Bánh khọt ở Gia Lai ăn kèm mắm cà pháo giòn giòn, mặn, cay tạo nên hương vị vừa lạ, vừa quen khiến du khách tò mò muốn nếm thử.
Hình thức đĩa bánh khọt Gia Lai trông hơi giống bánh căn Đà Lạt, cũng đổ bằng khuôn đất nung. Tuy nhiên, thay vì thêm nhân tôm, thịt hay mực như nhiều nơi khác, bánh khọt ở đây đơn giản gồm: bột và trứng, ăn chung chén mắm cà, trở thành món ăn xế nhiều người ưa chuộng.
Bột bánh vẫn làm bằng gạo, ngâm qua đêm rồi xay nát thành chất sánh sệt. Ở Gia Lai, người ta thường tự xay gạo để tạo ra chiếc bánh mềm, xốp, thơm bùi mà không sử dụng bột gạo đóng gói.
Phần bánh khọt mắm cà. Ảnh: momentoffood
Người bán quét một lớp dầu vào khuôn xong mới đổ bột vào, thêm trứng cút, trứng gà hoặc trứng vịt tùy yêu cầu thực khách rồi đậy nắp. Bánh chín thì vớt ra cho vào đĩa. Thông thường, bột bánh được pha với ít gia vị, rắc chút hành lá tạo điểm nhấn. Bên trên là hành phi giòn thơm và vụn bánh mì chiên.
Đặc trưng nhất của món này nằm ở chén mắm cà đi kèm – cách kết hợp “có một không hai” hiếm nơi nào bán. Phần mắm gồm các thành phần chính: cà pháo, dưa leo, thơm. Sau khi làm sạch cà, dưa, thơm, người ta cắt miếng vừa ăn, đem phơi một nắng cho ráo nước, đồng thời giúp cà, dưa giòn hơn, rồi trộn với mắm nêm (mắm cái) cùng các gia vị như gừng, ớt, tỏi, bột ngọt, đường.
Một số nơi chỉ bán bánh khọt và mắm cà. Trong khi đó, vài tiệm cho thêm các đồ ăn kèm như: giá chần, rau sống hay đồ chua kích thích vị giác. Khi ăn, thực khách gắp miếng bánh khọt, kẹp miếng mắm cà, đồ chua rồi chấm vào chén mắm, thưởng thức đủ vị bùi, béo, mặn, cay.
Cách ăn bánh khọt mắm cà. Ảnh: momentoffood
Dù không có thịt hay hải sản, món ăn vẫn gây ấn tượng với thực khách lần đầu nếm thử. Không ít người cảm thấy món này thật lạ lẫm. Thế nhưng khi nếm, vị béo của đồ chiên lại rất hợp khi ăn cùng mắm, đồ chua. Một phần bánh khọt mắm cà có giá từ 30.000 đến 40.000 đồng, vừa cho một người lót dạ bữa chiều. Bánh khọt ngoài giòn, trong mềm lại nóng hổi, rất hợp ăn vào những ngày thời tiết phố núi se se lạnh.
Theo Diệp Tử (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H