Khô mắt là tình trạng khá phổ biến hiện nay, khi không chỉ có sự xuất hiện tràn ngập của thiết bị công nghệ, mà môi trường sống cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại cho mắt. Tất cả những tác nhân này sẽ gây tổn thương bề mặt nhãn cầu, làm rối loạn quá trình sản xuất nước mắt của tuyến lệ đạo. Lượng nước mắt không đủ để bôi trơn và loại bỏ những yếu tố tấn công từ môi trường bên ngoài, dẫn đến các triệu chứng thường gặp như khô rát mắt, mỏi mắt, cộm và xốn, mờ mắt,…và nhiều bệnh lý tuyến lệ khác.
Để bảo vệ đôi mắt, ngăn chặn các yếu tố bên ngoài thôi vẫn chưa đủ. Cách an toàn nhất là thay đổi từ bên trong bằng chế độ ăn uống hợp lí, bù đắp các loại thực phẩm chứa dưỡng chất thiết yếu cho mắt.
• Cá hồi
Không chỉ là một món ăn ngon, cá hồi còn cung cấp lượng axit béo Omega-3 dồi dào, cải thiện đáng kể tình trạng khô mắt, bảo vệ võng mạc khỏi bị tổn thương và ngăn ngừa suy giảm thị lực.
Omega-3 là dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể không tự sản xuất được, cần bổ sung qua chế độ ăn uống hoặc sử dụng thực phẩm chức năng. Vì vậy, hãy nghe theo lời khuyên đắt giá từ các chuyên gia, ăn cá 2 lần/ tuần để tạm biệt đôi mắt khô mỏi khó chịu.
• Hạt hướng dương và hạt quả óc chó
Mỗi loại hạt đều hàm chứa một lượng dưỡng chất tốt cho cơ thể. Riêng đối với mắt, liều thuốc bổ thực sự chính là quả óc chó và hạt hướng dương.
Nếu hạt óc chó cũng là thực phẩm bổ sung Omega-3 hiệu quả, kích thích mắt sản sinh chất nhờn, giúp nước mắt không bị bay hơi quá nhanh, thì hạt hướng dương lại chứa nhiều Selenium – một chất dinh dưỡng có khả năng chống lại bệnh đục thủy tinh thể và tăng khả năng thị lực.
• Hoa quả họ cam quýt
Đừng nghĩ Vitamin C có trong trái cây chỉ tốt cho da, đây còn là chất chống oxy hóa vô cùng quan trọng giúp tăng cường sức bền của thành mạch máu trong mắt, đặc biệt hữu ích để cải thiện tình trạng mỏi và cay mắt vì bệnh mắt khô.
Nguồn Vitamin C dồi dào nhất vẫn nằm ở các loại hoa quả họ cam quýt. Theo nghiên cứu, để bổ sung đầy đủ, phụ nữ nên uống khoảng 75mg Vitamin C mỗi ngày (tương đương 1 cốc nước cam), còn đàn ông thì nhiều hơn một chút, khoảng 90mg/ ngày.
• Các loại rau có màu xanh đậm
Rau có màu xanh đậm như cải xoăn, súp lơ xanh, cải bó xôi,… rất giàu vitamin, chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt lâu dài. Các dưỡng chất này giúp tăng cường thị lực, bảo vệ đôi mắt khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, giảm khô mắt, làm tăng mật độ sắc tố của tế bào trong điểm vàng để ngăn ngừa thoái hóa về sau. Để tận dụng hết những lợi ích từ rau xanh, nên nhớ đừng chế biến quá chín.
• Cà rốt, khoai lang
Trong các loại củ quả có màu cam như khoai lang, cà rốt,…có chứa beta-carotene, khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành Vitamin A, là “cứu tinh” của đôi mắt khô mỏi. Chỉ riêng một củ khoai lang đã có hơn một nửa lượng Vitamin A cần có trong một ngày, hỗ trợ cải thiện thị lực, ngăn ngừa nhiễm trùng mắt do vi khuẩn hay virus gây ra.
• Hàu hoặc các loại thịt nạc
Để tạo ra Melanin – sắc tố bảo vệ mắt, nên bổ sung các thực phẩm giàu kẽm như hàu hoặc các loại thịt nạc,… vào thực đơn hàng ngày. Kẽm đóng vai trò quan trọng trong quá trình hấp thụ Vitamin A vào võng mạc để tạo ra Melanin, giúp ngăn ngừa sự đau rát, mỏi mắt,…giúp tình trạng khô mắt biến chuyển tốt hơn.
• Trứng
Lòng đỏ trứng gà cung cấp lượng Vitamin A giúp làm giảm cảm giác mệt mỏi cho mắt. Bên cạnh đó, trong trứng gà còn hàm chứa lượng lớn lutein và zeaxanthin, hạn chế tình trạng thoái hóa điểm vàng sau này.
• Uống đủ 1,5l đến 2l nước mỗi ngày
Hơn 70% cơ thể là nước, và độ ẩm ở mắt dĩ nhiên không nằm ngoài số đó. Giống như làn da, mắt cũng cần được dưỡng ẩm bằng cách uống đủ từ 1.5l đến 2l nước mỗi ngày.
Nước giúp cho đôi mắt được cấp ẩm, đảm bảo đủ lượng nước mắt bôi trơn bề mặt nhãn cầu, xoa dịu đôi mắt khô mỏi. Vì vậy, hãy nhớ để nước trong phạm vi bạn thường xuyên chú ý nhé.