu mùi vị tự nhiên, tươi sống thì gỏi cá nhồng sẽ không làm bạn thất vọng. Nhưng để món này ăn ngon thì không thể thiếu nước chấm được pha chế một cách kỳ công để tạo nên một sức hút cho món ăn này.
Lẩu chua sả nghệ cá nhám giàu
Do cá có màu trắng nên người dân Hà Tiên (Kiên Giang) thường gọi là tên là cá nhám (cá mập nhỏ). Cá tương đối hiếm nên chỉ được ngư dân cung cấp cho các nhà hàng lớn hoặc người “đăng ký” trước chứ không bán tràn lan ngoài chợ.
Ngào ngạt với canh chua cá nhám giàu |
Nếu nói đúng ra, thì chỉ riêng vùng biển Kiên Giang mới có món cá nhám này. Canh chua cá nhám giàu phải có sả bằm nhuyễn đâm chung với nghệ. Cách làm này mang cung cách ẩm thực Kinh – Khmer, lại giúp bán mùi tanh cá biển. Nếu không có măng chua, me tươi, me muối, có thể nặn vào món ăn này nước cốt chanh tươi để tăng mùi vị.
Gỏi cá trích
Bất kỳ du khách nào đến Phú Quốc đều phải thu xếp cho được một bữa ngồi ngay bờ biển và thưởng thức gỏi cá trích thơm ngon thượng hạng. Khi mới được mang ra dễ khiến người ăn lúng túng vì bên trên phủ toàn dừa nạo trắng muốt. Thực khách sau đó phải trộn đều lên mới nhận rõ tầng sâu hấp dẫn với những miếng thịt cá tươi rói, rau thơm, đậu phộng ngon mùi, hành tây, ớt tươi tạo thành tập hợp nhìn đã thấy mê.
Ngọt mát với gỏi cá trích |
Nếu muốn thưởng thức “chuẩn” thì bạn hãy cầm miếng bánh tráng, nhúng sơ vào nước cho mềm rồi nhón chút rau sống nào xà lách, dưa leo, rau thơm… gắp gỏi cho lên trên, sau đó, cuộn lại thật chắc tay, chấm vào chén tương nâu vàng đầy mời gọi để biết món gỏi cá trích quả đúng lừng danh.
Bún cá Rạch Giá
Nếu ở Châu Đốc, du khách sẽ được thưởng thức món bún đậm đà ăn kèm thịt quay, giò lụa thì tại Kiên Giang, món ăn dân dã này lại được ăn cùng tép tươi để tạo nên hương vị đặc trưng của món bún cá Rạch Giá.
Thơm lừng bún cá Kiên Giang |
Món ăn này được bày bán ở nhiều nơi, nhưng ngon nhất vẫn là những quán nổi tiếng nằm trên đường Hàm Nghi hay Mạc Cửu ở thành phố Rạch Giá với mức giá từ 20.000 – 30.000 đồng.
Cách làm cà tím cuộn đậu phụ nấm sốt cà chua
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Món cà tím cuộn đậu phụ nấm sốt cà chua thơm ngon giúp cả nhà cùng thưởng thức và đổi vị. |
Cách làm chân gà ngâm sả ớt đậm đà nhìn là muốn gắp
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Thưởng thức món chân gà ngâm sả ớt thấy giòn sần sật, vị chua chua ngọt ngọt cùng với chút tê cay của sả ớt rất ngon. Cùng học cách chế biến nhé. |