2016-11-23 08:40:00
{"khoe-dep":"Kho\u1ebb \u0111\u1eb9p"}
{"dinh-duong":"dinh d\u01b0\u1ee1ng","omega":"omega","sachi":"sachi","sieu-thuc-pham":"si\u00eau th\u1ef1c ph\u1ea9m"}
https://media.xevathethao.vn/images/resizing_type:fill/watermark:0.5:ce:0:0:0.3/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE2LzExLzIzLzEtMDg1MS0xMTMzNDRzaWV1LXRodWMtcGhhbS1sYW4tZGF1LXRpZW4teHVhdC1oaWVuLXRhaS12aWV0LW5hbS5wbmc=.webp

Siêu thực phẩm Lần Đầu Tiên xuất hiện tại Việt Nam

Sacha Inchi – tên khoa học là Plukenetia Volubilis, hay còn gọi là Inca Inchi hoặc Inca Nuts, là một giống cây thuộc họ Euphorbiaceae có nguồn gốc từ vùng rừng rậm nhiệt đới Amazon phân bố từ Bolivia tới Mexico nhưng phổ biến nhất là ở Peru, Ecuador và Colombia.

Sacha Inchi – tên khoa học là Plukenetia Volubilis, hay còn gọi là Inca Inchi hoặc Inca Nuts, là một giống cây thuộc họ Euphorbiaceae có nguồn gốc từ vùng rừng rậm nhiệt đới Amazon phân bố từ Bolivia tới Mexico nhưng phổ biến nhất là ở Peru, Ecuador và Colombia. 

Cây sẽ dễ dàng phát triển trong vùng có khí hậu ấm, trên độ cao lên tới 1.700m (5500 feet) so với mực nước biển. Các hoa đực nhỏ, có màu trắng, và được sắp xếp thành từng cụm. Hai hoa cái được đặt ở trung tâm của cụm hoa. Quả Sacha Inchi có hình ngôi sao màu xanh lá cây, khi trưởng thành và chín thì quả chuyển sang màu nâu và tạo ra một vỏ bọc nhỏ bên ngoài. Mỗi quả có từ 4 – 6 thùy, mỗi thùy chứa một hạt rộng 15 – 20mm, dày 7 – 8mm và có trọng lượng trung bình 1gr.

1

Quả Sachi 

Từ ngàn năm trước, trong những nền văn hóa cổ đại, người dân đã sử dụng những hạt Sacha Inchi nướng giàu dinh dưỡng và năng lượng trước khi họ bắt đầu một ngày làm việc vất vả để ngăn ngừa các bệnh về xương khớp và bảo vệ tim mạch. Phụ nữ ở các nền văn hóa Inca đã trộn dầu của hạt Sacha Inchi với bột để sử dụng như một loại kem duy trì vẻ trẻ trung. Đối với người dân bản địa, Sacha Inchi được coi như là “một nguồn sức mạnh của lòng can đảm”.

2

Các thành phần dinh dưỡng của Sachi 

Dầu Sacha Inchi là 100% dầu tự nhiên nguyên chất, là một trong những nguồn giàu dưỡng chất Omega 3 thực vật trên thế giới, là nguồn phong phú tổng hợp các axid béo thiết yếu (EFAs), là nguồn phong phú của các chất chống oxy hóa tự nhiên Vitamin A và E.

Điều gì khiến Sacha Inchi trở thành siêu thực phẩm vượt trội về dinh dưỡng?


