Chúng giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, kali và chất xơ. Hàm lượng dinh dưỡng đặc biệt này mang lại cho họ nhiều lợi ích sức khỏe.
1. Nước ép và lá của ổi có thể hạ đường huyết
Có một số bằng chứng cho thấy ổi có thể cải thiện kiểm soát đường huyết.Một số nghiên cứu trong ống nghiệm và động vật tìm thấy ổi chiết xuất làm giảm lượng đường trong máu, cải thiện dài hạn kiểm soát lượng đường trong máu và giảm sức đề kháng insulin.
Đây là tin tốt cho những người bị bệnh tiểu đường hoặc những người có nguy cơ.Một vài nghiên cứu liên quan đến con người cũng đã cho thấy kết quả ấn tượng.Một nghiên cứu của 19 người được tìm thấy rằng uống trà lá ổi hạ thấp lượng đường trong máu sau bữa ăn. Các tác dụng kéo dài đến hai giờ.
Một nghiên cứu khác liên quan đến 20 người với bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy uống trà lá ổi làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn bởi hơn 10%.
2. Ăn ổi giúp giữ sức khỏe của tim tốt hơn
Ổi có thể giúp tăng cường sức khỏe tim theo nhiều cách. Nhiều nhà khoa học tin rằng hàm lượng cao chất chống oxy hóa và vitamin trong ổi có thể giúp bảo vệ tim chống lại thiệt hại từ các gốc tự do.
Hàm lượng khá cao của kali và chất xơ hòa tan trong ổi cũng được cho là đóng góp cho sức khỏe tim mạch được cải thiện. Ăn ổi cũng liên quan đến giảm huyết áp, giảm cholesterol “xấu” và tăng cholesterol “tốt”.
Bởi vì cao huyết áp và nồng độ cholesterol có liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh tim và đột quỵ, thêm một lượng vừa phải của ổi để chế độ ăn uống của bạn có thể dẫn đến những lợi ích có giá trị.
Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần của 120 người được tìm thấy rằng ăn ổi chín trước khi ăn giúp giảm huyết áp bằng còn 8-9 điểm, giảm cholesterol toàn phần 9,9% và tăng cholesterol “tốt” 8%.Hiệu ứng này tương tự đã được nhìn thấy trong một số nghiên cứu khác.
3. Giảm cân lành mạnh bằng ổi
Chỉ với 37 calo trong một loại trái cây và 12% lượng chất xơ cho mỗi ngày của bạn, chúng có hàm lượng calo thấp .Không giống như một số đồ ăn nhẹ ít calo khác, chúng chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất – vì vậy bạn không mất đi chất dinh dưỡng quan trọng.
Chúng có hương vị tuyệt vời . Khi ổi chín muồi, chúng có vị ngọt tự nhiên.
4. Hàm lượng cao chất chống oxy hóa trong ổi có thể chống ung thư
Từ ống nghiệm và nghiên cứu động vật cho thấy chiết xuất từ ổi có thể ngăn ngừa và thậm chí ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư .Điều này có thể do mức độ cao của chất chống oxy hóa mạnh mẽ ngăn chặn các gốc tự do từ các tế bào gây hại, một trong những nguyên nhân chính gây ung thư.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy tinh dầu lá ổi có hiệu quả hơn bốn lần trong việc ngăn chặn tăng trưởng tế bào ung thư hơn so với các loại thuốc ung thư nhất định .