Chuyên gia dinh dưỡng Jessica Sylvester khuyên nên chia nhỏ bữa ăn, tăng cường protein và khống chế lượng calo nạp vào để giữ dáng khi bước sang tuổi 50.

Jessica Sylvester, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Mỹ, chia sẻ những thói quen ăn uống tốt giúp duy trì vóc dáng thon gọn, săn chắc khi bạn bước qua tuổi 50.

Chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh giúp phụ nữ giữ dáng săn chắc khi bước qua tuổi 50.
Chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh giúp phụ nữ giữ dáng săn chắc khi bước qua tuổi 50.

1. Cân bằng dinh dưỡng trong từng bữa ăn

Dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng đối với độ tuổi trên 50. Chuyên gia dinh dưỡng Jessica Sylvester khuyến khích ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm chính như ngũ cốc, rau củ, hoa quả, thịt gia cầm hoặc cá, các sản phẩm từ sữa ít béo trong từng bữa. Dinh dưỡng cân đối giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao thể trạng, hỗ trợ giữ vóc dáng săn chắc.

2. Tăng cường protein

Chuyên gia Sylvester cho biết hầu hết người trưởng thành bắt đầu giảm khối lượng cơ khi họ già đi. Tiêu thụ đủ protein giúp duy trì khối lượng cơ, ngăn ngừa chứng giảm và mất cơ do tuổi tác. Chuyên gia dinh dưỡng Sylvester lưu ý rằng ngay cả khi cân nặng và số đo cơ thể không thay đổi thì thành phần cơ thể bạn có thể đã thay đổi theo chiều hướng ít cơ hơn và nhiều chất béo hơn. Bổ sung protein trong chế độ ăn uống từ các nguồn thịt nạc, thịt gà, cá, trứng, các loại đậu… rất tốt cho tuổi 50.

3. Giảm lượng calo, chia nhỏ các bữa ăn

Khi chúng ta già đi, tốc độ trao đổi chất sẽ chậm lại. Chuyên gia Sylvester cho rằng người lớn tuổi cần tiêu thụ ít calo hơn so với tuổi 30, 40. Tuy nhiên, để đảm bảo cơ thể vẫn nhận được đủ dinh dưỡng từ thực phẩm và không thấy mệt, đói khi giảm lượng calo, bạn nên chia nhỏ thực đơn, ăn thường xuyên hơn trong ngày.

Tăng cường protein, ăn nhiều rau xanh, củ quả giúp cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
Tăng cường protein, ăn nhiều rau xanh, củ quả giúp cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

4. Hạn chế đường và thực phẩm chế biến sẵn

Đường và các thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho tuổi 50 vì chúng làm tăng phản ứng viêm, dẫn đến nhiều bệnh lý nghiêm trọng. Nên lựa chọn thực phẩm tươi, theo mùa, chế biến tại nhà để dễ dàng kiểm soát thành phần dinh dưỡng.

5. Uống nước trước bữa ăn

Chuyên gia Sylvester cho biết các khuyến nghị về lượng nước cần thiết cho cơ thể được cá nhân hóa theo độ tuổi, mức độ hoạt động và tình trạng sức khỏe. Hầu hết mọi người cần từ 1,5 đến 3 lít chất lỏng mỗi ngày. Đáp ứng khuyến nghị về cung cấp chất lỏng cho cơ thể không chỉ ngăn ngừa tình trạng mất nước mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự trao đổi chất lành mạnh trong cơ thể. Chuyên gia Sylvester khuyên bạn nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày và nên uống một cốc nước ấm khoảng 15 phút trước bữa ăn để thúc đẩy trao đổi chất.

Uống nước trước bữa ăn giúp tăng cường trao đổi chất, hạn chế tích tụ mỡ thừa.
Uống nước trước bữa ăn giúp tăng cường trao đổi chất, hạn chế tích tụ mỡ thừa.

6. Xin lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng

Chuyên gia Sylvester nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xin lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng. Chế độ ăn uống mang tính cá nhân hóa cao, thay đổi tùy theo độ tuổi và tiền sử bệnh. Tốt nhất, bạn nên đến gặp chuyên gia dinh dưỡng ít nhất một lần mỗi năm để kiểm tra dinh dưỡng và được tư vấn những điều chỉnh chế độ ăn phù hợp để có sức khỏe tốt và vóc dáng thon gọn.

Theo Vienne (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link