2017-12-06 15:00:45
{"an-khon-song-khoe":"\u0102n kh\u00f4n s\u1ed1ng kho\u1ebb"}
{"cong-dong":"c\u1ed9ng \u0111\u1ed3ng","dinh-duong":"dinh d\u01b0\u1ee1ng","suc-khoe":"s\u1ee9c kh\u1ecfe","thach-thuc":"th\u00e1ch th\u1ee9c"}
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE3LzEyLzA2LzEtMTQ1OC5qcGc.webp

3 thách thức dinh dưỡng với sức khỏe cộng đồng

Vấn đề dinh dưỡng, chất lượng thực phẩm với sức khỏe cộng đồng đang trở nên ngày càng quan trọng nhằm duy trì và nâng cao chất lượng cuộc sống của mọi người ở mọi lúc và mọi nơi.

Dinh dưỡng không hợp lý

Theo số liệu của giám sát dinh dưỡng trong nhiều năm gần đây, tỷ lệ SDD của trẻ em dưới 5 tuổi, thể nhẹ cân là 14,5%, thể thấp còi : 24,9%, thể gầy còm : 6,8% và thừa cân béo phì : 4,8%.

Các nghiên cứu cho thấy có nhiều nguyên nhân khiến tình trạng SDD của trẻ được cải thiện một cách chậm chạp, trong đó dinh dưỡng không hợp lý và chất lượng thực phẩm kém giữ vai trò then chốt.

Cụ thể, trong báo cáo “Thực trạng và hiệu quả can thiệp cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi dân tộc Sán Dìu”, GS.TS Đỗ Văn Hàm đã cho thấy, tỉ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em người Sán Dìu vẫn còn cao (22,7%). Các nguyên nhân chính có thể kể đến như trẻ bị cai sữa sớm, ăn bổ sung sớm…

1

 

Thiếu hiểu biết


Sự hạn chế hiểu biết về kiến thức dinh dưỡng, về chất lượng thực phẩm của người dân, nhất là những người sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng các dân tộc ít người ở miền núi cùng với đời sống kinh tế thấp kém do chịu ảnh hưởng của thiên tai bão lũ…đã làm gia tăng các loại bệnh tật, nhất là các biểu hiện lâm sàng về các bệnh suy dinh dưỡng, các bệnh không lây nhiễm như cao huyết áp, tim mạch, loãng xương, đái tháo đường, thậm chí cả những bệnh hiểm nghèo như ung thư…Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng.

Thực phẩm kém chất lượng

Tình trạng thực phẩm chất lượng kém ngày càng nhiều do việc trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản chế biến nông sản thực phẩm không đúng quy cách, nhất là việc lạm dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, các hóa chất độc hại không được phép sử dụng…

Sự mất dần một số cây trồng vật nuôi truyền thống do năng suất thấp nhưng sản phẩm của chúng lại có thành phần dinh dưỡng cân đối và hàm lượng cao các chất dinh dưỡng cùng với sự xuất hiện nhiều giống nhập nội có năng suất cao nhưng chất lượng kém. Điều này cũng góp phần làm giảm chất lượng thực phẩm.

Nhằm góp phần giải quyết các vấn đề nêu trên, Hội thảo “Dinh dưỡng, Chất lượng thực phẩm với sức khỏe cộng đồng” do chi hội Dinh dưỡng và Thực phẩm thuộc Hội Dinh dưỡng Việt Nam tổ chức đã tập hợp các nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau như Dinh dưỡng, Nông nghiệp, Công nghệ thực phẩm, Y học, Sinh học… trong một ngôi nhà chung liên kết liên ngành để mang về nhiều công trình nghiên cứu khác nhau và các giải pháp mang tính khoa học nhằm từng bước giảm bớt và đẩy lùi các nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cộng đồng.

Bài viết mới nhất

Bữa sáng ngon và tiện với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ yến mạch

Yến mạch - nguyên liệu “thần thánh” giàu chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe và đẹp hơn mỗi ngày. Thường xuất hiện trong những...

10 năm kinh nghiệm của hoa hậu Kỳ Duyên vẫn chưa đủ để chinh chiến trên đấu trường quốc tế?

Mới đây, hoa hậu Kỳ Duyên đã đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Miss Universe 2024 và đã phải dừng chân...

NAM VƯƠNG TUẤN NGỌC TRỞ THÀNH ỨNG VIÊN SÁNG GIÁ TẠI MR WORLD 2024

Nam vương Phạm Tuấn Ngọc đã xuất sắc vượt qua vòng thử thách đối đầu, chính thức góp mặt trong Top 20 Head to...

Miss International 2024 Thanh Thủy chia sẻ bí kíp để chị em có nhan sắc xinh như hoa hậu

Miss International 2024 Huỳnh Trần Thanh Thủy chia sẻ rằng, ngoài việc ăn 3 bữa 1 ngày, cô còn có bí kíp để nhan...

KỲ DUYÊN CHUẨN BỊ CHO VÒNG BÁN KẾT TẠI MISS UNIVERSE

Vòng bán kết Miss Universe 2024 diễn ra từ 9h00 ngày 15.11 và tại đấu trường Arena CDMX của thủ đô Mexico. Sau 3 tuần...