Chỉ ăn thực phẩm luộc hay hấp tưởng chừng là thói quen lành mạnh nhưng có thể gây thiếu hụt chất béo, khiến da khô căng, kém mềm mịn.

Không ăn đủ protein

Protein là thành phần quan trọng cung cấp nguyên liệu để sản xuất collagen. Khi không được nạp đủ nhóm dinh dưỡng này, cơ thể sẽ không có đủ nguyên liệu sản sinh collagen, dẫn đến độ đàn hồi của da kém đi, nhanh hình thành nếp nhăn, vết chân chim.

Protein có nhiều trong trứng, ức gà, cá hồi...
Protein có nhiều trong trứng, ức gà, cá hồi…

Chỉ ăn đồ luộc

Thói quen chỉ ăn đồ luộc để hạn chế calo từ dầu mỡ có thể giúp giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên, thiếu dầu mỡ, chất béo tốt trong thời gian dài cũng làm ảnh hưởng đến nội tiết tố, dễ khiến da bị khô, bong tróc, giảm độ căng bóng. Tốt nhất, nên có một lượng vừa phải dầu, chất béo tốt trong thực đơn hàng ngày. Dầu olive, dầu quả bơ, dầu hạt hướng dương, dầu dừa… là những nguồn chất béo tốt lý tưởng. Khi sử dụng các loại dầu ăn bạn cũng nên chú ý đến điểm bốc khói để tránh làm hao hụt, biến chất dinh dưỡng.

Thường xuyên ăn đồ chiên rán, đồ ngọt

Thường xuyên ăn đồ chiên rán, nấu ở nhiệt độ cao cùng thực phẩm chứa nhiều đường tinh luyện sẽ thúc đẩy phản ứng viêm nhiễm của cơ thể, khiến tình trạng dị ứng da, nổi mụn, mẩn đỏ và các vấn đề da liễu khác trở nên trầm trọng hơn.

Ăn nhiều đồ hộp, đồ chế biến sẵn

Mì ăn liền, xúc xích, thịt nguội… dù tiện lợi và ngon miệng nhưng thường chứa hàm lượng lớn natri cùng nhiều chất bảo quản không tốt cho sức khỏe nói chung và gây hại cho làn da. Tiêu thụ nhiều nhóm thực phẩm này có thể làm tăng nguy cơ phù nề, dễ gây nổi mụn, kích thích tình trạng viêm trong cơ thể.

Ăn nhiều carb tinh chế

Ăn nhiều các loại tinh bột tinh chế như gạo trắng, bánh mì trắng… sẽ khiến lượng đường trong máu tăng nhanh. Lượng đường trong máu cao gây ra quá trình glycosyl, làm biến chất protein. Lúc này, cơ thể không có đủ nguồn protein cần thiết để tái tạo cấu trúc collagen hư tổn, sản sinh collagen mới, dẫn đến da bị chảy xệ, xỉn màu, nhăn nheo.

Cơm gạo trắng thông thường được cho là có chỉ số đường huyết cao lại không có nhiều gia trị dinh dưỡng do quá trình xay xát làm hao hụt.
Cơm gạo trắng thông thường được cho là có chỉ số đường huyết cao lại không có nhiều giá trị dinh dưỡng do quá trình xay xát làm hao hụt.

Lười ăn rau củ quả

Lười ăn nhóm thực phẩm này có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin C, ngăn quá trình tổng hợp collagen trong cơ thể. Ngoài ra, thiếu hụt chất xơ còn dễ gây táo bón, làm tích tụ độc tố, cặn bã trong cơ thể, dễ khiến da xấu đi.

Theo Duk Sun (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link