Giá đỗ là một món ăn nhiều dinh dưỡng dưỡng bạn cũng có thể tự làm bằng rổ rất đơn giản. Với cách làm giá đỗ bằng rổ thưa này, chỉ sau khoảng 3-4 ngày là bạn có thể thu hoạch được rồi.
Làm giá đỗ bằng rổ inox
Chuẩn bị nguyên liệu
– 100g đỗ xanh
– Rổ inox
– Nước
– Khăn phủ
– Nồi ủ hoặc chậu
Cách làm
Bước 1: Đỗ xanh nhặt sạn, rửa sạch rồi bạn ngâm qua đêm khoảng 8 tiếng. Bước 2: Cho đỗ xanh đã ngâm vào rổ rồi dùng một chiếc khăn phủ lên cùng một chiếc đĩa. Cho cả chiếc rổ vào chậu hay 1 chiếc nồi. Bạn cần lưu ý, muốn giá đỗ mập mạp , cần phải nén thêm lên trên chiếc đĩa đã nén trước đó những chai nước (chai nhựa cho nước vào), rồi đặt vào góc nhà mát và không có nhiều ánh sáng. Mỗi ngày, tiến hành nhúng rổ đỗ vào nước khoảng 15 phút rồi nhấc rổ ra, cho vào ủ tiếp.
Bước 3: Sau khoảng 3-4 ngày bạn đã có thế thu hoạch giá đỗ được rồi. Rễ của cây giá đỗ ở đáy rổ bạn có thể cắt rễ rất dễ dàng.
Làm giá đỗ bằng hộp sữa
Nguyên liệu và dụng cụ:- 80-90g đỗ xanh- 2 lít nước 40 độ- Hộp sữa 1-2 lítCách làm:
– Bước 1: Ngâm đỗ xanh vào ngập 1 lít nước ấm 40 độ, để qua đêm (11-12 tiếng), 6 tiếng lại thay nước 1 lần.
– Bước 2: Rửa sạch hộp sữa, khéo léo gỡ theo đường dán phía bên trên của hộp sữa cho miệng trên của hộp mở hẳn ra.
– Bước 3: Dùng dao hoặc kéo nhọn chọc nhiều lỗ nhỏ dưới đáy hộp (tạo bề mặt như cái rá để thoát nước)
– Bước 4: Sau khi hạt đỗ đã được ngâm đẫy và nứt vỏ, đổ toàn bộ vào hộp sữa đã chuẩn bị.
– Bước 5: Rửa sạch hộp sữa dưới vòi nước.-
Bước 6: Bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 25-35 độ trong vòng 4-5 ngày, mỗi ngày tưới 2 lần sáng và tối. Sau mỗi lần rửa lại dùng cặp nhíp kẹp kín miệng hộp lại.Sau khoảng 1 tuần dùng kéo cắt dọc theo chiều dài của hộp, gỡ lấy giá đỗ ra khỏi hộp. rửa sạch lại với nước.