2017-04-17 10:54:00
[]
{"cach-lam-gia-do":"C\u00e1ch l\u00e0m gi\u00e1 \u0111\u1ed7","cach-lam-gia-do-bang-cat":"C\u00e1ch l\u00e0m gi\u00e1 \u0111\u1ed7 b\u1eb1ng c\u00e1t","gia-do":"Gi\u00e1 \u0111\u1ed7","lam-gia-do":"l\u00e0m gi\u00e1 \u0111\u1ed7","lam-gia-do-ngay-tai-nha":"l\u00e0m gi\u00e1 \u0111\u1ed7 ngay t\u1ea1i nh\u00e0","tu-lam-gia-do":"t\u1ef1 l\u00e0m gi\u00e1 \u0111\u1ed7"}
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE3LzA0LzE3L2NhY2gtbGFtLWdpYS1kby1uZ2F5LXRhaS1uaGEtbmhhbmgtZ29uLXZhLWRlLWRhbmctbmhhdC0xMTA2NTktMTY0MzUxY2FjaC1sYW0tZ2lhLWRvLW5nYXktdGFpLW5oYS1uaGFuaC1nb24tdmEtZGUtZGFuZy1uaGF0LmpwZw.webp
Array

Cách làm giá đỗ ngay tại nhà nhanh gọn và dễ dàng nhất

Cách làm giá đỗ ngay tại nhà nhanh gọn và dễ dàng nhất lại ít rễ để vừa tiết kiệm lại an toàn cho bữa ăn.
cach-lam-gia-do1

 

Giá đỗ xanh là món ăn phổ biến và được rất nhiều người Việt ưa chuộng, có thể ăn sống, dầm giấm, muối dưa, luộc, xào và phối hợp với nguyên liệu khác để chế biến các món ăn. Tuy nhiên, gần đây lực lượng chức năng đã kiểm tra và phát hiện lượng lớn thuốc kích thích tăng trưởng giá đỗ – loại thuốc bị cấm sử dụng tại Việt Nam bởi nó tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Có rất nhiều bà nội trợ muốn đảm bảo an toàn cho cả gia đình nên chọn cách làm giá tại nhà. Họ áp dụng rất nhiều cách làm giá đỗ khác nhau. Nhưng khi thu hoạch giá đỗ vẫn bị thâm, nhiều rễ, đặc biệt thường bị gầy. Làm gì để cải thiện được tình trạng đó, Hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn các bà nội trợ cách làm giá đỗ mập dễ nhất với các cách làm khác nhau…

Sau đây là cách làm giá đỗ hết sức đơn giản để các chị em phụ nữ có thể làm ngay tại nhà mình, để có được món ăn ngon và đảm bảo chất lượng.

Cách làm giá đỗ mập bằng cát

Nguyên liệu :


Cát ( cát đã qua sàng để loại sỏi đá).

200g đậu xanh.

1 cái chậu nhựa (đường kính 40cm).

Cách làm :

Đậu xanh ngâm với nước ấm (38-40 độ C) khoảng 8-10h. Cát đổ 1 phần vào chậu, sau đó dội nước lên, và gạn nước đi để cát có độ ẩm vừa đủ.

Sau đó lấy đậu đã ngâm, đổ lên trên chậu cát và rải đều đậu xung quanh, tiếp tục lấy cát còn đổ lên trên lớp đậu xanh. Lưu ý lớp cát trên đổ khoảng 1-2cm thôi nhé. Để đậu xanh nảy mầm và chồi lên trên được. Đem chậu cát vào trong bóng râm. Không để tiếp xúc với nắng hoặc ánh sáng để không làm hỏng giá.

Một ngày tưới nước 2 lần vào buổi sáng và chiều. Khi tưới nước xong dùng tay khỏa đều để cát không dồn và để nước thấm xuống lớp đậu.

Như vậy, hai đến 3 ngày sau là sẽ có một rổ giá đỗ mập, sạch, ngon ngọt. Với cách làm giá đỗ mập bằng cát, có thể tái sử dụng cát trong khoảng 4-5 lần trồng rồi mới nên thay cát mới. Cách này cũng khá tiết kiệm chi phí cho ban và gia đình.

Cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa:

Chuẩn bị:

– Hộp sữa tươi uống hết.

– Đỗ xanh.

– Nước

Cách làm:

Tự làm giá đỗ tại nhà.

– Rửa sạch bên trong hộp sữa tưởi đã uống hết, cắt bỏ hai hộp.

