Thịt bò xào nấm bào ngư
Thịt bò là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào còn nấm bào ngư bổ sung nhiều dinh dưỡng cho cơ thể mẹ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
200g thịt bò thăn
200g nấm bào ngư
1 trái ớt chuông
1 củ hành tây
3 củ hành tím
Dầu ăn, hạt nêm, nước tương, tiêu, muối,…
Cách sơ chế:
– Thịt bò thăn sau khi rửa sạch thì thái lát mỏng, đem ướp với 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa nước tương, ½ thìa hạt nêm trong 15 phút.
– Nấm bào ngư cắt bỏ chân, xé nhỏ tai nấm to, rồi ngâm nước muối loãng tầm 10 phút. Sau đó vớt ra, để ráo nước.
– Ớt chuông rửa sạch, bổ đôi, bỏ hạt và cắt thành miếng dài như nấm.
– Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, bổ múi cau.
– Đầu tiên, mẹ bầu phi hành tím đã băm nhỏ, rồi đổ nấm bào ngư, ớt chuông, hành tây vào xào chín, nếm mắm muối, hạt nêm vừa đủ. Sau đó cho thịt bò vào xào nhanh tay, tới khi thịt chín thì tắt bếp. Khi ăn múc ra bát, mẹ có thể ăn kèm với ngò rí.
– Khi nấu món này, mẹ nên để lửa to để nấm chín nhanh mà không bị ra nước.
Cháo hàu nấu hạt sen
Món ăn này có tác dụng bổ huyết, bổ thận, kiện tì, bổ thần kinh, dưỡng thai đồng thời kích thích sự phát triển trí não của thai nhi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
50g hàu sống
20g hạt sen
10g gạo nếp
20g gạo tẻ
½ củ cà rốt
30g nấm rơm
Hành lá, hành khô
Dầu ăn, đường, muối và các gia vị khác
Cách chế biến
– Trộn đều gạo tẻ và gạo nếp rồi ngâm vào nước lạnh khoảng 2 tiếng.
– Bóc vỏ hạt sen và tách bỏ tâm sen (mẹ bầu có thể dùng tăm đẩy từ dưới hạt sen lên, tâm sen sẽ trồi ra ngoài).
– Gọt vỏ cà rốt, sau đó đem thái thành hạt lựu.
– Gạo sau khi vo sạch, cho hạt sen, cà rốt, nước vừa đủ, rồi ninh thành cháo.
– Nấm rơm cắt bỏ gốc, mẹ có thể ngâm với 1 chút bột năng cho trắng nấm. Sau đó rửa sạch, để ráo và thái hạt lựu.
– Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
– Đối với hàu mẹ cần rửa sạch, dùng dao nhọn mở nắp hàu, tách lấy thịt, băm nhỏ.
– Hành khô sau khi rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn, mẹ cho vào chảo phi thơm rồi đổ nấm, thịt hàu vào xào, nêm muối mắm vừa đủ.
– Xào xong, mẹ cho hỗn hợp vào nồi cháo chín, đun thêm khoảng 10 phút. Múc cháo ra bát, thêm hành lá là mẹ đã có một bát cháo hàu nấu hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng. Món này mẹ nên ăn khi còn nóng nhé.
Những thực phẩm tốt cho thai phụ khác
Các loại thịt đỏ: đây là nguồn cung cấp sắt tự nhiên và an toàn nhất. Các loại thịt heo, bò, gia cầm chúng chứa nhiều đạm và protein ngoài ra các tế bào đỏ sẽ góp phần tạo ra hồng cầu bổ sung máu cho cơ thể. Trong giai đoạn đầu, lượng máu cần cho cơ thể tăng khoảng 10% so với bình thường, và sẽ tăng nhiều hơn ở các giai đoạn sau của thai kỳ.
Các loại ngũ cốc: lúa mạch, bột mì, gạo, yến mạch, gạo lứt…trong ngũ cốc chứa nhiều chất xơ, và các vitamin nhóm B, ngoài ra trong ngũ cốc còn chứa hàm lượng sắt nhất định. Chất xơ giúp hỗ trợ cho hệ thống tiêu hóa của phụ nữ mang thai hạn chế tối đa nổi ám ảnh về táo bón. Ngũ cốc ở đây là ngũ cốc nguyên chất như gạo lứt, bánh mì đen chứ không phải các loại đã qua tinh chế có đường. Trong ngũ cốc nguyên chất, hàm lượng chất béo và muối ( hai thành phần nếu dùng quá nhiều sẽ nguy hiểm đến thai nhi và tim mạch) rất ít, nên các bà bầu có thể yên tâm dùng. Tuy nhiên, hàm lượng chất xơ cần cho cơ thể mỗi ngày khi mang thai khoảng 28gr, tốt nhất nên dùng nhiều vào buổi sáng, các bà bầu nên sử dụng một cách hợp lý.