Theo Bright Side, mỗi người sẽ có xu hướng tích trữ chất béo ở những khu vực khác nhau trên cơ thể. Một số phụ nữ dễ bị tăng số đo ở quanh bụng. Trong khi người khác dễ gặp vấn đề về mỡ thừa ở hông và đùi. Từ đó, tạo nên nhiều hình dáng cơ thể khác nhau. Tùy thuộc vào vóc dáng của bản thân, bạn cần chọn chế độ ăn phù hợp nhằm giảm cân và duy trì trạng thái khỏe mạnh.
Hình chữ nhật/cây thước (rectangle): Trang Glam Radar cho biết vóc dáng này không có sự khác biệt nhiều về số đo của vòng ngực, eo và hông
Với thân hình trên, bạn ít có khả năng bị tăng cân. Dù gầy đến đâu, bạn vẫn cần tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh. Không nên tiêu thụ nhiều đồ ngọt, thức ăn nhanh. Ngoài ra, dung nạp thực phẩm chứa chất đạm, chất béo lành mạnh như quả bơ, cá hồi, hạt hạnh nhân…
Hình quả táo (apple): Điểm đặc trưng là vòng eo tròn do chất béo dễ tích tụ ở vòng 2, đùi và mông.
Vì dễ tăng cân ở phần thân giữa nên bạn cần ăn ít và duy trì thói quen này thường xuyên. Biện pháp lý tưởng là chia nhiều bữa trong ngày với khẩu phần nhỏ. Bên cạnh đó, bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ, vitamin C như rau xanh đậm, trái cây họ cam quýt. Tránh các loại đồ ăn dễ khiến cơ thể bị sưng phù như bánh mỳ nướng, thực phẩm chế biến sẵn hay chiên xào nhiều dầu mỡ
Hình quả lê (pear): Hình dáng cơ thể này có phần dưới đầy đặn hơn và nhỏ dần ở phía trên. Số đo vòng hông lớn hơn nhiều so với ngực
Những người có hình dạng cơ thể “quả lê” có xu hướng gia tăng chất béo ở quanh hông và đùi. Họ cũng có thể bị giữ nước ở bên trong. Do đó, bạn cần tránh thực phẩm có lượng natri cao bằng cách giảm lượng muối khi nấu nướng. Ngoài ra, không nên tiêu thụ nhiều tinh bột qua tinh chế như bánh mỳ trắng, gạo trắng. Thay vào đó, hãy sử dụng ngũ cốc nguyên hạt, bổ sung cá, trứng và các thực phẩm giàu protein.
Hình đồng hồ cát (hourglass): Đây được mệnh danh là thân hình lý tưởng mọi phụ nữ ao ước. Điểm đặc trưng của kiểu cơ thể này là ngực nở nang, eo thon và hông đầy đặn.
Phụ nữ mang thân hình đồng hồ cát dễ tăng cân đều khắp cơ thể do vậy phải ăn uống kỹ lưỡng, tập luyện thường xuyên. Bẹn nên chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, chia nhỏ 5-6 bữa/ngày. Ăn nhiều trái cây và rau, chú ý bổ sung protein từ thịt nạc và chất béo lành mạnh. Bên cạnh đó, đừng quên hạn chế dung nạp tinh bột đã qua tinh chế.