– Lấy nửa lạng đỗ xanh ngâm nước ấm 30 độ, ngâm trong 10-12 tiếng cho tới khi hạt đỗ nứt đều.

Sau 3 ngày, giá đỗ đã phát triển dài khoảng 4-5cm.
– Cho đỗ đã ngâm vào hộp sữa qua vị trí tai đã cắt, để khoảng 6 – 7 tiếng thì đổ nước vào ngập đỗ trong hộp. Để đỗ ngâm nước khoảng 5-7 phút, dốc ngược hộp để nước chảy hết qua hai bên tai hộp đã cắt.

– Cứ vậy, ngày 2 lần (sáng, tối) tưới nước sạch cho đỗ. Sau 3 ngày, giá đỗ đã phát triển dài khoảng 4-5cm. Lúc này, bạn hãy cắt bỏ nắp hộp để lấy giá đỗ ra ăn. Chú ý sau khi tưới nước, bạn phải dốc hết nước trong hộp ra nhé. Nếu không hết nước, phần giá đỗ phía dưới có thể thối.

cach-lam-gia-do

 

Làm giá đỗ bằng rổ nhựa

Chuẩn bị :

– Một chiếc rổ nhựa thưa đường kính 30 cm, mắt to một chút để nước rích xuống dưới dễ dàng

– 01 miếng vải cotton màu trắng kích thước khoảng 70 cm x 120 cm ( tùy thuộc vào miệng rổ nhựa to nhỏ mà điều chỉnh miếng vải cho vừa vặn).

– 01 đĩa sứ phẳng nhỏ hơn đường kính của rổ nhựa một chút

– 01 vật nặng dùng để chằn đè ( có thể là gạch rửa sạch, can nước, viên đá… tùy khả năng sáng tạo của mỗi người )

Cách làm:

Ngâm nước sạch từ 8 -10h.

– Lấy khoảng 200g – 300g đậu xanh (loại đậu xanh lòng thì càng ngon) nguyên hạt nhặt sạch hạt vỡ, sâu và hỏng rồi ngâm nước sạch từ 8 -10h.

Mép vải phải trùm kín được cả rổ nhựa có đựng đậu ngâm bọc kín.

– Sau đó dùng 1/2 tấm vải đã nhúng nước cho ướt đều trải lên rổ thưa rồi rắc đều đậu đã ngâm nước lên trên mặt vải. Đậy 1/2 miếng vải còn lại lên trên phần đậu xanh này. Chú ý là mép vải phải trùm kín được cả rổ nhựa.

– Úp đĩa sứ lên rồi đè vật nặng lên

– Ngày 3 lần cho đỗ uống nước đều. Khi cho uống thì bỏ đĩa sứ ra rồi tưới nước đều mấy lượt

Khoảng 4 ngày là bạn có thể dỡ giá ra.
– Cứ vậy khoảng 4 ngày là bạn có thể dỡ giá ra, nhặt sạch và thưởng thức món giá tự làm rất ngon và đảm bảo.

Hãy tự làm giá đỗ một cách đơn giản nhất ngay tại nh, để có món ăn ngon bổ dưỡng lại đảm bảo sức khẻo ngay tại nhà bạn nhé!

Bài viết mới nhất

Nghệ sĩ Việt Anh tổ chức đêm nhạc với chủ đề “Về nhà – Về giữa thiên nhiên” 

Tác giả của loạt ca khúc nổi tiếng một thời, gắn liền với tên tuổi của Thu Phương, Lam Trường lại...

Liên hoan Võ thuật Quốc tế TPHCM 2024: Sự kiện thu hút sự chú ý của giới võ thuật trong và ngoài nước

Năm 2024, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục khẳng định vị thế là trung tâm giao lưu văn hóa...

WoMAU làm việc với TP.HCM về công tác tổ chức Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2024

Ngày 6 tháng 11 năm 2024, Phái đoàn Hiệp hội Võ thuật Thế giới (WoMAU) đã có buổi làm việc với...

Hoa hậu Yoga Việt Nam 2024 Nguyễn Thị Huyền: Tâm huyết cùng những học sinh “cá biệt” tại trường IVS

Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền luôn dành đam mê, tâm huyết của mình cho môn Yoga. Vì vậy, tại ngôi Trường IVS, đây không...

HOÀNG THÙY LINH TRỞ LẠI ĐƯỜNG ĐUA VPOP VỚI ALBUM MỚI

Ngày 1/11, ca sĩ Hoàng Thùy Linh đã chính thức trở lại đường đua âm nhạc Việt với album "Vietnamese Concert The Album", một...