Khô da là nỗi lo của hầu hết chị em phụ nữ mỗi khi trời chuyển sang tiết mùa thu đông. Khô da không đơn giản ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn có những biểu hiện bong tróc, khô nẻ, nổi mụn, mẩn đỏ. Khi không được điều trị kịp thời, khô da sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.
“Trong Đông y, khô da thường là do các tình trạng bệnh lý huyết hư phong táo và khí trệ huyết ứ gây nên. Khi chữa bệnh, chúng ta cần căn cứ vào các biểu hiện cụ thể để nhận biết, xác định chính xác thể bệnh và chọn dùng thảo dược chữa bệnh”, lương y Bùi Hồng Minh khẳng định.
Một số món ăn được Đông y gợi ý cũng như thực phẩm chữa khô da mà bạn nên bổ sung hàng ngày để da dẻ luôn căng mịn, tươi trẻ là:
Chân giò om chuối xanh
Để làm món ăn chữa khô da này, bạn cần chuẩn bị chân giò lợn 1 cái, chuối xanh 4-5 quả, mắm tôm, lá lốt, bột nghệ, bột ngọt, nước cốt dừa vừa đủ.
Cho thịt chân giò đã làm sạch, thái khúc om nhừ cùng chuối xanh thái lát, trộn gia vị vừa đủ. Đây là món ăn thuốc có tác dụng chữa khô da mùa đông vô cùng hiệu quả. Chân giò bổ âm, nhuận da sinh tân dịch.
Theo chuyên gia, trong thịt chân giò cũng có nhiều collagen, là nguyên liệu vô cùng cần thiết để duy trì độ mềm mại cho làn da, ngăn chặn hiện tượng khô da. Chuối xanh cũng có công dụng bổ tỳ vị, nhuận ngũ tạng. Khi được nấu cùng mẻ sẽ đem lại tác dụng bổ âm dưỡng da, tốt cho tiêu hóa, giúp da mềm mại, mịn màng, khắc phục khô da, bong tróc da.
Đỗ trọng nấu gân bò
Gân bò 100g, đỗ trọng 15g, đậu phộng 30g, táo đỏ 5 quả. Bạn ngâm gân bò với nước ấm cho mềm, đỗ trọng, đậu phộng, táo đỏ đem rửa sạch. Đem tất cả những nguyên liệu này vào xoong hầm với nước vừa đủ. Ninh nhỏ lửa tầm 3h, nêm gia vị vừa miệng. Khi ăn, ăn kèm với cơm nóng và cũng nên ăn khi còn nóng.
Món ăn này có công dụng tư dưỡng da niêm, dưỡng nhan làm đẹp, khắc phục hiện tượng khô da, bong tróc da, vô cùng thích hợp đối với người bị khô da gặp các vấn đề đau lưng thận suy, sắc mặt kém sáng. Món ăn không thích hợp cho người tiêu lỏng tỳ hư.
Thêm dầu ôliu vào các món ăn hàng ngày
Không có gì phải bàn cãi về công dụng của dầu ôliu trong việc chăm sóc sắc đẹp cũng như vai trò làm thực phẩm bổ dưỡng. Dầu ôliu rất giàu vitamin E, axit béo omega-3, bổ sung loại dầu này vào chế độ ăn sẽ giúp da luôn ngậm nước, giữ vẻ căng bóng, mịn màng.
Bạn có thể sử dụng dầu ôliu vào xào nấu cũng có thể sử dụng để trộn các loại salad rau củ quả tươi ngon cũng rất hấp dẫn…
Đừng bỏ qua món tráng miệng dưa hấu
Trong Đông y, dưa hấu có vị ngọt nhạt, tính lạnh có tác dụng giải khát, chữa say nắng, phiền nhiệt, lợi tiểu tiện, giải say rượu, chữa kiết lị ra máu, ngậm khỏi viêm miệng. Vỏ dưa hấu có vị ngọt, tính bình, vào hai kinh tỳ và thận; công dụng chữa bệnh tương tự phần ruột, có thể thái mỏng phơi khô hoặc tán bột để dùng dần.
