Tác hại “kinh hoàng” của lò vi sóng
Lò vi sóng là thiết bị sử dụng điện từ trường (EMF), rung ở tốc độ 2,4 tỷ lần một giây. Nguyên tắc của lò vi sóng là sử dụng sóng điện từ cực ngắn để làm chín thực phẩm. Dưới ảnh hưởng của sóng điện từ, nước trong thực phẩm chuyển động nhanh mạnh, sinh ra nhiệt và làm chín thức ăn.
Với các bếp nấu thông thường, nhiệt độ tác động vào thực phẩm dần dần từ ngoài vào trong nên thực phẩm sẽ chín từ ngoài vào trong, mặt ngoài sém vàng. Trái lại, ở lò vi sóng thì sóng chui sâu khoảng 2,5cm, làm chín thực phẩm từ trong ra, nên thời gian nấu nhanh hơn bếp thường tới 4 lần và dùng ít năng lượng hơn.
Nguy cơ từ lò vi sóng bị gỉ sétGỉ sét ở bên trong lò vi sóng là một dấu hiệu của rò gỉ vi sóng do hoạt động bị lỗi. Nếu không được xử lý, kim loại bên dưới lớp gỉ có thể trở thành nơi tiếp xúc tạo ra tia lửa hoặc là nguyên nhân phóng điện hồ quang. Phóng điện hồ quang lặp đi lặp lại sẽ làm hỏng lò vi sóng.
Nguy hại khi tiếp xúc với năng lượng vi sóng
Tiếp xúc với năng lượng vi sóng bị nghi có thể gây ung thư. Theo Ban Quản lý Sức khỏe và An toàn Mỹ, những nghiên cứu sâu rộng vẫn đang được tiến hành bởi các cơ quan quản lý trên toàn thế giới, trong đó có Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ , Cơ quan bảo vệ sức khỏe Anh và Tổ chức Y tế Thế giới nhằm tìm hiểu xem liệu năng lượng điện từ các sản phẩm thường được sử dụng như lò vi sóng và điện thoại di động có gây hại cho hệ thống thần kinh và sinh sản hay không. Cho đến nay, hầu hết vẫn coi việc tiếp xúc với năng lượng vi sóng từ lò là rất nhỏ, miễn là lò còn nguyên vẹn và thiết bị này vẫn hoạt động tốt.
Nguy cơ từ lò vi sóng
Nguy hiểm ở lò vi sóng không chủ yếu đến từ gỉ. Theo nghiên cứu tại Đại học Columbia, mối nguy hiểm lớn nhất đối với người sử dụng lò vi sóng là khả năng bị bỏng nặng. Lò vi sóng làm nóng thức ăn và các chất lỏng ở nhiệt độ rất cao cách nhanh chóng. Ngoài ra, nấu ăn bằng lò vi sóng có thể dẫn đến các vị trí nóng không đều. Vì vậy, nếu không đảo đều thì một số phần của thức ăn nấu bằng lò vi sóng có thể vẫn lạnh và không nấu chín hoàn toàn, trong khi những phần khác có thể bị quá nóng.
Lò vi sóng tác động đến thức ăn như thế nào?
“Lò vi sóng làm giảm hàm lượng dinh dưỡng trong tất cả các thực phẩm. Các enzyme sẽ bị biến tính do quá trình bức xạ, nghĩa là bạn chỉ nhận được một phần của các chất dinh dưỡng mà đáng lẽ bạn sẽ nhận được”.
Để minh họa, GS Havas giải thích tại sao lò vi sóng bị cấm sử dụng trong trang trại nuôi cừu mà bà đã từng làm việc.
Khi cừu con được sinh ra, giống như trẻ con, chúng cần sữa đầu tiên của cừu mẹ vì nó có chứa sữa non với nồng độ cao các chất dinh dưỡng và kháng thể.
“Chúng tôi thường vắt sữa của cừu mẹ và trữ sữa non trong tủ lạnh phòng trường hợp một con cừu khác không có đủ sữa cho con”, GS Havas giải thích .
“Chúng tôi đặc biệt được dặn là không đặt cho sữa vào lò vi sóng vì nó phá hủy sữa non”