1. Cách làm thịt bò khô xé sợi
Nguyên liệu làm thịt bò khô xé sợi
– Khoảng nửa cân thịt bò tươi (500g) tùy vào việc bạn làm nhiều hay ít (lưu ý chọn thịt thăn k có mỡ)
– Nước mắm khoảng 2-3 thìa (tùy vào lượng thịt bò)
– Khoảng 4-5 nhánh sả 1-2 củ tỏi, một chút gừng
– Khoảng 3 thìa cà phê
– Đường trắng
– Dầu hào: khoảng 4 thìa cà phê
– Muối: khoảng 1 thìa cà phê 1 gói bột ngũ vị hương
– Ớt bột hoặc ớt tươi và hạt tiêu đã xay
Cách làm thịt bò khô xé sợi
Bước 1: Bạn chọn mua thịt bò thăn sau đó rửa thật sạch và để cho ráo nước, Hãy thái thành những miếng lát mỏng khoảng 4mm đến 5mm (lưu ý hãy thái thịt dọc theo thớ và để bản thật to để sau này sẽ thành thịt bò khô sợi) để cả miếng thì tương ứng với cách làm thịt bò khô miếng.
Bước 2: Tiếp theo đó là gia vị bao gồm tỏi và sả, gừng, ớt: bạn hãy băm thật nhỏ, nhuyễn tỏi và xả, trộn chung toàn bộ với ớt bột hoặc ớt tươi đã được băm nhuyễn (bạn ăn cay thì cho nhiều)
Bước 3: Bước tiếp theo cho toàn bộ thịt bò và tất cả gia vị (tỏi, ớt, sả, gừng, ngũ vị hương, tiêu, dầu hào, đường, muối) vào 1 bát lớn rồi trộn đều lên. Để cho thịt bò được ngấm gia vị, bạn hay đặt hỗn hợp trên vào ngăn mát tủ lạnh tầm 4-6 tiếng
Bước 4: Sau khi thị bò đã ngấm gia bị bạn bỏ ra để bớt lạnh và cho chảo lên bếp, đặt từng lát thịt bò lên chảo đun với lửa nhỏ cho nước trong thịt ra bớt, đun thật nhỏ đến khi thịt khô lại thì cho ra đĩa. (Bạn có thể bổ sung thêm phần nước ướp thịt trong quá trình rim để hương vị của thịt trở lên đậm đà và ngấm gia vị mạnh hơn)
Bạn hãy lưu ý thường xuyên vớt bọt trong quá trình rim (khi thịt ra nước thường có cả bọt) và nếm để đảm bảo gia vị vừa ăn. Khi cạn nước thì tắt bếp để nguội hoặc gắp thịt ra
Trong quá trình này, bạn nên thường xuyên hớt bọt và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau khi thấy đã cạn nước thì tắt bếp. Thịt đã chín bạn để nguội rồi dùng chày nện cho thịt mềm ra sau đó xé thịt bò thành sợi vừa ăn là bạn đã có được thịt bò khô sợi rồi.
Tiếp theo đó bạn có thể mang thịt bò vào lò vi sóng để sấy khô là được, hoặc bạn cũng có thể sấy khô thịt bò trên bếp
Cách làm khô bò trên chảo bếp khá đơn giản tuy nhiên cần khéo tay nếu không có thể bị cháy.
Như vậy về cơ bản bạn đã thu được thịt bò khô dạng miếng. Để có thịt bò khô sợi bạn chỉ cần bỏ thịt đã xé sợi vào chảo rồi đảo nhỏ lửa để thị khô lại là được. Cách làm thịt bò khô ngon tại nhà Thịt bò khô làm xong bạn chỉ cần để thật nguội rồi cho vào hộp để vào khu vực thoáng mát để bảo quản ăn dần hoặc ăn luôn tùy bạn. Thịt bò khô kết hợp với chanh tươi rất ngon.
2. Cách làm thịt bò khô nguyên miếng
Chuẩn bị nguyên liệu
– Thịt bò thăn: 1 kg
– Sả: khoảng 6-8 nhánh
– Tỏi: 1-1,5 củ
– Ớt bột: 5 gr
– Dầu hào: 15 gr– Ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê
– Tiêu bột: 1/2 muỗng cà phê
Cách làm thịt bò khô nguyên miếng
– Lựa mua 1 kg thịt bò loại nhiều nạc, ít gân. Bạn cũng có thể mua thịt thăn, tuy giá thành hơi cao nhưng khi thái sẽ có được những thớ thịt đẹp và ngon. Sau khi mua thịt về rửa sạch, để ráo nước. Thái thịt theo thớ và thái bản to.
– Sả, tỏi băm nhuyễn
– Trộn hỗn hợp các loại gia vị đã chuẩn bị sẵn. Nhớ thêm ít muối, bột ngọt và đường cho vừa ăn.
– Trộn thật đều hỗn hợp gia vị trên với thịt bò.
– Dùng khay nhựa để cho thịt bò vào. Sau đó đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 tiếng cho thịt ngấm đều gia vị. Nhớ đậy nắp hoặc bọc kín khay nhựa để tránh mùi hôi cho tủ lạnh.
– Sau thời gian ướp kết thúc, lấy thịt trong khay ra nồi đun nhỏ lửa. Đun lửa to khi thấy trong nồi bắt đầu nhiều nước cho đến khi sền sệt. Bạn bắt đầu nêm mếm cho vừa ăn, sau đó đun nhỏ lửa thêm 10′ rồi vớt thịt bò để ráo nước.
– Dùng chày hoặc cán dao đập nhẹ cho thịt mềm ra và mỏng hơn. Sau đó rưới đều phần nước thịt còn trong nồi lên phần thịt đã đập.
– Xếp thịt lên mâm sau đó hong khô hoặc dùng máy quạt cho thịt nhanh khô. Bạn có thể dùng lò sấy để thịt nhanh khô hơn.
Trên đây là 2 cách làm thịt bò khô thơm ngon dễ làm lại nhà. Hy vọng món thịt bò khô này sẽ làm hài lòng những vị khách quý của gia đình bạn.