Gừng vốn là một loại gia vị, nhưng không phải ai cũng biết đến những công dụng mà gừng mang lại. Với phụ nữ mang thai, gừng mang lại nhiều tác dụng sức khỏe không ngờ. Theo các chuyên gia y khoa, gừng đặc biệt hiệu quả giúp làm giảm triệu chứng ốm nghén.
Phụ nữ mang thai có thể ăn gừng dưới dạng uống trà gừng, ăn kẹo gừng hoặc bổ sung gừng như một loại gia vị vào các món ăn. Dưới đây là những tác dụng của gừng mang lại cho bà bầu trong thai kì:
Điều chỉnh mức độ cholesterol
Theo các nghiên cứu gần đây, gừng có thể giúp hạ thấp mức độ cholesterol LDL xấu và làm tăng mức độ cholesterol HDL tốt. Nhiều bác sĩ đông y còn cho rằng gừng có thể giúp tim mạch bà bầu khỏe hơn. Nghiên cứu sơ bộ đã chỉ ra gừng hữu ích trong việc giảm mức cholesterol và ngăn ngừa đông máu, giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu và giảm tỷ lệ đột quỵ do tim.
Tăng lượng máu cung cấp cho thai nhi
Gừng có tác dụng làm tăng lưu thông máu trong cơ thể, do đó thúc đẩy nguồn cung cấp máu đầy đủ cho thai nhi.
Gừng + mật ong làm giảm cảm, ho
Các mẹ hãy hãm gừng cho nó nóng và tươi mới nhé, chứ đừng hãm rồi uống cả ngày. Nhớ là uống ngay khi vừa ngủ dậy chưa ăn gì nhé, xong sau đó chừng 10 phút mới nên ăn.
Gừng làm giảm cảm giác ốm nghén
Mặc dù ngoài thị trường cũng có bán rất nhiều loại thuốc chống ốm nghen, nhưng em từ lúc 2v là nói không với thuốc, chỉ trừ uống các viên vitamin bổ sung bác sĩ cho thôi, còn lại em sử dụng các loại cây cỏ, thảo mộc tự nhiên hết.
Trong gừng có chứa các chất gingerols và shogaols giúp kiểm soát cơn buồn nôn hiệu quả, theo đó các mẹ có thể pha mật ong + gừng uống như em, hoặc làm trà chanh gừng uống nhé. Nhưng cái này là nhớ uống sau khi ăn
Gừng giúp bà bầu ăn ngon, kích thích tiêu hóa dễ tiêu
Vì tính chất giảm đầy hơi và kích thích tiêu hóa của gừng giúp phòng ngừa các vấn đề tiêu hóa liên quan tới thai kỳ như đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu…
Một số triệu chứng bà bầu có thể gặp phải khi ăn gừng
– Dùng nhiều gừng để chữa chứng ốm nghén có thể gây sảy thai.
– Một số nghiên cứu khẳng định, tiêu thụ nhiều gừng sẽ gây co thắt tử cung, có thể gây xuất huyết tử cung trong thai kỳ.
– Gừng có thể gây mỏng thành mạch máu nên thai phụ không được dùng nhiều gừng hoặc dùng liên tục trong thời gian dài.
– Một số bà bầu gặp phải chứng chuột rút khi ăn gừng, nhưng phần lớn tình trạng này không gây nguy hiểm cho thai nhi.