Trà đặc
Bình thường trong trà có chứa caffeine và tanin (một chất làm cho trà có vị chát). Trong trà đặc lượng caffeine và tanin càng nhiều hơn. Trong quá trình mang thai, trà đặc ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển xương của thai nhi. Hơn nữa, axit tannic trong trà cũng cản trở hấp thu sắt, dẫn đến thiếu máu trong thời kỳ mang thai khó khăn.
Nước có ga
Chất phosphate có trong nước giải khát có ga khi vào ruột kết hợp với sắt trong thực phẩm sẽ tạo ra các chất không mong muốn cho cơ thể con người. Phụ nữ mang thai uống nhiều nước ngọt cũng có thể làm mất một số chất sắt gây ra thiếu máu.
Cà phê
Tiêu thụ quá nhiều cà phê khi mang thai, đặc biệt trong ba tháng đầu có thể gây sẩy thai và một số vấn đề khác như giảm cân nặng khi sinh, thai chết lưu. Các nhà khoa học khuyến cáo mức độ tiêu thụ caffeine hạn chế là 200 mg/ngày. Tuy nhiên, bà bầu nên dừng uống cà phê để đảm bảo an toàn cho thai nhi.
Nước ép dứa
Theo Đông y, quả dứa có tác dụng bổ dưỡng, giải khát, sinh tân dịch, lợi tiểu, giúp tiêu hóa, chống viêm, tẩy độc. Nhiều tác giả cho rằng ăn dứa hằng ngày có thể chống tăng huyết áp và lợi tim mạch chống chứng huyết khối phòng ngừa tai biến. Nước ép dứa chín dùng nhiều lần trong ngày tác dụng nhuận tràng, tiêu ứ trệ.
Tuy nhiên, theo các nhà khoa học cho biết, đối với những bà bầu, nhất là các bà bầu mới mang thai 3 tháng đầu thì càng cần cẩn thận không nên ăn những quả dứa này. Bởi trong quả dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, nhất là những trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain là rất cao. Khi bà bầu mang thai 3 tháng đầu ăn quá nhiều dứa xanh dễ khiến gây sảy thai. Khi các bạn đun nấu dứa lên thì chất bromelain sẽ bị mất đi nên bạn có thể ăn dứa này. Tuy nhiên, để đảm bảo cho thì tốt nhất nên hạn chế ăn loại quả này.
Nên hạn chế uống bột đậu xanh
Vào những ngày hè, nhiệt độ bên ngoài rất cao và thường khiến cho các bà mẹ tương lai cảm thấy nóng bức trong người. Những lúc như vậy, các thai phụ thường muốn uống thứ gì đó có thể nhanh chóng hạ nhiệt cơ thể và họ thường chọn bột đậu xanh.
Sự thật là bột đậu xanh có thể làm giải nhiệt cho cơ thể. Vậy nhưng đậu xanh có tính hàn và nếu uống quá nhiều trong một thời gian là hoàn toàn không tốt cho thai nhi. Thay vào đó, thai phụ có thể chọn cách dùng đậu đỏ ninh với táo tầu, sau đó chắt lấy nước uống. Loại đồ uống này vừa giúp giải nhiệt rất tốt mà lại có tác dụng bổ máu.
mang thai, đồ uống mẹ bầu không nên uống, đồ uống, đồ không nên uống khi mang thai