Tăng Thanh Hà có thói quen ăn chậm, nhai kỹ, tập trung tận hưởng bữa ăn, không nằm ngay sau khi ăn và học cách cải thiện áp lực cuộc sống.
Bị trào ngược dạ dày từ năm 2018, Tăng Thanh Hà thử nhiều phương pháp để điều trị nhưng cô cho biết mãi đến khi tìm hiểu về dinh dưỡng, sức khỏe mới có chuyển biến tích cực. Khi đó, cô bắt đầu học cách kết nối với cơ thể thông qua cân bằng vi chất macronutrients bao gồm protein, tinh bột, chất béo, vitamin, khoáng chất…
Bà mẹ ba con cũng áp dụng phương pháp ăn uống loại trừ để tìm ra các thực phẩm có thể gây dị ứng và phản ứng với hệ tiêu hóa của mình. “Tôi ngưng ăn đường tinh luyện, bột mì, các sản phẩm bơ sữa, những thực phẩm có thể gây kích ứng acid như đồ chua, rượu vang, chocolate, đồ chiên, hành tỏi”, Tăng Thanh Hà viết trên trang cá nhân.
Suốt ba tháng, nữ diễn viên chăm chỉ ghi chép lại thời gian ăn, thực phẩm mỗi bữa ăn, cách chế biến và triệu chứng sau mỗi bữa. Nhờ đó, cô phát hiện ra rằng ngoài gluten (có nhiều trong lúa mì), cô còn bị dị ứng các loại thực phẩm có hàm lượng histamine cao gồm chuối, trái bơ, đu đủ, sữa chua, rau chân vịt, các loại hạt để lâu, nấm, thực phẩm hâm lại hay để qua đêm. Phần lớn những thực phẩm này từng được Tăng Thanh Hà cho là tốt với cơ thể nên tiêu thụ thường xuyên. Khi tạm ngưng các loại thực phẩm này, cô bổ sung thêm lợi khuẩn và enzyme hỗ trợ chức năng tiêu hóa dạ dày. Sau một tháng, cô nhận thấy sức khỏe có sự thay đổi rõ rệt.
Thông qua quá trình chữa lành cho cơ thể bằng dinh dưỡng, Tăng Thanh Hà thấy rõ tầm quan trọng của hệ tiêu hóa đối với sức khỏe, sắc vóc. Cô thiết lập những thói quen ăn uống như sau để hỗ trợ tiêu hóa trơn tru, hiệu quả:
– Ăn chậm, nhai kỹ.
– Tập trung vào bữa ăn, không vừa ăn vừa làm nhiều việc.
– Ăn trong trạng thái thư giãn, hít thở sâu trước khi ăn.
– Kết hợp các chất dinh dưỡng hỗ trợ đường ruột như men vi sinh probiotic (thực phẩm bổ sung hoặc đồ uống lên men) và hỗ trợ enzyme (có thể tìm thấy trong nguồn thực phẩm như chuối, đu đủ, dứa, bơ…)
– Không uống quá nhiều nước trước và trong khi ăn.
– Không ăn quá no mỗi bữa ăn
– Xây dựng lối sống lành mạnh và cải thiện áp lực căng thẳng.
– Duy trì tập thể dục, ngủ sớm, không hút thuốc và uống nhiều rượu bia.
– Cải thiện áp lực căng thẳng.
Nữ diễn viên cho biết nhiều năm nay cô thiết lập thói quen dậy sớm, ngồi thiền 30 phút sau đó làm bữa sáng đủ dinh dưỡng và ngồi ăn một mình trước khi các con dậy. Trước khi đi ngủ, cô cũng tạo thói quen hít thở sâu, tuyệt đối không nằm ngay sau khi ăn, ăn cách giờ ngủ khoảng 3-4 tiếng, ngủ kê cao đầu, không uống nhiều nước trước khi ngủ và hạn chế ăn ngoài nhiều nhất có thể.
“Tôi đã có một cuộc hành trình ba năm vật vã với căn bệnh trào ngược, 4 tháng để có được hơi thở thật sâu, 8 tháng lắng nghe và kết nối với cơ thể. Giờ đây tôi hiểu hơn cơ thể mình cần gì, tôi đã có thể ăn bất cứ thứ gì mình muốn ăn. Tuy nhiên, tôi biết lựa chọn thực phẩm sáng suốt hơn để giúp cơ thể được khỏe mạnh. Tôi đã không còn triệu chứng, đôi khi có tái lại vì áp lực công việc và thiếu ngủ nhưng tôi hiểu cơ thể mình cần gì để điều chỉnh và hồi phục nhanh. Đây là cuộc hành trình của tôi, hãy nhớ rằng cơ thể sinh học mỗi người khác nhau, những phương pháp tôi áp dụng chỉ mang tính tham khảo”,Tăng Thanh Hà nói.
Người đẹp cũng cho rằng không có một thói quen hay một chế độ ăn hoàn hảo nào có thể áp dụng chung cho tất cả mọi người bởi cơ thể sinh học của từng người khác nhau, cần lắng nghe cơ thể để biết bản thân cần gì trước khi áp dụng, theo đuổi chế độ ăn nào đó.
Tăng Thanh Hà sinh năm 1986, nổi tiếng với vai Trúc trong Bỗng dưng muốn khóc. Năm 2012, cô kết hôn với doanh nhân Louis Nguyễn, có ba con. Sau khi kết hôn, cô gần như rút lui khỏi showbiz để vun vén cho tổ ấm, tập trung kinh doanh.
Theo Duk Sun (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H