Mâm cơm ngày cuối tuần gồm các món ăn sau:
– Chả lá lốt thịt bò
– Cá bống kho khế chua
– Dưa chuột ngâm xì dầu
– Rau cải ngọt luộc
1. Cá bống kho khế chua
Nguyên liệu:
– Cá bống: 500g
– Tương bần: 150ml
– Khế chua: 2 quả
– Gừng, riềng, hành hoa, ớt tươi
– Nước mắm, gia vị, đường, dầu ăn, muối hạt.
Cách làm
Bước 1:
Sơ chế sạch gừng, riềng cắt lát mỏng. Khế chua rửa sạch cắt bỏ diềm cánh, cắt miếng vừa. Chuẩn bị sẵn 1 nồi đất hoặc sứ, cho khế chua lót xuống dưới cùng rồi cho gừng, riềng cắt lát lên trên, để riêng sang 1 bên. Bớt lại vài miếng khế chua và gừng, riềng để cho lên trên nồi cá kho sau này.
Bước 2:
Cá bống mua về sơ chế sạch, bóp với chút muối để khử bớt mùi tanh, rửa sạch để thật ráo nước. Cho chảo lên bếp với chút dầu ăn, cho cá bống vào chiên sơ để cá săn thịt rồi xếp toàn bộ cá vào nồi sứ đã chuẩn bị sẵn ở trên.
Bước 3:
Cho nốt chỗ khế chua và gừng riềng còn bớt lại vào nồi cá, thêm tương bần và 1 thìa canh nước mắm vào đun sôi. Lúc này các bạn cho thêm 1 thìa canh đường vào nồi kho cá và nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình.
Bước 4:
Chuẩn bị sẵn hành hoa thái nhỏ và ớt cắt lát. Các bạn kho cho đến khi cá ngấm, nước cá kho cạn hơi sánh vào, cá lên màu vàng nâu đẹp mắt thì cho ớt cắt lát và hành hoa vào.
2. Chả lá lốt thịt bò
Nguyên liệu
– Lá lốt rửa sạch để khô hoàn toàn
– ½ chén thịt bò băm nhỏ
– 2 củ tỏi đinh hương băm nhuyễn
– 1 muỗng canh hẹ tây băm nhuyễn
– 1 muỗng canh sả, băm nhuyễn
– 1 cây hành hoa xắt nhỏ
– 1,5 muỗng cà phê nước mắm
– ½ muỗng cà phê bột cà ri
– 1 muỗng cà phê hạt tiêu tươi
– 1 chén hành mơ
Cách làm
Trong bát lớn, kết hợp 8 thành phần đầu tiên với nhau, trộn đều và để trong vòng 20 phút cho thịt bò ngấm đều. Trong khi đợi thịt bò, chuẩn bị các nguyên liệu khác.
Hành mơ: cho vào chảo xào nhanh tay với 1 chén dầu. thêm ½ chén hành hoa cắt nhỏ vào đảo đều, cho đến khi hành thơm, chú ý giữ nguyên màu xanh của hành. Sau đó, tắt bếp và bỏ sang bên.
Cà rốt, dưa chuột: thái lát nhỏ mỏng hình que diêm và đặt vào trong bát nhỏ. Ngâm với giấm rượu gạo và một ít đường.
Thành phẩm
3. Món dưa chuột ngâm xì dầu
Nguyên liệu
– Dưa chuột
– Tỏi
– Giấm
– Đường
– Bột ớt
– Xì dầu.
– Đậu phộng
Cách làm
Dưa chuột rửa sạch. Dùng nạo, nạo dưa chuột thành những lát mỏng. Cho dưa chuột vào bát, ướp với chút muối.
Chuẩn bị 1 bát con, hòa 3 thìa xì dầu với 2 thìa giấm. Sau đó, đổ tỏi băm, chút đường và bột ớt vào nước xì dầu.
Đặt chảo lên bếp, đổ 2 thìa dầu vào và đun sôi lên. Sau đó đổ hỗn hợp nước xì dầu vào đảo khoảng 1-2 phút thì tắt bếp.
Cuộn tròn dưa chuột lại thành hình ống, xếp lên đĩa. Đổ nước xì dầu thật đều lên trên là hoàn thành.
Thành phẩm
4. Rau cải luộc
Nguyên liệu:
– Rau cải non 0,5kg.
– Muối 1 thìa cà phê.
– Gừng tươi 0,010kg.
– Nước mắm, chanh, ớt.
Cách làm:
Bước 1:
Rau cải nhặt bỏ lá gíà, lá sâu úa, cắt bỏ rễ, rửa sạch cắt thành từng đoạn dài khoảng 4cm (chừng 2 đốt ngón tay). Gừng cạo vỏ, rửa sạch đập giập.
Bước 2:
Đun sôi khoảng 0,8 lít nước, cho rau cải và muối vào đậy vung đun to lửa, để sôi 8-10 phút trở đều. Khi rau chín mềm, bỏ gừng vào đào đều rồi vớt rau ra, dàn mỏng, để ráo nước.
Khi ăn chấm nước mắm, chanh, ớt.
Thành phẩm