Nói về dưa hấu, ThS.BS Hoàng Khánh Toàn (Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) khẳng định, đây là loại quả đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Thông thường trong đời sống hàng ngày, đặc biệt vào mùa hè, chúng ta thường sử dụng dưa hấu để giải nhiệt, cung cấp nước cũng như các chất dinh dưỡng cho cơ thể mà không biết rằng dưa hấu chữa bệnh cũng rất tốt, đặc biệt là thanh nhiệt, giải độc…
Mặc dù vậy, ít ai biết rằng việc ăn dưa hấu thường xuyên khi trời chuyển tiết khô hanh cũng giúp cấp nước, giữ ẩm da cực tốt. Nguyên nhân là trong dưa hấu có chứa chất chống oxy hóa Glutathione giúp da luôn căng mịn, trắng hồng mỗi ngày. Do đó, đừng quên bổ sung dưa hấu trong thực đơn hàng ngày để da dẻ hồng hào, căng mịn hơn, đánh bay chứng khô da khi trời chuyển mùa.
Bổ sung các món ăn từ quả bơ
Melina Jampolis, chuyên gia dinh dưỡng kiêm bác sĩ dạ dày-ruột tại LA cho biết, bơ chứa nhiều chất xơ, protein, magiê, biotin có lợi cho sức khỏe da và tóc. Chất biotin không chỉ hạn chế hiện tượng gãy rụng tóc mà còn ngăn ngừa tình trạng khô da. Ngoài ra, chất béo omega-9 trong loại quả này còn giúp đẩy mạnh quá trình phục hồi da do viêm nhiễm gây nên.
Loại quả này cũng rất giàu vitamin A, C, E và chất béo đơn không no, giúp cân bằng độ ẩm và tăng độ đàn hồi cho da, giúp da luôn khỏe đẹp, căng tràn sức sống trong những ngày hanh hao.
Khoai lang – hãy ăn nhiều vào mùa thu
Thạc sĩ, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi, nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198 cho biết, khoai lang là sự lựa chọn số một cho những người muốn giảm béo. Bởi năng lượng có trong khoai lang rất ít, chỉ bằng 1/3 so với cơm và 1/2 so với khoai tây. Loại củ này không chứa chất béo và cholesterol, ngăn ngừa quá trình chuyển hóa đường trong thức ăn thành mỡ và chất béo trong cơ thể. Ăn khoai lang trước bữa ăn sẽ tạo cảm giác no bụng, vì thế sẽ giảm được lượng thức ăn hấp thụ trong bữa ăn chính.
Chưa hết, ăn khoai lang cũng giúp da đẹp, mềm mịn hơn trong mùa thu. Nguyên nhân là khoai lang rất giàu beta-caroten, magiê, mangan, chất xơ, kali,vitamin A, C, các vitamin nhóm B có tác dụng bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, làm đẹp da, giúp giảm mỡ thừa, giảm cân cực hiệu quả. Do đó, bổ sung thực phẩm này sẽ đánh bay chứng khô da, giúp da cải thiện, dần trở nên sáng mịn.
Các chuyên gia cùng khuyến cáo, bên cạnh những thực phẩm này cần bổ sung thường xuyên, hãy luôn đảm bảo chế độ ăn của bạn luôn có đủ rau củ quả tươi, trái cây như dâu tây, ăn nhiều cá hồi…
Ngoài ra, bạn cần uống thật nhiều nước, duy trì ít nhất 2-3 lít nước mỗi ngày, nếu không thể uống được nước lọc hãy làm những loại đồ uống từ rau quả, trái cây, uống nhiều nước canh rau… cũng sẽ cải thiện chứng khô da, giúp da luôn sáng khỏe, mịn màng.