  • Khi nói về những vượt trội của Sacha Inchi, đầu tiên phải nói đến thành phần các acid béo thiết yếu mà Sacha Inchi có được: Omega 3 chiếm 48 – 54%, Omega 6: 36 – 38%, Omega 9: 7 – 9%.
  • Tỷ lệ Omega 3 và Omega 6 ở Sacha Inchi còn đạt được tỷ lệ vàng lý tưởng 1,4/1 rất tốt cho sức khỏe của cơ thể. Đây là thành phần vượt trội so với tất cả các loại thực vật khác. Thậm chí, khi so sánh với các hàm lượng ở cá Hồi thì Sacha Inchi có tính vượt trội hơn hẳn và không chứa các chất bảo quản cũng như những tạp chất có hại từ biển.
Chất dinh dưỡng Sacha Inchi Oliu Dầu Nành Dầu hạt lanh Hướng dương Ngô
Omega 3

48

1

8,3

3,51g

0

1

Omega 6

35

10

54,5

0,84g

60

58

Omega 9

9

71

0

1,33g

30

0

Protein

33

1,6

28

3,78g

24

0

Acid béo thiết yếu

92

11

36

57,9

59

 Bảng so sánh dinh dưỡng của dầu Sacha Inchi so với một số loại dầu khác

(Nguồn: http://www.sacha-inchi-oil.com/)

  • Hàm lượng protein ở Sacha Inchi lên tới 24 – 33%. Ngoài ra, Sacha Inchi còn chứa một số loại khoáng chất chính: kali (5.563,5ppm), magiê (3210ppm) và canxi (2406ppm).
  •  Chứa 8% Vitamin A, E, acid amin và các chất chống oxy hóa tự nhiên giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể
  • Hàm lượng dầu Sacha Inchi còn chứa Cholesterol – free làm giảm HDL Cholesterol trong máu.

Sachi được biết đến là một Siêu thực phẩm trên thế giới với giá trị dinh dưỡng vượt trội của mình: Sachi vừa là cây nông nghiệp, cây dược liệu, cây lâm nghiệp, cây lấy dầu… Sản phẩm được chế biến từ Sachi rất đa dạng: dầu ăn, thực phẩm, mỹ phẩm,… Qua quá trình nghiên cứu và trồng thử nghiệm, Sachi được đánh giá là rất phù hợp đối với Việt Nam, chính vì vậy Tập đoàn Tâm Hoàng Việt đã chọn cây Sachi là hướng đi riêng của mình để mở rộng đầu tư vào lĩnh vực này. Công ty cổ phần Sachi Vina đã có kế hoạch tập trung vào việc sản xuất, phát triển cây Sachi tại các tỉnh miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên nhằm xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu,  ứng dụng công nghệ Nano, công nghệ sinh học và nông nghiệp hữu cơ để chế biến ra những sản phẩm có chất lượng cao, giá thành hợp lý và an toàn cho người sử dụng, phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

3

 Thông tin tham khảo thêm: http://sachiomega369.com/; http://sachainchi.vn/

Bài viết mới nhất

Trần Cao Cẩm Tiên: Cô gái văn võ song toàn của làng Taekwondo Việt Nam

Trần Cao Cẩm Tiên là một trong những gương mặt nổi bật của làng Taekwondo Việt Nam, nữ võ sĩ không...

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Kỳ Duyên – Viên ngọc quý càng mài càng sáng

Vào tháng 9 năm 2024, Việt Nam chứng kiến một sự kiện nhan sắc đầy ấn tượng - cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ...

Khán giả đắm chìm trong tiếng vang của mẹ thiên nhiên tại Voice of Nature 2024

Chương trình hòa nhạc Voice Of Nature “Kể chuyện thiên nhiên bằng âm nhạc” diễn ra tại Nhạc Viện TPHCM trong 2 đêm 14...

“Khi tốc độ và xa hoa hội tụ”: Khoảnh khắc hàng chục chiếc siêu xe Gumball 3000 hướng đến Đông Nam Á.

Trưa ngày 15/09, hàng chục chiếc siêu xe đã lăn bánh trên đường phố Sài Gòn, TP.HCM, đánh dấu sự khởi đầu của hành...

Gumball 3000: Dàn siêu xe khủng và sự góp mặt của rapper Binz

Sáng ngày 15/09, rapper Binz, một trong những nghệ sĩ nổi bật của làng nhạc rap Việt Nam, chính thức có mặt tại Gumball...