Những địa điểm ăn vặt ở Đồng Tháp
Nhắc đến Đồng Tháp là ta nghĩ ngay đến những món ăn nổi tiếng như lẩu cá linh bông điên điển, bông súng mắm kho, hủ tiếu Sa Đéc và nhiều loại trái cây như xoài Cao Lãnh, quýt hồng Lai Vung… nhưng bạn có biết ở Đồng Tháp còn có những món ăn vặt nào không?
Sau đây chúng tôi xin giới thiệu với các bạn những món ăn vặt nức tiếng tại Đồng Tháp:
Chuột quay lu – món ăn dân dã tại Đồng Tháp
Đến du lịch Đồng Tháp sau mỗi mùa gặt, thì người ta không thể không nhắc đến đặc sản không thể không thưởng thức khi du lịch Đồng Tháp mùa nước nổi: Món chuột quay lu Cao Lãnh.
Những món ăn vặt nổi tiếng ở Đồng Tháp |
Cứ vào mỗi vụ mùa, người dân vùng Cao Lãnh lại bắt đầu săn những con chuột béo múp do ăn nhiều thóc lúa để chế biến thành nhiều món khác nhau như: Chuột xào lăn, xé phay, chuột xối mỡ, luộc cơm mẻ, xào sả ớt gói với rau sống và bánh tráng,…nhưng ngon nhất và nổi tiếng nhất vẫn là món chuột quay lu. Khi nếm miếng thịt chuột đồng có da giòn tan, thịt chín mềm, thơm lừng và đậm đà chẳng kém gì thịt hươu, thịt nai bạn sẽ biết tại sao đây là là một trong những đặc sản nổi tiếng Đồng Tháp không thể bỏ qua.
Hủ tiếu Sa Đéc
Để có thể thưởng thức món hủ tiếu Sa Đéc đúng vị thì sợi hủ tiếu phải mềm, không bở, không dai, vị không chua, thơm mùi gạo mới, trắng tươi màu sữa. Nước lèo hủ tiếu Sa Đéc được nấu công phu với xương heo, phải thăm chừng độ lửa cẩn thận, hớt bọt thật kĩ thì nước lèo mới trong và thơm.
Để làm nên hương vị của món ăn thì không chỉ có thịt heo, đầu bếp còn cho vào tô hủ tiếu thịt nạc băm, chả vàng, tim, gan, phèo… được làm cẩn thận, nóng hổi, ngon lành. Phía trên cùng là hành lá xắt nhuyễn với mấy cọng ngò xanh non. Mỗi phần hủ tiếu được phục vụ kèm đĩa giò cháo quẩy, rau sống gồm giá, hẹ, cần tây và rau xà lách. Ngoài ra, còn có xì dầu, ớt sừng trâu xắt lát ngâm giấm. Khi ăn, thực khách trộn tất cả lại rồi từ từ thưởng thức, sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời của hủ tiếu Sa Đéc.
Ốc treo giàn bếp – món ăn vặt nổi tiếng ở Đồng Tháp
Thường thì người ta chỉ nghe thấy món thịt gác bếp còn ốc treo giàn bếp thì chắc hẳn đây là lần đầu. Ốc treo giàn bếp đặc biệt nhất là ốc lác. Ốc lác treo giàn bếp thường lựa loại to, khi cần sử dụng con nào cũng mím miệng cạy khó ra, mình ốc có màu xám như đang thiếu nước. Chuẩn bị cho một buổi tiệc, sau khi rửa sạch hết bụi bặm, ta sắp ốc vào một nắp khạp có chứa sẵn nước quậy trứng gà cho ốc uống; những con ốc nghe có nước bắt đầu cục cựa, há miệng, quơ râu uống nước.
Sau những công đoạn chuẩn bị, ta cho vào nồi có sẵn một lớp sả, chút muối và đổ thêm ít nước, đun chừng mười phút thì sôi, các con ốc đã há miệng. Bưng nồi ốc đảo đi đảo lại vài lần cho đều rồi đặt lại bếp độ vài phút là ốc chín.Thưởng thức món ốc lác treo giàn bếp phải từ từ, thịt ốc vừa mềm vừa mập, vừa ngọt, vừa cay của vị ớt lại thơm nồng của sả, thật không thể tả nổi. Ai đã từng thử món ốc treo giàn bếp sẽ nhớ mãi hương vị đặc trưng của nó.
Nem Lai Vung
Nếu hỏi ở Đồng Tháp có món ăn vặt bào nổi tiếng thì thường nhắc đến món ăn nổi tiếng rất lâu đời đó là nem Lai Vung. Nghề làm nem nơi đâu cũng có và cũng với công thức ấy, từng ấy nguyên liệu nhưng cách làm nem chua của người dân nơi đây lại tạo ra hương vị đặc trưng, không nơi nào có được…
Những người dân Lai Vung thường có câu vè : “Từng gói, từng gói nếu ai không giỏi thì gói không đều, từng lá nhỏ tươi bao tròn viên thịt, để lá ít thì nem lâu chua, để thịt vừa vừa thì nem lâu chín…”. Bởi vậy mà để có thể làm ra một chiếc nem phải trải qua rất nhiều công đoạn. Thịt làm nem là thịt heo đưa vào cối đá quết nhuyễn, da heo được lạng nhỏ thành từng miếng. Trộn lẫn các thứ thịt, bì, tiêu, ớt, lót kèm lá vông xong nguời ta gói lại bằng lá chuối tươi để từ 3 đến 4 ngày cho lên men ở nhiệt độ khoảng 27-300C. Nem làm ngon và đúng cách phải đủ 8 phần thịt, 2 phần bì, thịt lợn phải tươi, gia vị phải cân đối thì mới làm nên hương vị của món nem Lai Vung đúng vị.
Quán ăn ngon rẻ ở Ninh Bình
(Khám phá) – (Phunutoday) – Ngoài danh thắng Tràng An, Ninh Bình còn nổi tiếng với rất nhiều món ăn đặc sản ngon-bổ-rẻ mà bạn nên thử khám phá. |
Quán ăn chay ngon ở Hà Nội
(Khám phá) – (Phunutoday) – Các món ăn chay luôn là sở thích của nhiều người nhưng không phải ai cũng biết được địa chỉ của các quán ăn chay ngon ở Hà Nội để đến thưởng thức |