Người ta thường nói, “nhất dáng nhì da”, bởi vậy đối với nữ giới thì ngoài một thân hình đẹp thì làn da sáng mịn và căng bóng là điều mà ai cũng hằng ao ước. Có người thì chăm chỉ dùng kem dưỡng, có người thì đến spa để điều trị, nhưng có ai ngờ rằng phương pháp vô cùng đơn giản lại đem đến hiệu quả cao cho làn da chính là chế độ dinh dưỡng.
Chẳng cần tốn kém tiền bạc và thời gian, chỉ cần chăm chỉ bổ sung những loại thực phẩm tự nhiên sau thì chắc chắn sau một khoảng thời gian, bạn sẽ sở hữu được làn da khoẻ mạnh và căng mịn.
Các loại trái cây mọng nước
Cam, bưởi, quýt và chanh luôn là những loại trái cây giàu vitamin C và là “tấm vé thông hành” giúp bạn chạm đến giấc mơ làn da sáng ngời. Theo Mirala Mitan – Giám đốc điều hành và là người sáng lập Viện chăm sóc da MMXV Infinitude chia sẻ: “Vitamin C trong những loại quả mọng nước sẽ thúc đẩy quá trình sản sinh ra collagen cho làn da. Đây là một yếu tố quan trọng để cải thiện kết cấu tổng thể của da mặt”.
Thêm vào đó, vitamin C là một chất chống oxy hoá cao có thể bảo vệ da bạn chống lại những tổn thương do ánh mặt trời gây nên như các nếp nhăn và sạm da. Vì vậy, bạn nên bổ sung những loại trái cây này vào bữa tráng miệng ngay đi nào.
Việt quất
Theo những nghiên cứu chỉ ra rằng, sắc tố màu tím đậm có trong mỗi quả việt quất chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Đặc biệt, chất anthocyanin và bioflavonoids sẽ giúp chống lại những tác nhân gây ung thư và viêm nhiễm da. Bổ sung loại quả này vào chế độ dinh dưỡng sẽ góp phần trung hòa các gốc tự do trong tế bào da. Dần dần, không chỉ giúp làn da bạn tỏa sáng rạng ngời mà còn chữa lành những khuyết điểm như tàn nhang, thâm, nám cực kì hiệu quả.
Trà xanh
Khi dùng nóng, trà xanh giải phóng catechin, một loại chất oxy hóa, cùng với các đặc tính chống viêm và ung thư có thể giúp gia tăng lưu lượng máu đến da. Bonnie Taub – Dix, RDN, tác giả của quyển Read it before you eat it, khuyến cáo rằng “Chất chống oxy hóa trong trà xanh sẽ giảm dần đi khi nó nguội dần, vì thế hãy tận dụng chúng khi còn nóng”.
Một nghiên cứu năm 2007 trên Tạp chí Biochemistry đã phát hiện ra rằng, uống từ 2 – 6 tách trà mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa ung thư da và làm chậm quá trình lão hóa.
Rau bina
Bạn nên bổ sung những loại rau có màu xanh đậm vào trong bữa ăn hằng ngày của mình vì chúng là một bí quyết đem lại làn da khỏe mạnh từ trong ra ngoài. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ung thư Quốc tế cho thấy rau bina và các loại rau lá xanh khác có liên quan mật thiết đến việc giảm tỉ lệ ung thư da.
Hàm lượng vitamin E và beta-carotene của rau bina sẽ bảo vệ tế bào da khỏi bị tổn thương gốc tự do, nguyên nhân dẫn đến ung thư da và các dấu hiệu lão hóa như tăng sắc tố và nếp nhăn. Thêm vào đó, nước trong rau xanh thấm qua màng tế bào – làm cho da dày và căng bóng hơn, kèm theo đó là giảm hẳn những nếp nhăn xấu xí.
Cà chua
Carotenoid, hợp chất tạo nên màu đỏ cho cà chua sẽ giúp loại bỏ các tác nhân dẫn đến lão hóa da do tia cực tím gây ra. Cơ thể của bạn sẽ có được các dưỡng chất chống nắng tự nhiên tốt nhất nếu bổ sung cà chua vào trong những món ăn hằng ngày.
Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, những người thường xuyên “làm bạn” với loại quả này sẽ có làn da khỏe mạnh, hồng hào và có độ sáng mịn tự nhiên. Ngược lại, khi bị thiếu hụt carotenoid thì da bạn sẽ trông nhợt nhạt và thiếu sức sống.
Cá hồi, hải sản
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh người có chế độ ăn đầy đủ cá, hải sản sẽ có ít nếp nhăn hơn những người không bổ sung các loại thực phẩm này trong bữa ăn. Bởi vì cá và hải sản không chỉ là nguồn protein dồi dào mà chúng còn cung cấp axit béo omega – 3. Các dưỡng chất này sẽ hình thành một màng tế bào khỏe mạnh từ bên trong làn da của bạn.
Hơn thế nữa, các chất có trong cá hồi, hải sản sẽ làm giảm các chất hóa học gây viêm nhiễm nên quá trình lão hóa da sẽ diễn ra chậm hơn và giữ cho da luôn giữ độ ẩm, căng mọng tự nhiên. Vì thế, để có làn da khỏe mạnh, săn chắc thì hãy nhớ ăn các loại thực phẩm này 3 lần/tuần bạn nhé.