Cách làm đậu hũ khìa – món chay ngon cho ngày cuối tuần
Đậu hũ khìa béo thơm, nấm giòn giòn, vị đậm đà tuy cách làm hơi mất công nhưng sau khi làm xong bạn sẽ rất công sức của mình quả là xứng đáng!
Nguyên liệu làm đậu hũ thìa
– 2 miếng đậu hủ
– 2 lá tàu hủ ky
– 100g nấm rơm
– 4 tai nấm hương
– 50g bông hẹ
– 150ml nước dừa xiêm (1/2 trái)
Cách làm đậu hũ thìa
Bước 1:
Tàu hủ ky mỗi miếng chia làm 4, rửa nhanh qua nước, trải ra cho thẳng.
Nấm rơm rửa sạch cắt hạt lựu (mỗi cái nấm cắt làm 8 phần).
Nấm hương ngâm nở, cắt làm 4.
Đậu hũ khìa – món chay cho ngày cuối tuần
Mỗi miếng đậu hũ cắt làm 4 theo chiều ngang.
Bước 2:
Đem chiên đậu ngập dầu cho vàng.
Đậu hũ khìa – món chay cho ngày cuối tuần
Xẻ một đường dọc một mặt miếng đậu, lấy bớt ruột đậu.
Bước 3:
Bông hẹ chần sơ.
Cắt nhuyễn ít hẹ.
Phi thơm hẹ với 1 muỗng café dầu ăn, cho nấm vào xào chín, nêm ½ muỗng muối, ½ muỗng tiêu.
Đậu hũ khìa – món chay cho ngày cuối tuần
Tắt bếp, cho phần ruột đậu được lấy bớt từ miếng đậu chiên vàng vào trộn đều.
Đậu hũ khìa – món chay cho ngày cuối tuần
Nhồi hỗn hợp nấm vào miếng đậu đã xẻ.
Bước 4:
Trải miếng tàu hũ ky ra cuốn quanh miếng đậu.
Đậu hũ khìa – món chay cho ngày cuối tuần
Gói lại gọn gàng, vuông vức.
Đậu hũ khìa – món chay cho ngày cuối tuần
Dùng bông hẹ buộc lại cho chắc chắn và đẹp mắt.
Đậu hũ khìa – món chay cho ngày cuối tuần
Bước 5:
Đun nóng 1 muỗng canh dầu, cho miếng đậu cuộn vào, chiên áp chảo hơi vàng, vớt ra.
Đậu hũ khìa – món chay cho ngày cuối tuần
Bước 6:
Cho 1 muỗng canh đường vào chảo, thắng caramel, thêm nước dừa tươi, ¼ muỗng café ngũ vị hương, 3 muỗng canh nước tương, ½ muỗng café bột ngọt.
Cho cuộn đậu vào khìa 10 phút cho nước hơi cạn là được. Nêm lại cho vừa khẩu vị rồi dọn ra dùng với cơm trắng.