Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai, ngày 10/3, Trung tâm vừa tiếp nhận thêm 7 bệnh nhân nhập viện vì ngộ độc methanol – cồn công nghiệp, dung môi làm các chất tẩy rửa.
Tất cả các bệnh nhân này đều có quê tại Gia Lai, đang là sinh viên của trường Cao đẳng Sư phạm Hải Dương (Cơ sở tại Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội). Hiện người nhà các bệnh nhân vẫn chưa đến được bệnh viện.
Theo TS. Hà Trần Hưng – Phó Giám đốc Trung tâm Chống độc, 7 trường hợp này đều đang trong tình trạng khá nặng. Tất cả đều có chỉ định lọc máu để thải trừ methanol, toan chuyển hóa nặng, trong đó có 3 bệnh nhân đang trong tình trạng hôn mê sâu, phải thở máy.
7 sinh viên này gồm 5 nam, 2 nữ, trong độ tuổi từ 21 đến 27. Theo lời kể của Siu L. (1 bệnh nhân nhẹ nhất trong số 7 bệnh nhân phải vào viện), nhân ngày 8/3, nhóm bạn này đã mua khoảng 1,5 lít rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ (không có nhãn mác) về phòng trọ tại Nhân Hòa, Trung Kính để liên hoan, ăn uống lai rai từ trưa đến 12h đêm ngày 8/3.
Đến sáng 9/3, một số bạn xuất hiện triệu chứng đau đầu, mờ mắt và nôn ra máu nên đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện 198 và sau đó được chuyển đến Trung tâm Chống độc vào rạng sáng 10/3.
Liên tiếp có các ca ngộ độc rượu nặng, Hà Nội đã tiến hành kiểm tra các cơ sở nhà hàng, quán ăn có bán rượu và đã phát hiện có cơ sở bán rượu có chứa cồn methanol vượt gấp 2000 lần cho phép.
Tuy nhiên, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Hùng Long cũng nhận định, để kiểm soát được lượng rượu bán ra tại các quán ăn, nhất là những quán hàng nhỏ, bình dân không đơn giản.
Ông Long cũng cho hay, mẫu rượu trắng được lấy tại một quán cơm ở phường Mộ Lao (quận Hà Đông) có hàm lượng methanol vượt ngưỡng tới hơn 2.000 lần, tức là cứ 1 lít rượu có 200cc cồn công nghiệp. Vì vậy, nguyên nhân xảy ra ngộ độc là do uống phải cồn công nghiệp pha, chứ không phải rượu nấu.
Methanol là dạng đơn giản nhất của alcohol, có liên hệ rất gần với ethanol (một dạng alcohol thường có trong bia, rượu), nhưng methanol độc hơn rất nhiều và thường xuất hiện trong những loại bia rượu tự làm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ.
Methanol hình thành một lượng rất nhỏ trong quá trình lên men, làm rượu từ những sản phẩm thực vật như nước ép trái cây, ngũ cốc… Nó thường xuất hiện một lượng nhỏ trong rượu bia nhưng không đủ để gây ngộ độc. Tuy nhiên, các loại rượu mạnh chưng cất tại nhà như gin hoặc rum có nồng độ cao cả ethanol và methanol.
Rượu công nghiệp thường an toàn vì nhà máy dùng công nghệ đặc biệt để tách methanol khỏi ethanol. Nhưng rượu tự làm thường không được dùng công nghệ ấy, và hầu như không có phương cách an toàn nào để tách methanol khỏi ethanol.
Điều đáng lo ngại là nhiều khi rượu tự làm được đưa vào thay thế cho rượu công nghiệp ở các hàng quán vì giá rẻ hơn. Thậm chí rượu tự làm cũng có thể được đóng chai và bán thương mại. Ở nhiều nước, bán rượu tự làm là bất hợp pháp. Do đó, cách an toàn nhất là biết rõ nguồn gốc rượu được bán để tránh bị ngộ độc.
Ngộ độc methanol gây ra các tác hại như suy thận, các vấn đề tim mạch và tuần hoàn, hại gan, rối loạn thị giác như mờ mắt, hẹp tầm nhìn, biến đổi nhận biết màu sắc, mù tạm thời hoặc vĩnh viễn, gây hại cho thần kinh và não bộ… Thời gian ngộ độc càng lâu, nguy cơ mất thị giác, mất khả năng tư duy và ảnh hưởng đến cả các nội tạng càng cao.
Mặc dù chưa có người thân và các giấy tờ liên quan nhưng các thầy thuốc của Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành điều trị, cấp cứu kịp thời cho các bệnh nhân này với tinh thần khẩn trương nhất. Hiện tại, bệnh viện đã liên hệ được với đại diện của trường nơi các em học tập đến để hỗ trợ giải quyết.
Ngày 10/3, Chi cục VSATTP Hà Nội- Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo nhanh về các trường hợp ngộ độc rượu methanol.
Theo báo cáo này, lũy tích từ ngày 26.2 đến 10.3, tổng số đã có 21 bệnh nhân phải cấp cứu vì ngộ độc methanol (19 bệnh nhân nam, 02 nữ, tuổi từ 21 – 60 trong đó có 07 bệnh nhân mới vào viện từ 20h ngày 9.3 đến sáng ngày 10.3).
Ngay sau khi tình trạng ngộ độc methanol xảy ra trên địa bàn, Sở Y tế ban hành Công văn gửi Sở Công thương, và Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tăng cường quản lý, kiểm tra và áp dụng các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do rượu và công văn khẩn về việc tăng cường các biện pháp an toàn thực phẩm phòng chống ngộ độc Methanol liên quan đến rượu. Cùng với đó, Sở Công thương Hà Nội cũng đã ban hành văn bản về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động sản xuất, kinh doanh mặt hàng rượu trên địa bàn Thành phố.
Phối hợp với với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại xã, phường và quận, huyện có bệnh nhân ngộ độc rượu, tập trung truy xuất nguồn gốc rượu, lấy mẫu xét nghiệm phân tích đánh giá kịp thời cảnh báo nguy cơ cho cộng đồng.
Bà Hoàng Thị Minh Thu- Phó Chi cục trưởng Chi cục VSATTP Hà Nội cho biết: Ngoài những công việc trên, hiện đơn vị này đang thực hiện khẩn cấp báo cáo nhanh hàng ngày tình hình kiểm tra kiểm nghiệm rượu và tình hình bệnh nhân ngộ độc Methanol. Chi cục ATVSTP giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân ngộ độc Methanol tại bệnh viện trên địa bàn và phối hợp Y tế các quận huyện phát hiện bệnh nhân mới, phối hợp ngành Công thương, công an điều tra truy xuất nguồn gốc rượu gây ngộ độc.
“Hiện các cơ quan chức năng đang phối hợp truy xuất nguồn gốc rượu. Các Quận Hà Đông và Quận Đống Đa, Quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Phúc Thọ đang chỉ đạo công an vào cuộc điều tra truy xuất nguồn gốc rượu”- Phó Chi cục trưởng Chi cục VSATTP Hà Nội cho hay.