Món cá diếc kho tiêu
Nguyên liệu:
– Cá diếc (hoặc loại cá khác): 2 con
– Thịt: 100gr- Hạt tiêu nguyên hạt: 1 thìa cà phê đầy
– Hành, tỏi, ớt, gừng, mắm, muối, đường.
Thực hiện:
Bước 1: Cá rửa sạch, đánh vảy, mổ bỏ ruột, giữ lại phần mỡ cá. Cho mỡ cá vào chảo đun cho mỡ cá tiết hết ra, vớt bỏ tóp mỡ. Dùng luôn mỡ cá vừa thu được đem rán sơ cá.
Bước 2: Thịt rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Hành, tỏi, ớt băm nhỏ (nếu sợ ăn cay thì để cả quả cho đỡ cay), gừng thái lát.
Bước 3: Gạn bớt mỡ vừa rán cá ra rồi dùng mỡ đó phi thơm hành, tỏi. Xếp gừng thái lát dưới đáy nồi kho, xếp tiếp đến thịt, sau đó đến cá. Cuối cùng là cho đến hành tỏi vừa phi thơm, hạt tỉêu, ớt, một ít mắm, gia vị, hạt nêm. Bắc nồi cá lên bếp, đun sôi mắm rồi hạ lửa nhỏ đun liu riu.
Bước 4: Trong lúc đun cá thì cho 1 thìa đường vào chảo, vừa đun vừa quấy đều tay cho đến khi đường chuyển màu cánh gián thì cho nước vào chảo đun sôi.
Bước 5: Khi nước hàng đang sôi thì đổ ngay vào nồi cá kho, đun cho đến khi cạn nước. Khi nước cạn thì lại thêm nước sôi vào đun cho đến khi cá chín rục và nước cạn là được (mỗi lần thêm nước thì nên thêm nước sôi để cá khỏi tanh).
Cá lóc kho tiêu
Nguyên liệu
– 300gr cá lóc
– 100-200 gr thịt ba rọi
– 2 muỗng nước nêm ngon
– 4 đầu hành lá
– 1/3 thìa tiêu
– 1-2 thìa đường (tùy ý)
Cách làm món cá kho tiêu thơm ngon– Thịt ba rọi thái mỏng. Cá lóc rửa sạch. Đầu hành lá đập dập.
– Thắng nước màu, cho vào cá, thịt. Nêm thêm vào 2 muỗng canh nước nêm ngon, 1/3 mcf tiêu, 2 muỗng đường, đầu hành lá đập dập. Ướp 1 giờ cho thấm.
– Đặt lên bếp, để lứa lớn, khi sôi vặn liu riu, nhớ canh vì có đường nên dễ khét, trở cá nhẹ tay vì cá dễ vỡ. Canh đến khi nước sệt lại thì cho thêm hai muỗng dầu ăn rồi tắt bếp.