Theo thông tin ban đầu, ngày 25/3, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường công an Bình Phước đã phối hợp cơ quan chức năng liên quan tiến hành lấy mẫu nước ở thượng nguồn sông Sài Gòn (ấp 4, xã Minh Tâm, H.Hớn Quản) đưa đi xét nghiệm, điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt tại khu vực này.
Ghi nhận tại khúc sông này, cả một đoạn sông đều bốc mùi hôi thối, nước chuyển sang màu xanh đậm. Cá chết trắng, ngửa bụng, chủ yếu là cá trắng, cá mè, cá rô phi và một lượng nhỏ cá lăng.
Hiện tượng cá chết chủ yếu dọc bờ suối Ru, sau đó trôi ra thượng nguồn sông Sài Gòn.
Điều đang lo ngại, dù cá chết chưa rõ nguyên nhân nhưng bà con ngư dân vẫn tổ chức đi vớt cá về nấu ăn hoặc đem bán (giá từ 5.000 – 10.000 đồng/kg).
Ông Huỳnh Văn Rạng, Việt kiều Campuchia về sống bằng nghề bắt cá ở đây cho biết, hiện tượng cá chết xảy ra từ ngày 23/3. “Người dân ở đây đã vớt được hơn 3 tấn cá chết, chủ yếu là cá trắng, cá dảnh, cá mè, cá rô phi, cá lăng…”, ông Rạng nói và nghi ngờ các công ty chế biến tinh bột mì, nuôi heo… xung quanh xả thải khiến cá chết.
Trước đó, vào ngày 6.7.2016, tại khu vực thượng nguồn sông Sài Gòn (thuộc xã Minh Tâm) cũng từng xảy ra vụ cá chết hàng loạt.