Mỗi loại rau củ quả đều có thời điểm thích hợp để trồng và sinh trưởng nhanh chóng, cho năng suất cao. Để khu vườn của bạn luôn ngập tràn rau xanh và trĩu quả suốt 4 mùa, hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết những loại nào thích hợp để trồng rau trong ba tháng 9, 10 và 11 này nhé!
Như kinh nghiệm các cụ để lại và qua thực tế chứng minh. Để trồng rau củ quả thuận lợi chúng nên trồng đúng mùa vụ, mùa nào thứ đó vừa đảm bảo năng suất cây trồng vừa không mất thời gian chăm sóc.
5. Bắp cải
Hạt cải bắp nảy mầm tốt nhất ở nhiệt độ 18-20 độ C. Cây phát triển thuận lợi nhất ở 15-18 độ C. Một tuần sau khi gieo cây đã cao 5cm với hai lá mầm xinh xinh. |
Rất nhiều người đã thành công khi trồng bắp cải trong thùng xốp. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn nên chọn mua cây con để trồng thì sẽ đảm bảo hơn khả năng sinh trưởng và khả năng chịu bệnh của cây. Mỗi thùng chỉ nên trồng từ 2 đến 3 cây để có diện tích cho cây phát triển.
Đặc biệt, trước khi đưa cây con sang môi trường đất mới bạn nên chuẩn bị đất trồng kĩ càng. Bón lót cho chúng ít phân hữu cơ để những cây con khỏe mạnh nhanh lớn hơn. |
Từ ngày thứ 45-50 cây bắt đầu cuốn bắp, việc còn lại là cung cấp đầy đủ nước để cây phát triển và chờ đến ngày thu hoạch. Lưu ý bạn nên cắt bỏ những phần lá già đã ngả màu ở dưới. |
Nếu muốn trồng rau sạch, bạn có thể bón bằng phân hữu cơ hoặc nước tiểu pha loãng nhưng bắp sẽ không được to như bón đạm và kali. Sau 50 ngày, cây bắt đầu cuộn bắp. Hàng ngày ngắm những cây bắp cải mỗi lúc một lớn chắc chắn là niềm vui vô biên đối với người trồng cây. Bắp cải có bốn mùa nhưng ngọt nhất phải là bắp cải trồng vào mùa đông vì dưới nhiệt độ lạnh, cây mới cuộn lá chặt và phát triển tốt nhất.
6. Củ cải đỏ
Củ cải đỏ là loại rau vừa giàu vitamin rất thích hợp cho các bé ăn dặm, lại vừa đẹp mắt, dễ trồng và nhanh thu hoạch. Nếu khéo trồng, chỉ mất khoảng 40 ngày là đã có thể thu hoạch được rồi.
Tưới đều đặn bằng bình xịt để đảm bảo độ ẩm cho đất. |
Củ bắt đầu chồi lên khi cây được 1 tháng. |
Khi cây được khoảng 1 tháng là bạn đã có thể thu hoạch. Nếu muốn củ to hơn, bạn có thể để cây lớn thêm chừng 10 ngày, nhưng không hơn vì sau đó củ cải sẽ nhiều xơ, ăn không còn ngon và nhiều vitamin nữa. |
Để trồng, bạn cần làm đất tơi xốp và loại bỏ sỏi, đá vụn trong đất làm ảnh hưởng đến sự phát triển của củ. Chậu trồng phải thoát nước tốt và đặt ở nơi có đủ ánh nắng. Mỗi cây trồng cách nhau từ 8 đến 10cm. Sau 20 ngày, nếu được tưới nước đều và có đủ ánh sáng, cây bắt đầu phình củ và bạn có thể thu hoạch sau 40 ngày kể từ khi gieo hạt. Không nên để quá lâu vì củ sẽ bị già, giảm độ ngọt và mất tinh bột, ăn kém ngon.
7. Các loại rau cải
Mùa đông là thời điểm thích hợp trồng các loại rau cải, mỗi giống một vị và đều rất ngon như cải canh, cải ngọt, cải thảo, cải xoong, cải cúc… Bạn lưu ý tưới nước sạch cho cây, sau khoảng 2 tháng sẽ thu hoạch được. Nếu trồng từ hạt, khi cây mầm mọc lên, bạn có thể tỉa bớt để ăn lẩu, giữ lại các cây khỏe, một hộp xốp có 4-6 cây.
Làm đất kỹ, tơi xốp, bón lót vôi nông nghiệp rồi phơi ải ít nhất từ 7-10 ngày trước khi trồng để diệt mầm bệnh: ấu trùng, nhộng, nấm… |
Gieo hạt
Để hạt nẩy mầm tốt, cần làm theo các bước sau:
Hạt trước khi gieo cần được ngâm trong nước 2 sôi 3 lạnh (khoảng 40 độ C) trong 2-5h.
Vớt ra rửa sạch, để ráo nước.
Đem gieo vào bầu hoặc trực tiếp lên đất đã chuẩn bị sẵn. Sau vài ngày hạt sẽ nẩy mầm.
Trong số các loại rau giúp mùa lạnh, rau họ cải có thành phần hóa học đặc biệt: Chúng chứa các hợp chất lưu huỳnh tạo nên mùi vị cay nồng đặc trưng. Khi chúng bị tác động như cắn, trộn lẫn, hoặc băm, thái nhỏ thì phản ứng hóa học xảy ra có thể chuyển đổi các chất chứa lưu huỳnh thành isothiocyanates giúp ngăn chặn, phá hủy ung thư và có khả năng đã được chứng minh là tăng cường miễn dịch vô hạn.
Tưới nước: sau khi trồng phải tưới nước ngay; mỗi ngày một đến hai lần, nên tưới trực tiếp vào gốc, cho đến khi cây bén rễ hồi xanh. Sau đó chỉ tưới khi cảm thấy đất thiếu ẩm. Lưu ý: Tưới nhiều nước quá dễ dẫn đến nấm bệnh. |
Hàng ngày nếu ăn các loại rau họ cải sau thì cũng giống như bạn đã uống một viên thuốc chống ung thư. Đặc biệt, cải bó xôi rất giàu beta carotene, khi vào cơ thể, chất này chuyển hóa thành vitamin A , tác động tốt đến hệ thống miễn dịch giúp cơ thể bạn khỏe mạnh.
5 loại cây ‘trồng một lần ăn cả đời’ ngay trong bếp nhà bạn
(Khám phá) – (Phunutoday) – Bạn muốn có một vườn rau thơm ngay tại nhà mà không cần phải mất nhiều công sức và thời gian, hãy tìm hiểu cách trồng rau tại nhà nhé. |
Cách trồng nấm đơn giản mà siêu sạch tại nhà cho chị em
(Khám phá) – (Phunutoday) – Bã cà phê sau khi sử dụng còn lại rất nhiều dinh dưỡng. Tại sao ta không tận dụng chất dinh dưỡng dư thừa đó để trồng nấm?” |
Cách trồng 5 loại cây gia vị hay dùng cho gia đình dễ dàng
(Khám phá) – (Phunutoday) – Không cần đến hạt giống, các bà nội trợ vẫn có thể tự tay trồng nên những loại gia vị mini cho căn bếp thêm xinh. |
Sân thượng ngập tràn các loại rau xanh, sạch chỉ sau 2 tháng
(Khám phá) – (Phunutoday) – Chỉ cần bạn bỏ ra 2 tháng trồng và chăm sóc thì đã có một vườn rau xanh và sạch để cho cả gia đình dùng rồi đó. |