Ăn 70 lòng trắng trứng mỗi ngày, chàng sinh viên trẻ cũng tự nhận mình ăn kiêng cực đoan
Zhang Nu, sống ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã nổi lên sau chiến thắng trong hạng mục thể hình cổ điển 168 cm (66 inch) của Giải vô địch thể hình và thể hình Đại học Trung Quốc. Chế độ ăn kiêng khắc nghiệt của anh đã thu hút sự chú ý của cộng đồng người tập thể hình trong toàn xã hội.
Zhang Nu bắt đầu tập thể hình hai năm trước ở tuổi thiếu niên, và kích thước cơ thể tăng lên đáng kể. Ai cũng có thể nhận ra sự khác biệt khi anh còn gầy và khi đã đạt chiến thắng với thân hình cao lớn bất ngờ.
Chàng sinh viên này chia sẻ với tờ Tin tức Hàng Châu rằng: “Một ngày nọ, tôi ngồi trên giường buồn chán, nhìn xuống bụng thì bắt gặp một đường gấp, thật thú vị và tôi bắt đầu tập gập bụng từ ngày ấy”.
Tại cuộc thi gần đây, Zhang xuất hiện khi mỡ cơ thể chỉ vỏn vẹn 5%. Tất nhiên anh ấy tin rằng một chế độ tập luyện cường độ cao cho sự thành công của anh ấy, nhưng bên cạnh việc tập luyện, Zhang ăn 70 lòng trắng trứng mỗi ngày trước giải đấu. Ngay sau khi chia sẻ, chế độ ăn kiêng hấp dẫn này đã lan truyền rộng rãi, gây xôn xao trong cộng đồng mạng.
Chúng ta đều biết trứng là một siêu thực phẩm cho người tập thể hình. Nhưng việc chỉ tiêu thụ 70 lòng trắng trứng mỗi ngày thực sự không phải giải pháp hoàn hảo cho người tập thể hình, dù có bất cứ lý do gì. Zhang hiểu bản chất cực đoan của chế độ ăn kiêng. May mắn thay, dinh dưỡng của anh ấy chứa các sản phẩm bao gồm protein khác đã thay đổi kể từ tháng 1 và tháng 2, chế độ ăn uống của anh ấy bao gồm một lượng lớn thịt bò, phần lớn được thay thế cho lòng trắng trứng trước khi thi đấu.
“Tôi hiểu sự cực đoan của việc ăn uống này và chính bản thân không ủng hộ chế độ ăn này. Ăn và hấp thụ protein cao trong trứng không phù hợp cho những người bình thường”, Zhang cũng nhận định.
Nếu bạn cho rằng mỗi lòng trắng trứng có khoảng 3,6g protein và 14,4 calo thì rõ ràng Zhang Nu tiêu thụ khoảng 252 gram protein và 1.008 calo mỗi ngày chỉ từ lòng trắng trứng. Trong khi đó, nhiều người sợ ăn quá nhiều lòng đỏ vì chúng thường được biết đến với hàm lượng protein thấp và chất béo cao. Nếu áp dụng cách ăn lòng trắng trứng như Zhang thì bạn sẽ nạp vào cơ thể 7.560 gram protein và 35.700 calo trong 30 ngày. Một con số thực sự khủng khiếp!
Ăn lòng trắng trứng có thể đi kèm tác dụng phụ không mong muốn, làm thế nào để ăn trứng đúng cách?
Lòng trắng trứng chứa chất albumin – một loại protein giúp da sáng đẹp, ngăn ngừa lão hóa và tạo cơ bắp săn chắc. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều thực phẩm khác, lòng trắng trứng cũng đi kèm vài tác dụng phụ có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể.
Theo Kids Health, hầu hết những người bị dị ứng với lòng trắng trứng là do họ bị mẫn cảm với các protein trong lòng trắng. Phản ứng dị ứng có thể xảy ra từ vài phút đến vài giờ sau khi ăn trứng. Nổi mề đay, phát ban, da sưng phồng, buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa, thở khò khè, ho, hắt hơi, chuột rút… là những triệu chứng phổ biến của dị ứng. Các phản ứng này cũng có thể dẫn đến các cơn hen suyễn. Phản ứng dị ứng nặng hơn có thể gây khó thở, sưng cổ họng, đau miệng, đột ngột giảm huyết áp có thể dẫn đến chóng mặt và mất tập trung.
Tốt nhất là bạn nên ăn cả lòng đỏ lẫn lòng trắng trứng với liều lượng được chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo. Việc ăn quá nhiều lòng trắng trứng, thậm chí thay thế những thực phẩm khác sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng.
Theo TS Từ Ngữ (Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam), hàm lượng protein có trong lòng đỏ nhiều hơn trong lòng trắng trứng gà một chút. Tuy nhiên, trong một quả trứng, tỷ lệ lòng trắng lại nhiều hơn lòng đỏ nên nhìn chung lượng protein bằng nhau. Trong lòng đỏ chứa một lượng lớn khoáng chất như phốt pho, sắt, canxi, vitamin như A, D, E, K và vitamin B, trong khi lòng trắng hầu như không có các chất này, do đó chỉ ăn lòng trắng mà bỏ qua lòng đỏ thì thật thiếu sót. Tất nhiên lòng trắng trứng phù hợp cho người bệnh tim mạch vì không chứa cholesterol như lòng đỏ.
Theo PGS.TS Trần Đình Toán (Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng), để ăn trứng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thì người ăn cần nắm rõ một số lưu ý. Không nên kết hợp ăn trứng với đường để tránh cảm giác bụng dạ khó chịu, đồng thời khó hấp thu được chất dinh dưỡng từ trứng. Ngoài đường, PGS.TS Trần Toán cũng cho biết một số tài liệu khuyến cáo không nên ăn trứng với tỏi, không ăn trứng để qua đêm, đặc biệt là không ăn trứng kho…
Chuyên gia khuyến cáo, một số nhóm đối tượng sau nên hạn chế ăn trứng như những người bị tăng mỡ máu, tiền sử mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường… Người dễ bị dị ứng thì không nên ăn trứng sống như húp trứng sống, trứng đánh kem, luộc chưa chín hẳn (trứng trần, luộc lòng đào…). Ngoài ra, chuyên gia đặc biệt khuyến cáo trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn trứng vì khó hấp thu, không tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa của trẻ.
Để ăn trứng đảm bảo sức khỏe và tận dụng giá trị dinh dưỡng tối đa, chúng ta nên chọn trứng tươi, không dập nát, không bám bẩn. Đối với trứng tươi, bạn cũng nên ăn trong thời gian nhất định, không nên để quá lâu sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của trứng. Nên ăn trứng chín, không ăn dạng trần, tái vì khi ăn ở dạng này, protein trong trứng không hấp thụ hết được, có thể gây dị ứng.
Lượng trứng ăn trong một tuần tùy theo từng nhóm đối tượng. Người lớn chỉ nên ăn 3-4 quả/tuần dù là trứng gà hay trứng vịt. Người đang mang thai cũng nên ăn trứng một cách hợp lý không nên ăn quá nhiều. Đối với trẻ em, ăn trứng cần phải lưu ý nhiều hơn, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên về dinh dưỡng.