Mẹo sử dụng và bảo quản nấm đúng cách
Để giúp các bạn có thể sử dụng cũng như có những phương pháo bảo quản nấm đúng cách, hãy cùng chúng toi tìm hiểu những mẹo hay mách bạn ngay dưới đây nào!
Mẹo sử dụng và bảo quản nấm đúng cách
Giá trị dinh dưỡng và công dụng của nấm
Theo các chuyên gia ẩm thực cho biết nấm có chứa:
+ Tới gần 60 nguyên tố khoáng, hàm lượng protein gấp 3-4 lần các loại rau khác.
+ 18 axit amin Vitamin B, vitamin D, mà nhiều loại rau khác không thể có được, có tác dụng tuyệt vời với sức khỏe của chúng ta.
+ Trong nấm chứa chất kháng sinh rất mạnh là polysaccharides. Do đó, nấm có tác dụng kháng virus, có lợi cho người mắc ung thư, nhiễm phóng xạ, chống lõa hóa, hạ đường huyết, bảo vệ tim mạch, giải độc và bảo vệ gan.
+ Nấm có tác dụng làm săn chắc cơ bắp, giúp da mịn màng, răng và xương chắc khỏe…
Hướng dẫn cách lựa chọn mua nấm ngon
+ Đối với nấm tươi
Màu sắc phải tươi, không bị dập nát, mùi thơm tự nhiên. Không mua nấm mà chóp có nếp nhăn hay thâm đen.
Lưu ý: Các bạn nên mua loại nấm có lớp tơ mỏng bọc trên chóp nấm.
Cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều. Nếu nấm đã nở thành lá thì các tia phải đều, đẹp và khô ráo.
Nếu cắt đầu nấm có dịch trắng chảy ra cẩn thận nấm có độc tố.
+ Đối với nấm khô
Chọn loại chắc, không đứt gãy
Chọn nấm không có vết mốc màu trắng.
Hướng dẫn các cách bảo quản nấm
+ Đối với nấm tươi
Nên dùng trong mười hai giờ sau khi thu hái. Để bảo quản nấm tươi lâu mà không bị mất chất bạn nên cắt rễ, nhúng nấm vào nước sôi trong 1-2 phút rồi rửa lại nước lạnh.
Cho nấm vào chậu, đổ ngập nước cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ bảo quản được 3-4 ngày.
+ Đối với nấm khô
Nên để ở nơi thoáng mát, không cho vào túi nilon, buộc kín.
Khi sử dụng, bạn ngâm chúng trong nước ấm 10 phút để cánh nở hết rồi rửa sạch đất cát còn bám lại, cắt bỏ chân.
Một số sai lầm thường gặp khi chế biến nấm
1. Rửa nấm quá kỹ trước khi chế biến
Thông thường nấm chỉ mọc được trong môi trường sạch. Do đó, nếu rửa nấm quá kỹ sẽ làm mất đi những dưỡng chất của nấm.
Bạn chỉ cần cắt chân nấm, lau sạch bằng khăn ẩm hay bàn chải sạch để nấm giữ được mùi, vị tốt nhất.
2. Nấu nấm dưới nhiệt độ thấp
Khi nấu ở nhiệt độ thấp nấu sẽ ra nhiều nước khiến món ăn bị mất mùi, vị, màu sắc và thẩm mỹ của món ăn cũng không còn nữa.
Do đó, xào nấu nấm nên nấu dưới ngọn lửa lớn sẽ ngon hơn rất nhiều.
3. Nấu nấm bằng nồi nhôm
Hoạt chất của nấm tác dụng với nồi nhôm sẽ khiến nấm bị ngả màu thâm đen. Do đó, bạn không nên dùng vật dụng bằng nhôm để xào nấu nấm.
4. Sử dụng quá nhiều dầu ăn
Thực chất nấm rất dễ hút chất lỏng và nước, nếu bạn có cho nhiều dầu ăn vào để xào cũng không phát hiện ra điều đó.
Tuy nhiên, hậu quả của việc cho nhiều dầu ăn vào nấm là khiến chúng làm cản quá trình hấp thụ dinh dưỡng của nấm vào cơ thể của chúng ta, gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí có thể khiến bạn mắc chứng trào ngược dạ dày.
5. Không nấu chín hoàn toàn
Cần đun sôi nấm trong khoảng từ 5 đến 10 phút để đảm bảo nấm đã chín hoàn toàn, hợp vệ sinh và không gây hại cho cơ thể. Nếu các chất trong nấm chưa được chín kỹ hay các vi khuẩn chưa được diệt gọn sẽ gây hại cho sức khỏe.
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn nhé!