Cách làm bánh rán mặn thơm ngon đậm đà cho gia đình ngày Tết
Bánh rán là món ăn vặt ưa thích của nhiều người, nhất là đối với trẻ em. Nhìn các miếng bánh rán thơm phức, chắc chắn sẽ khiến bạn phải tìm hiểu ngay đến cách làm bánh rán phải không nào? Vì vậy chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh rán nhân mặn với những bước sau.
Cách 1
Nguyên liệu cần có
– 200 g bột gạo nếp
– 100 g bột gạo tẻ
– 200g thịt nạc băm
– 1 củ cà rốt
– 5 cái mộc nhĩ to
– 50g miến
– Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, ớt, nước mắm, quất
– Dưa góp đu đủ
Sơ chế nguyên liệu làm bánh rán mặn:
– Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ sau đó cắt hạt nhỏ.
– Mộc nhĩ ngâm vào nước cho nở, sau đó nhặt sạch chân, rửa sạch, băm nhỏ.
– Miến ngâm vào nước 10 phút sau đó cắt khúc nhỏ 3cm.
Cách làm bánh rán mặn thơm ngon đậm đà cho gia đình ngày Tết
– Trộn đều thịt băm, miến, mộc nhĩ, cà rốt cùng 1 thìa cà phê bột canh, ½ thìa cà phê đường và 1 chút hạt tiêu.
– Chia hỗn hợp nhân bánh thành các viên nhỏ, đều nhau.
– Trộn đều bột gạo nếp và bột gạo tẻ khô, sau đó cho từ từ từng chút nước vào nhào đến khi bột mịn.
– Chia bột thành những phần nhỏ, dàn mỏng, đặt nhân bánh vào giữa rồi vê lại thành hình tròn bọc kín phần nhân.
– Đặt chảo sâu lòng lên bếp, đổ dầu để chiên ngập bánh, đợi dầu sôi cho bánh rán vào chiên đều đến khi bánh vàng là có thể vớt ra, đợi bánh nguội bớt rồi thưởng thức.
Lưu ý khi làm món bánh rán mặn:
– Trong quá trình làm bánh muốn bánh giòn hơn bạn có thể nhào bột xong để bột nghỉ một lúc để bột gạo nở đều và hút nước.
– Để pha nước chấm bánh rán mặn bạn thực hiện theo công thức sau: 1 thìa cà phê đường hòa tan trong 3 thìa canh nước lọc, 2 thìa nước mắm, thêm 1 chút tương ớt, nước cốt quất hoặc chanh, thêm một chút tương ớt khuấy đều.
– Khi chiên bánh muốn bánh rán mặn nhanh vàng mà không bị cháy bạn có thể vắt thêm vài giọt nước quất vào nồi dầu chiên.
– Món bánh rán mặn thích hợp ăn kèm với nước chấm chua, ngọt, cay cộng với một chút rau xà lách.
Cách 2
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt nạc vai bạn rửa sạch, sau đó xay nhỏ hoặc băm nhỏ. Cà rốt, nấm tai mèo bạn cũng đem rửa sạch và cắt thành sợi chỉ nhỏ. Miến bạn đem ngâm cho mềm, rửa sạch và cắt thành từng khúc khoảng 5 cm.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu Bột bánh: Bạn ủ với tro hoặc cát cho hút bớt nước, khi ấn tay vào bột thấy lõm mềm là được. Nhân bánh: Phi thơm hành mỡ, cho phần nhân gồm thịt nạc, cà rốt, nấm tai mèo, miến vào xào sơ. Nêm một chút bột canh, bột ngọt cho vừa ăn. Bạn cũng có thể dùng khoảng nửa quả trứng chim cút đã luộc chín để bỏ vào cùng phần nhân mặn này.
Bước 3: Nặn bánh
Tương tự với bánh rán ngọt, bạn lấy một lượng bột vừa phải, vê tròn sau đó ấn cho dẹt mỏng ở trong lòng bàn tay. Tiếp đó bạn lấy thìa nhỏ xúc phần nhân mặn đã chuẩn bị đặt vào phần vỏ bánh sao cho phần nhân không bị tràn ra ngoài. Gói tròn lại và nắn đều tay để cho phần bột bao hết phần nhân là được. Làm tương tự như vậy cho tới khi hết nguyên liệu.
Bước 4: Rán bánh Cũng tương tự như cách rán bánh rán ngọt, bạn chuẩn bị một chiếc chảo sâu lòng. Đun phần mỡ hoặc dầu ăn cho nóng đều, sau đó thả bánh vào rán vàng là được.
Trên đây là cách làm bánh rán mặn, bánh rán ngọt theo cách truyền thống cực đơn giản ngay tại nhà. Các bạn có thể sử dụng công thức này để trổ tài cho cả gia đình thưởng thức trong những ngày đông và dịp Tết sắp tới.
Chúc các bạn thành công!