Ăn các món như thịt bò, cá béo, bánh kẹo ngọt… sát giờ đi ngủ khiến cơ thể không có đủ thời gian tiêu hóa, dễ tích tụ thành mỡ thừa.

Lý do nhiều chuyên gia khuyến khích ăn bữa tối sớm, hạn chế ăn muộn, ăn khuya là vì cơ thể cần một khoảng thời gian nhất định để tiêu hao, đốt cháy lượng calo nạp vào. Buổi tối, hoạt động thể chất thường có xu hướng ít hơn so với ban ngày, vì vậy năng lượng cũng tiêu hao lâu hơn. Chuyên gia khuyên nên kết thúc bữa cuối ngày trước 18-19h để cơ thể có đủ thời gian chuyển hóa, tiêu hao năng lượng, hạn chế dư thừa calo tích tụ thành mỡ. Nếu không thể sắp xếp thời gian ăn tối sớm, hãy hạn chế tối đa những món sau đây để giữ gìn vóc dáng, đạt mục tiêu giảm cân.

1. Thịt mỡ

Các loại thịt có tỷ lệ mỡ cao như thịt bò, thịt heo… sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hao calo hơn so với nguồn protein nạc từ trứng, ức gà… Ăn thịt chứa nhiều mỡ vào buổi tối cũng tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Ăn muộn, sát giờ ngủ có thể gây nặng bụng, khó ngủ hơn.

Nên tránh tiêu thụ thịt có tỷ lệ mỡ cao vào bữa tối muộn để hạn chế tình trạng dư thừa năng lượng, đầy bụng, khó tiêu.
Nên tránh tiêu thụ thịt có tỷ lệ mỡ cao vào tối muộn để hạn chế tình trạng dư thừa năng lượng, đầy bụng, khó tiêu.

2. Cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá trích và cá thu mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn cá thịt trắng. Nếu chúng được chế biến với dầu ăn và các loại gia vị sẽ càng tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, nên tránh ăn nhóm thực phẩm này vào tối muộn, thay vào đó hãy chọn các loại cá thịt trắng như cá tuyết, cá bơn, cá diêu hồng…

3. Đồ chiên rán

Đồ chiên rán ngập dầu luôn chứa lượng calo khổng lồ khiến cơ thể mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Các món này cũng có thể làm gia tăng tình trạng ợ hơi, đầy bụng, khiến bạn khó ngủ hơn. Hãy ưu tiên các cách chế biến tối giản như luộc, hấp, áp chảo… để giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa, tránh tích tụ calo dư thừa.

4. Đồ ngọt

Kem, bánh kẹo ngọt là nhóm thực phẩm chứa hàm lượng đường cao, làm gia tăng lượng đường trong máu đột ngột cũng như tăng khả năng tích tụ mỡ vùng bụng. Việc nhấm nháp một chút đồ ngọt sau bữa ăn cũng rất dễ hình thành thói quen xấu, khiến bạn thích ăn ngọt nhiều hơn, dễ sa đà vào các món kém lành mạnh cho sức khỏe và vóc dáng.

Các loại bánh ngọt thường chứa lượng calo khổng lồ, nên ưu tiên ăn vào khung giờ từ sáng đến trưa để cơ thể có thể tiêu hóa, chuyển hóa hết năng lượng, tránh tích tụ dưới dạng mỡ thừa.
Các loại bánh ngọt thường chứa lượng calo ‘khổng lồ’, nên ưu tiên ăn vào khung giờ từ sáng đến trưa để cơ thể tiêu hóa, chuyển hóa hết năng lượng, tránh tích tụ dưới dạng mỡ thừa.

5. Carb

Cơm trắng, bánh mì trắng là các loại carb chứa lượng đường cao, ít chất xơ, khi tiêu thụ muộn, không có đủ thời gian để tiêu hao, năng lượng sẽ tích tụ dưới dạng mỡ thừa, tập trung nhiều ở vùng bụng. Nếu bắt buộc phải ăn sát giờ ngủ, hãy ưu tiên những loại carb giàu chất xơ, dễ tiêu hơn như ngô luộc hoặc một chút yến mạch, các loại hạt, đậu…

Theo Duk Sun (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link