Giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng, ngay cả khi so với chính bản thân nó khi còn là những hạt đậu. Giá đỗ rất giàu vitamin đặc biệt là vitamin C. Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều khoáng chất amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals) rất bổ dưỡng cho con người.
Làm giá đỗ không hề khó, bạn chỉ cần tới 1 chiếc rổ nhựa, 2 miếng vải thấm nước và chăm chỉ tưới nước thì 3 ngày là có giá đỗ tươi ngon để ăn rồi. Thay vì mua giá đỗ bên ngoài với nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm hãy tự làm giá đỗ cho gia đình mình nhé. Cách làm này cực kỳ đơn giản đấy!
Cách làm giá đỗ mập bằng lá tre
Nguyên liệu :
Lá tre.
200g đậu xanh.
1 cái rổ nhựa, đường kính 30-40cm.
1 cái đĩa , đường kính 30-40cm (úp vừa cái rổ).
Cách làm :
Đậu xanh, ngâm với nước ấm khoảng 8h.
Lấy lá tre lót quanh đáy rổ, dày khoảng 1cm.
Vớt đậu xanh đã ngâm, rải đều lên lớp lá tre.
Sau đó rải thêm 1 lớp lá lên trên lớp đậu xanh.
Tiếp tục rải phần đậu xanh còn lên trên lá tre.
Tiếp tục lấy lá tre phủ lên trên cùng.
Tưới nước lên trên, và dùng đĩa đặt lên trên lớp lá tre đó.
Mỗi ngày tưới nước 2-3 lần.
Để cách làm giá đỗ mập bằng lá tre thành công, không nên để tiếp xúc ánh sáng mặt trời. Khi đó, giá đỗ sẽ mập, và ngọt hơn. Vì tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, cây sẽ xảy ra quá trình quang hợp gây đắng giá.
Cách làm giá đỗ mập bằng tro bếp
Nguyên liệu :
200g đậu xanh.
1 túi tro bếp (loại tro làm từ chấu).
1 cái rổ khoảng 40cm (dùng loại rổ dày, lỗ nhỏ).
Cách làm :
Đậu xanh ngâm với nước ấm khoảng 12h (nên ngâm qua đêm) để đậu xanh vừa nhú mầm.
trải 1 lớp tro vào trong rổ, khoảng gần nửa rổ.
Tiếp tục rải lớp đậu xanh đã ngâm lên trên lớp tro.
Trải phần tro còn lại lên trên, không nên đổ dày quá. Vì sẽ mất thêm thời gian để xác định giá đỗ đã thu hoạch được chưa.
Mỗi ngày tưới nước 1-2 lần, vì tro có độ ẩm khá tốt. Nên để trong tối để giá đỗ không bị biến xanh làm đắng giá.
Như vậy, chỉ cần khoảng 2 ngày là chúng ta đã có một phần giá đỗ ngon, ngọt mà thân giá đỗ mập và khỏe cho gia đình rồi. Lưu ý khi thu hoạch, bạn nên dùng 1 cái rổ khác để hứng phần tro trấu đó để tiết kiệm dùng cho lần sau. Với cách làm giá đỗ mập bằng tro bếp, chỉ nên dùng cho 2-3 lần trồng để giá đỗ đạt chất lượng tốt nhất
Một số lưu ý khi dùng giá đỗ tương
Giá đỗ xanh có thể bạn làm nhanh hơn, nhưng với cách làm giá đỗ tương ở đây bạn cần ngâm hạt đỗ lâu hơn. Khi ngâm đủ nước vỏ hạt đỗ tương có thể sẽ bong ra, bạn có thể đãi chúng đi cũng được.
Nếu làm giá đỗ xanh chỉ mất có 3 – 4 ngày (không đến 4 ngày) bạn có thể thu hoạch 1 mẻ đỗ thì với đỗ tương có thể sẽ lâu hơn so với cách làm giá đỗ xanh mà bạn biết.
Trong quá trình làm giá đỗ tương theo cách trên, bạn cần thường xuyên kiểm tra việc nở của mầm đỗ, rổ đựng đỗ cần thưa một chút, tránh sũng nước dẫn đến ủng hạt đỗ.
Giá đỗ tương bạn tự làm nhìn sẽ nhiều hạt hơn so với mầm, bản chất nó thế.